Dùng trình duyệt web ẩn danh của Chrome, cẩn thận sếp vẫn đọc được

Nhiều người sự dụng trình duyệt web ẩn danh để tránh bị lưu lại thông tin truy cập và nghĩ rằng có thể bảo mật tuyệt đối. Nhưng sự thật không như bạn nghĩ.

“Incognito Mode” là chế độ duyệt web ẩn danh của Google Chrome – trình duyệt được tin dùng nhiều nhất thế giới. Đây là công cụ mà nhiều người coi là hữu hiệu khi muốn hoạt động truy cập của mình không bị lưu lại và bị ai đó phát hiện.

Nhưng sự thật là không có gì có thể hoàn toàn được che giấu 100%. Chính Google Chrome cũng đã tự thừa nhận điều đó ngay ở giao diện chính của Incognito Mode như sau:

Thủ thuật - Tiện ích - Dùng trình duyệt web ẩn danh của Chrome, cẩn thận sếp vẫn đọc được

 Chủ lao động và trường học của bạn vẫn có thể xem được hoạt động trên trình duyệt đã ẩn danh.

Đây là chế độ hỗ trợ những ai có máy tính cho mượn hoặc dùng chung lẫn nhau, muốn tránh người kia xem được hoạt động trước đó của mình khi duyệt web. Nhưng nó không được thiết kế để chống lại tác động của tất cả các xâm nhập.

Nguyên lý của nó là, mọi hoạt động lưu dữ liệu duyệt web của trình duyệt sẽ bị tạm dừng, vô hiệu hóa khi Incognito Mode được mở, không có dấu hiệu nào được ghi lại.

Nhưng ngay từ khi bật chế độ ẩn danh lên, Google đã lập tức công khai rằng hoạt động duyệt web của bạn vẫn có thể bị truy cập xem từ một số nguồn nhất định.

Và, thực chất Google không gọi trực tiếp đó là “Privacy Mode” (chế độ riêng tư) vì đơn giản, họ không muốn người dùng nghĩ rằng chế độ đó riêng tư tuyệt đối, hoặc chí ít là hiểu lầm nó có tác dụng như vậy.

Trình duyệt ẩn danh chặn cookie của bên thứ ba và tạm dừng lịch sử internet của bạn, nhưng điều này ít ảnh hưởng đến ISP và bất kỳ trang web nào bạn truy cập đều có thể theo dõi hoạt động của bạn.

Vấn đề này càng nghiêm trọng khi bạn đăng nhập vào một trang web, ngay cả khi bạn làm như vậy trước hoặc sau khi mở cửa sổ Ẩn danh. Các công ty vẫn có thể theo dõi bất cứ nơi nào bạn truy cập trên internet.

Tuy nhiên, mục đích chính của Incognito Mode thì lại rất hữu dụng nếu được gọi ra đúng lúc. Nó sẽ ngăn trang web hiện thời trong chế độ khỏi việc ghi lại dữ liệu truy cập của bạn trên thiết bị đang dùng. Vì thế, đây là điều nên làm khi đang chuẩn bị truy cập một trang web không đáng tin lắm, hoặc có thể là tránh được rủi ro một phần về lỗ hổng rò rỉ dữ liệu …

Vậy bạn có thể làm gì để tăng tính bảo mật?

“Khoanh vùng” trình duyệt là một kỹ thuật đã được chú ý rộng rãi gần đây, vì tất cả các lý do chính đáng. Nói chung, những gì xảy ra trên một trình duyệt internet vẫn nằm trên trình duyệt internet đó.

Vì vậy, đối với kỹ thuật bảo mật này, bạn có thể tải xuống nhiều trình duyệt, như Chrome, Firefox và Internet Explorer và tách các hoạt động trực tuyến của bạn.

Trước hết, hãy quyết định trình duyệt nào bạn muốn sử dụng cho mọi trang web bạn cần đăng nhập, ví dụ: phương tiện truyền thông xã hội hoặc tài khoản tài chính.

Thứ hai, chọn một trình duyệt khác mà trên đó bạn sẽ thực hiện tất cả các tìm kiếm và duyệt internet của mình – các hoạt động sẽ không bao giờ thấy bạn đăng nhập vào tài khoản.

Đối với những người muốn yên tâm tuyệt đối, hãy cân nhắc sử dụng Mạng riêng ảo (VPN).

H.Y (tổng hợp)

Theo: Nguoiduatin.vn

Thẻ
Back to top button