Hàng trăm người sập bẫy lừa đảo khi đăng ký học lái xe trên Facebook

Tin những lời rao trên mạng xã hội Facebook về học phí rẻ và bao đậu 100%, hàng trăm học viên ở tỉnh Đắk Lắk đã đóng tiền học bằng lái xe ô tô. Tuy nhiên, đến ngày thi, trung tâm này trì hoãn nhiều lần rồi … biến mất.

Theo Vietnamplus, chiều 17/1, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Lắk cho biết đơn vị đang phối hợp với các ngành liên quan xác minh, làm rõ việc hàng trăm người dân kêu cứu do bị lừa đảo khi đăng ký học lái xe tại Văn phòng tuyển sinh của Trường đào tạo và thi sát hạch lái xe số 263A Phan Chu Trinh, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.

Trước đó, theo phản ánh của một số người dân, khoảng đầu tháng 9/2018, một trang mạng xã hội Facebook đăng thông tin “Trường dạy lái xe ôtô uy tín, giá rẻ nhất Đắk Lắk” với những lời mời chào khuyến mãi như giảm học phí chỉ duy nhất khóa cuối năm với học phí lấy bằng B2 chỉ từ 6-8 triệu đồng, bằng C từ 8-10 triệu đồng; cam kết học phí trọn gói không phát sinh đến khi lấy bằng; có xe đời mới cho học viên tập lái; giáo viên dạy nhiệt tình và đặc biệt là học viên theo học tại đây sẽ được “bao đậu” 100%…

Cuộc sống số - Hàng trăm người sập bẫy lừa đảo khi đăng ký học lái xe trên Facebook
Nhiều học viên phản ánh trung tâm dạy lái xe 263 Phan Chu Trinh, TP Buôn Ma Thuột thu tiền nhưng chưa tổ chức cho họ thi. Ảnh Tiền Phong

Để tạo lòng tin cho các học viên, trụ sở của trung tâm số 263A Phan Châu Trinh, thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk có gắn bảng hiệu “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe Đại học Phòng cháy, chữa cháy-Bộ Công an,” kèm theo số điện thoại hỗ trợ 24/7 (0868.813.879). Vì tin tưởng vào những lời rao này, hàng trăm học viên đã đến đóng tiền để theo học tại trung tâm.

Ngày 9/1/2019, gần 20 học viên được Trung tâm mua vé máy bay cho ra Hà Nội thi. Khi ra đến Hà Nội, Trung tâm lại thông báo các học viên phải xuống tận Trường Đại học Phòng cháy, chữa cháy-Bộ Công an đóng tại tỉnh Hòa Bình thi. Sau khi thi xong, các học viên đều phải tự mua vé máy bay quay về lại Buôn Ma Thuột. Khi được mọi người phản ánh, Trung tâm hứa sẽ trả lại số tiền này nhưng đến nay, Trung tâm đã đóng cửa, học viên không liên lạc được với người của Trung tâm.

Tiền Phong cho hay, anh Hồ Viết Nam (28 tuổi, ở TP. Buôn Ma Thuột) có nhu cầu đi học bằng lái xe hạng C để kiếm việc làm. Đầu tháng 9/2018 anh đã đóng hơn 6 triệu đồng để theo học tại trung tâm này. “Sau khi đóng tiền, các học viên vào học thực tế không như những lời mời chào. Đi học lý thuyết chỉ được 2 tiếng đồng hồ, học thực hành thì không có xe… Nhiều hôm bị học viên phản ánh, trung tâm đã cho 8 người học chung một xe. Chỉ vì mình tin tưởng vào lời rao đây là trường của Bộ Công an nên mới ra nông nỗi này”, anh Nam nói.

Theo tìm hiểu của phóng viên, từ đầu tháng 9/2018 đến nay, Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe Đại học Phòng cháy, chữa cháy-Bộ Công an đã có 3 đợt tuyển sinh với hơn 400 học viên. Mỗi học viên theo học trung bình đóng số tiền từ 6-8 triệu đồng.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Trịnh Hữu Kiệm – Trưởng phòng quản lý vận tải, phương tiện và người lái Sở Giao thông vận tải Đắk Lắk, khẳng định cơ sở 263A Phan Chu Trinh ghi là “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe ĐH PCCC” không được sở cấp phép, theo dõi về đào tạo lái xe ôtô.

“Bản thân tôi cũng nhận được điện thoại của học viên hỏi cơ sở 263A Phan Chu Trinh, và tôi trả lời đây là cơ sở chưa được cấp phép, học viên cần cân nhắc để tránh tiền mất tật mang.

Việc cấp phép các cơ sở đào tạo nghề do Sở Lao động, thương bình và xã hội cấp nên theo quy định chúng tôi không được kiểm tra. Sở chỉ được thanh, kiểm tra đối với các cơ sở đã được cấp phép hoạt động trong lĩnh vực đào tạo lái xe (cụ thể là 8 cơ sở đào tạo lái xe ôtô tại Đắk Lắk – PV)”, ông Kiệm nói.

Trả lời thêm về vấn đề này, ông Phan Trọng Tùng – Phó giám đốc Sở Lao động, thương binh và xã hội tỉnh Đắk Lắk, cho biết khoảng tháng 10/2018, qua thông tin từ Công an tỉnh Đắk Lắk phản ánh có tình trạng nhiều học viên nộp tiền nhưng không được đào tạo, sát hạch và cấp bằng lái xe nên sở đã yêu cầu kiểm tra. Tuy nhiên, bảng hiệu của cơ sở này ghi là Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe Trường ĐH PCCC – Bộ Công an nên sở chưa tiến hành kiểm tra ngay được.

Theo: Nguoiduatin.vn

Back to top button