Gần 1km đường làm hơn 8 tỷ, đơn vị thi công vẫn gian dối?

Mặc dù, lớp cấp phối được chủ đầu tư quy định để làm đường là đá dăm, tuy nhiên, đơn vị thi công lại cho đổ đá tảng xen lẫn nhiều rễ cây khiến cho dư luận không khỏi hoài nghi về chất lượng của công trình.

Mới đây, PV báo Người Đưa Tin nhận được phản ánh của bạn đọc về việc công trình đường ngoài hàng rào khu công nghiệp Tứ Hạ đoạn nối đường tỉnh lộ 16 đến đường tránh Huế, phường Hương Vân, TX.Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên – Huế dù được làm có chiều dài chưa đến 1km nhưng vốn đầu tư lên đến hơn 8 tỷ đồng. Mặc dù, đoạn đường chỉ mới trong giai đoạn đổ đất cấp phối, san lấp nền đường, tuy nhiên, ở công trình này đã xuất hiện nhiều dấu hiệu bất thường.

Dân sinh - Gần 1km đường làm hơn 8 tỷ, đơn vị thi công vẫn gian dối?
Lớp cấp phối được đơn vị thi công sử dụng vật liệu không đúng với yêu cầu.

Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh, PV đã liên hệ với chủ đầu tư của công trình là Ban Quản lý dự án Đầu tư Xây dựng khu vực TX.Hương Trà để làm rõ các vấn đề liên quan đến công trình này. Theo thông tin từ Ban Quản lý dự án Đầu tư Xây dựng khu vực TX.Hương Trà, công trình có số vốn đầu tư là 8 tỷ 245 triệu đồng, có chiều dài 928m, nền đường rộng 7m, riêng mặt đường rộng 6m. Kết cấu mặt đường với bê tông xi măng M400 dày 26cm, lớp bạt ni lông, lớp cấp phối đá dăm dày 18cm và lớp K98 dày 30cm. Trong đó, nền đường đất đầm chặt K95.

Thế nhưng, khi PV có mặt tại hiện trường để ghi nhận thì các vật liệu được đơn vị thi công sử dụng cho công trình này lại hoàn toàn không đúng với thực tế. Cụ thể, theo quan sát của PV, loại đá cấp phối không phải là đá dăm mà là đá tảng xen lẫn vào đó là rất nhiều rễ cây nằm ngổn ngang trên bề mặt đường.

Dân sinh - Gần 1km đường làm hơn 8 tỷ, đơn vị thi công vẫn gian dối? (Hình 2).
Dù đã bị chủ đầu tư yêu cầu bóc lớp khối lượng không đạt ra khỏi hiện trường nhưng đơn vị thi công vẫn chưa thể dọn sạch.

Trước những dấu hiệu bất thường xuất hiện tại công trình này, PV đã có cuộc trao đổi với ông Hà Hoàng Chuân, quyền Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư Xây dựng khu vực TX.Hương Trà. Theo ông Chuân, với nền đất đổ cấp phối như vậy là không thể đảm bảo chất lượng công trình và chủ đầu tư đã tiến hành kiểm tra, đồng thời yêu cầu đơn vị thi công nhanh chóng bóc đi các khối lượng không đạt khỏi hiện trường.

“Việc đổ vật liệu không đúng với yêu cầu là do nhà thầu tự ý đổ mà không báo, chúng tôi đã yêu cầu đơn vị thi công dọn sạch lớp đá ở trên, tuy nhiên, đơn vị này vẫn chưa dọn sạch. Qua vụ việc trên, chúng tôi sẽ nghiên cứu lại hợp đồng để có chế tài xử phạt nhằm răn đe đơn vị thi công”, ông Chuân nhấn mạnh.

Dân sinh - Gần 1km đường làm hơn 8 tỷ, đơn vị thi công vẫn gian dối? (Hình 3).
Rễ cây xen lẫn vào lớp cấp phối không đúng theo yêu cầu.

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với PV, anh Hoàng Văn Bách, Kỹ sư Cầu đường đang công tác tại TP.Đà Nẵng cho hay, việc đơn vị thi công sử dụng không đúng vật liệu theo yêu cầu sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của công trình, đặc biệt, lớp cấp phối không sử dụng đá dăm mà dùng đá tảng, đá cuội có xen lẫn rễ cây là không thể chấp nhận được.

Được biết, đơn vị thi công công trình nói trên là công ty TNHH Tân Bảo Thành có trụ sở đóng trên địa bàn TX.Hương Trà. Theo tìm hiểu của PV, năm 2018, tất cả các công trình do Ban Quản lý dự án Đầu tư Xây dựng khu vực TX.Hương Trà làm chủ đầu tư thì công ty này thi công trên 70%.

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button