Gặp chàng nam sinh sáng chế ghế chữa bệnh cho ông, tiết kiệm 75 triệu mỗi năm

Với niềm đam mê khoa học, em Nguyễn Thiện Luận đã 3 lần “giật” giải trong các cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia được tổ chức tại khu vực phía Nam. Luận cũng chính là người sáng chế chiếc ghế trị thoái hóa cột sống, giúp ông nội điều trị bệnh hiệu quả, tiết kiệm chi phí.

Thương ông nội, sáng chế chiếc ghế trị thoái hóa cột sống

Những ngày tháng 5, PV báo điện tử Người Đưa tin đến trường THPT Chu Văn An, tỉnh Ninh Thuận để tìm gặp em Nguyễn Thiện Luận (học sinh lớp 12A1). Được sự giúp đỡ của cô giáo viên chủ nhiệm lớp 12A1, PV đã gặp được Luận.

Gặp chàng nam sinh sáng chế ghế chữa bệnh cho ông, tiết kiệm 75 triệu mỗi năm

Em Nguyễn Thiện Luận chăm chú nghe giảng bài trên lớp. (Ảnh: Duy Quan).

Kể về chuyện đam mê sáng chế, Luận chia sẻ, năm 2016, ông nội em bị thoái hóa cột sống cổ C5 – C7 và được điều trị kéo cột sống bằng điện tự động tại bệnh viện Y dược cổ truyền của tỉnh Ninh Thuận.

Sau một thời gian, bệnh của ông nội em cũng thuyên giảm, nhưng vẫn phải tiếp tục điều trị ngoại trú thêm một thời gian dài (ít nhất từ 05 tháng đến 01 năm tùy khả năng phục hồi của ông em). Vì điều kiện đi lại bất tiện bố mẹ quyết định mua ghế kéo cột sống cổ bằng tạ điều trị tại nhà cho ông. Sau mỗi lần sử dụng ghế kéo cột sống cổ bằng tạ để kéo giãn cột sống cổ, thì ông nội Luận đều cảm thấy khó chịu.

“Trong thực tế với một cơ thể khỏe mạnh, nếu ta mang vào cổ một quả tạ dù có khối lượng nhỏ đến đâu, mới đầu đều cảm thấy nhẹ, nhưng mang liên tục trong một thời gian mà không có thời gian nghỉ ngắt quãng, cổ cũng sẽ cảm thấy mỏi, khó chịu… Vận dụng các nguyên tắc vật lý đã được học, em nghĩ nếu thay thế lực kéo của các quả tạ bằng lực kéo lò xo để có thể dễ dàng điều chỉnh lực kéo và thời gian kéo giãn cột sống cổ có thể sẽ khắc phục được nhược điểm này. Xuất phát từ ý tưởng đó, em nảy sinh sáng kiến để sáng chế máy kéo cột sống cổ bằng tạ thành ghế kéo cột sống cổ bằng lò xo”, Luận nói thêm.

Gặp chàng nam sinh sáng chế ghế chữa bệnh cho ông, tiết kiệm 75 triệu mỗi năm

Sau những giờ học, Luận lại đến thư viện đọc sách để tìm tòi những sáng kiến mới. (Ảnh: Duy Quan).

Sau 6 tháng tìm hiểu trên mạng xã hội, hỏi ý kiến các bác sĩ ở tỉnh Ninh Thuận và được sự hỗ trợ từ em gái Nguyễn Ngọc Bích Liên (học sinh lớp 10A2, trường THPT Nguyễn Trãi, tỉnh Ninh Thuận), chiếc ghế kéo cột sống cổ lò xo bằng máy, đa năng cũng đã hoàn thiện, với chi phí gần 3 triệu đồng.

Chiếc ghế kéo cột sống cổ lò xo bằng máy, đa năng gồm: các bo vi mạch điện tử, dây cáp, trục cuốn kéo giãn lò xo được liên kết chặt chẽ với nhau, giường kéo cột sống lưng, cổ bằng máy kéo giãn lò xo đa năng dễ dàng cho người bệnh tự sử dụng thông qua nút bật điều khiển mà không cần đến các kỹ thuật viên hay y, bác sĩ hỗ trợ.

