Hai tàu chở dầu bị tấn công: Iran cảnh báo các quốc gia không nên mắc bẫy “kẻ trục lợi”

Trong tuyên bố mới nhất, Iran ám chỉ cuộc tấn công đối với hai tàu chở dầu ở vịnh Oman có liên quan đến những nỗ lực của Nhật Bản trong thúc đẩy tiến trình hòa bình ở Trung Đông.

Tiêu điểm - Hai tàu chở dầu bị tấn công: Iran cảnh báo các quốc gia không nên mắc bẫy 'kẻ trục lợi'

Khói bốc lên từ chiếc tàu chở dầu bị tấn công hôm 13/6.

Hai tàu chở dầu vừa bị tấn công gần eo biển Hormuz hôm 13/6, theo Sputnik. Vụ việc xảy ra giữa thời điểm căng thẳng gia tăng ở Trung Đông và chỉ một tháng sau khi bốn tàu chở dầu khác gặp phải sự cố tương tự ngoài khơi bờ biển UAE.

Trong tuyên bố mới nhất, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif ám chỉ rằng cuộc tấn công đối với hai tàu chở dầu ở vịnh Oman có liên quan đến những nỗ lực của Nhật Bản trong thúc đẩy tiến trình hòa bình ở Trung Đông.

“Thông tin về cuộc tấn công vào tàu chở dầu liên quan đến Nhật Bản được ghi nhận trong lúc Thủ tướng Shinzo Abe đang gặp lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Khamenei trong cuộc chuyện cởi mở và thân thiện”, ông Zarif viết trên Twitter.

Người phát ngôn của Chính phủ Iran, Ali Rabei, cho biết Tehran sẵn sàng hợp tác trong khu vực để đảm bảo an ninh cho các tuyến đường thủy chiến lược.

“Tất cả các quốc gia trong khu vực nên cẩn thận để không rơi vào bẫy của những người hưởng lợi từ sự bất an trong khu vực”, ông nói.

Hai tàu chở dầu do các công ty vận tải Frontline và Bernhard Schulte vận hành đã bị hư hại trong một cuộc tấn công gần eo biển Hormuz sáng 13/6 theo giờ địa phương, nơi được coi là huyết mạch dầu quan trọng nhất trên thế giới.

Không có thương vong nào được ghi nhận. Hạm đội 5 của hải quân Mỹ có trụ sở ở Bahrain cho biết họ đang hỗ trợ tàu chở dầu, trong khi lực lượng cứu hộ Iran đã giải thoát cho 44 người trên tàu đến một cảng của Iran.

Bộ Thương mại Nhật Bản cho biết hai tàu chở dầu đang chở hàng “có liên quan đến Nhật Bản”, nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Trong khi đó, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang thăm Iran như một phần trong nỗ lực giảm căng thẳng giữa Mỹ và Tehran. Hôm 13/6, ông Abe cho biết, ông và Tổng thống Iran Rouhani đã “thảo luận thẳng thắn” về bất đồng giữa Mỹ và Iran thời gian qua.

Một sự cố tàu chở dầu bị tấn công tương tự đã xảy ra ở vịnh Oman vào giữa tháng 5, khi bốn tàu thương mại – trong  đó có hai tàu chở dầu của Saudi – bị hư hại.

Mỹ đã nhanh chóng cáo buộc Iran đứng đằng sau vụ tấn công. Phía Tehran sau đó đã lên tiếng phủ nhận.

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button