Giải thích mâu thuẫn “Khá Bảnh” dù xoá clip đốt xe, xin lỗi vẫn bị cộng đồng chỉ trích

Mới đây, “Khá Bảnh” đăng tải clip giải thích và xin lỗi về hành động đốt xe máy gây xôn xao cộng đồng mạng, tuy nhiên vẫn vấp phải nhiều ý kiến chỉ trích bởi mâu thuẫn trong lời nói của nhân vật này.

Ngày 30/3, trang chủ YouTube của Ngô Bá Khá hay thường gọi là Khá Bảnh (SN 1993 tại Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh), đã đăng tải đoạn clip dài hơn 2 phút, với nội dung lên tiếng giải thích vì sao đã đốt chiếc xe máy PCX, đồng thời gửi lời xin lỗi đến cộng đồng mạng. Đoạn clip nhanh chóng thu hút hơn 900 nghìn lượt xem và hàng nghìn bình luận. Trước đó clip “đốt xe máy” trên trang YouTube của nhân vật này cũng đã bị xoá.

Trong clip xin lỗi, Khá Bảnh nhận rằng đó là một sai lầm của bản thân. Bản thân không có ý gì với hãng xe PCX (chiếc xe đã bị đốt). Clip đã gây nhiều phản cảm mà mọi người cũng đã góp ý. Qua những ý kiến của mọi người, bản thân đã thấy sai lầm và coi đây là bài học để rút kinh nghiệm.

Cộng đồng mạng - Giải thích mâu thuẫn “Khá Bảnh” dù xoá clip đốt xe, xin lỗi vẫn bị cộng đồng chỉ trích

Khá Bảnh (thứ 2 từ phải qua) trong clip lên tiếng xin lỗi.

Về lý do đốt chiếc xe máy, Khá Bảnh giải thích, đây là chiếc xe cũ của người em mua hơn 10 năm trước. Đến giờ xe không dùng đến, thường xuyên hỏng. Bán không được bao nhiêu tiền, người mua sẽ mất công sửa nên anh em làm clip huỷ xe, quay cho vui. Nhưng không ngờ độ lan toả lớn nên đã ảnh hưởng đến nhiều người.

Tuy nhiên, lời giải thích của “hiện tượng mạng” này tiếp tục vấp phải nhiều ý kiến chỉ trích. Bởi trong clip đốt xe trước đó, Khá Bảnh nói rất dõng dạc, giới thiệu chiếc xe còn mới và có đăng ký chính chủ đàng hoàng. Lý do đốt xe là bởi xe đó tốn xăng.

Đến clip xin lỗi, nhân vật này lại giới thiệu, đó là chiếc xe của một người em, xe cũ đã mua khoảng 10 năm. Xe đi thường xuyên hỏng, bán không được bao nhiêu tiền nên đốt bỏ và quay clip cho vui.

Cộng đồng mạng - Giải thích mâu thuẫn “Khá Bảnh” dù xoá clip đốt xe, xin lỗi vẫn bị cộng đồng chỉ trích (Hình 2).

Khá Bảnh (ngoài cùng bên trái) cùng 2 thanh niên trong clip đốt xe trước đó.

 

Vì những mâu thuẫn trên, không ít người tiếp tục chỉ trích nhân vật này. Nhiều ý kiến cho rằng, nhân vật đăng clip đốt xe cốt để câu view (lượt xem) nhằm kiếm tiền trên YouTube. Sau khi bị dư luận lên án gay gắt và công an vào cuộc điều tra nên nhân vật này đã xoá clip đồng thời lên tiếng xin lỗi.

Bên cạnh đó, những clip hay hình ảnh “đình đám” trước kia của Ngô Bá Khá như dàn hàng rồi chụp hình trên cao tốc cũng bị cộng đồng mạng chỉ trích. Nhiều ý kiến cho rằng, đó là những nội dung phản cảm, tiêu cực ảnh hưởng xấu đến suy nghĩ và hành động của không ít giới trẻ.

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, Giáo sư, viện sĩ (GS.VS) Lương Ngọc Huỳnh chuyên gia nghiên cứu văn hoá, phong thuỷ cho rằng, trường hợp như Khá Bảnh có thể nói đây là trường hợp thường xuyên lên mạng câu view, câu like, làm những động tác hơi khác người sau đó đưa lên YouTube để kiếm tiền.

Để kiếm tiền trên mạng xã hội có nhiều cách, nhưng cách thức như nhân vật mạng này làm theo là phi đạo đức, không thể hiện được sự tích cực trong xã hội.

Ông Huỳnh cũng cho rằng, mặc dù biết những video, clip hành động của nhân vật này là xấu xí, không phù hợp nhưng lại được giới trẻ rất đón nhận. Đó là bởi, công dân và lòng tốt của con người ít được nhắc đến, trong khi những câu chuyện không tốt hầu như ngày nào cũng được nói đến tràn lan trên mạng.

Ngoài ra không có một quy chuẩn nào về đạo đức, chưa có quy chuẩn cụ thể thế nào là tốt xấu, không được học theo trên mạng. Như vậy, giới trẻ sẽ mất định hướng, chỉ tập trung vào những câu chuyện lạ, hiện tượng hot trên mạng để theo dõi.

Theo: Nguoiduatin.vn

Back to top button