Gặp chàng nam sinh sáng chế ghế chữa bệnh cho ông, tiết kiệm 75 triệu mỗi năm

Chiếc ghế trị thoái hóa cột sống của Luận. (Ảnh: Duy Quan).

Bên cạnh đó, thiết bị còn được hỗ trợ thêm dụng cụ tập vận động tay bằng lò xo, ròng rọc, bộ phận đạp xe đạp và chèo thuyền, nhờ đó, giúp bệnh nhân hạn chế biến chứng của bệnh và tiến triển bệnh dẫn đến yếu cơ, teo cơ hoặc liệt cơ.

Với giá thành chưa đến 3 triệu đồng, chiếc ghế kéo cột sống cổ lò xo bằng máy, đa năng đã thuận tiện cho bệnh nhân luyện tập một mình cũng như tích hợp nhiều tính năng điều trị trong một thiết bị, với sáng chế của mình, Luận đã đưa sản phẩm vào sử dụng trong gia đình.

Liên tục “giật” giải cấp quốc gia

Từ năm 2017 – 2019, từ chiếc ghế trị thoái hóa cột sống, Luận đã liên tục nhận được 3 giải thưởng về sáng tạo khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học.

Cụ thể, năm 2017 với chiếc ghế kéo cột sống cổ bằng lò xo Luận đã vinh dự nhận giải khuyến khích cấp quốc gia. Sau đó năm 2018 Luận tiếp tục cải tạo chiếc ghế này và nhận được giải tư.

Gặp chàng nam sinh sáng chế ghế chữa bệnh cho ông, tiết kiệm 75 triệu mỗi năm

Luận cải tiến chiếc ghế trị thoái hóa cột sống. (Ảnh: Duy Quan).

Năm 2019, Luận lại tiếp tục cải tiến ghế kéo cột sống cổ bằng lò xo thành ghế kéo cột sống cổ lò xo bằng máy, đa năng và được nhận giải ba và được Trung ương đoàn Thanh niên tặng bằng khen.

Luận phấn khởi nói: “Ghế kéo cột sống cổ lò xo bằng máy, đa năng em đã đem ứng dụng chữa bệnh cho ông em tại nhà và một số người thân, bà con ở khu xóm em. Sau một thời gian sử dụng mọi người đều cảm thấy khỏe hơn. Khi em cải tiến chiếc ghế kéo cột sống cổ lò xo bằng máy, đa năng ông nội được điều trị tại nhà thì gia đình em một năm sẽ giảm được hơn 75 triệu đồng chữa trị bệnh thoái hóa cột sống cho ông nội”.

Gặp chàng nam sinh sáng chế ghế chữa bệnh cho ông, tiết kiệm 75 triệu mỗi năm

Cận cảnh chiếc ghế trị thoái hóa cột sống của Luận. (Ảnh: Duy Quan).

Trao đổi với PV, thầy Ngô Văn Đồng (giáo viên hướng dẫn) vui vẻ cho biết: “Khi nghe tin em đạt giải trong cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia tôi rất vui và phấn khởi. Ưu điểm của sản phẩm thứ nhất khắc phục được những hạn chế của những chiếc máy trên thị trường, thứ 2 giúp bệnh nhân trong quá trình luyện tập giảm được bệnh thoái hóa cột sống lưng và cổ, giúp bệnh nhân phục hồi bệnh tốt hơn. Đặc biệt là chiếc máy có giá thành thấp phù hợp với nhiều người bệnh”.

Luận bộc bạch: “Em hy vọng sản phẩm của mình sẽ được úng dụng vào thực tế, để mọi người có thể tiếp cận và sử dụng nó trị bệnh thoái hóa cột sống”.

Với thành tích đạt được, Luận cũng đã được một số trường đại học tại TP.HCM tuyển thẳng. Tuy nhiên, Luận đã từ chối và mong muốn thi vào trường đại học Y Dược TP.HCM hoặc trường đại học Nguyễn Tất Thành với chuyên ngành bác sĩ Đông Y và Kỹ thuật y sinh.

Theo : nguoiduatin.vn

Back to top button