Hội Luật gia Việt Nam và Liên minh HTX Việt Nam ký kết hợp tác

Trong khuôn khổ lễ khai mạc Diễn đàn Pháp lý Liên minh Hợp tác xã Quốc tế khu vực Châu Á – Thái Bình Dương tại TP.HCM vào chiều 17/4, Hội Luật gia Việt Nam đã ký kết hợp tác với Liên minh hợp tác xã (HTX) Việt Nam nhắm tăng cường hỗ trợ tư vấn pháp lý cho hoạt động kinh tế HTX.

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Quyền, Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam đã tiến hành ký kết ghi nhớ hợp tác với ông Nguyễn Ngọc Bảo, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam.

Tin nhanh - Hội Luật gia Việt Nam và Liên minh HTX Việt Nam ký kết hợp tác

Ông Nguyễn Văn Quyền, Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam (trái) và ông Nguyễn Ngọc Bảo, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam. (Ảnh: Hà Nhân).

Đại diện Hội Luật gia Việt Nam bày tỏ quan tâm đến sự hiểu biết pháp lý để vận dụng vào đời sống sản xuất của những HTX ở những vùng sâu, vùng xa, đặc biệt là những HTX thành lập để nhằm mục đích nông nghiệp, trồng rừng, phát triển nghề cá, nuôi trồng thủy sản.

Tin nhanh - Hội Luật gia Việt Nam và Liên minh HTX Việt Nam ký kết hợp tác (Hình 2).

Việc ký kết hợp tác có sự chứng kiến của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và các lãnh đạo bộ ngành. (Ảnh: Hà Nhân).

Theo vị Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam, luật HTX là hành lang pháp lý rất cần thiết. Để các HTX phát triển bền vững, chúng ta cần cụ thể hóa luật, nếu các HTX có tính đặc thù, phải có chủ trương, cơ chế chính sách đặc thù cho lĩnh vực HTX. Sự cụ thể rõ ràng đó là những cơ chế chính sách cần quan tâm, ưu tiên, ưu đãi cho HTX như thuê đất, tín dụng và đầu tư nguồn lực để quản lý, điều hành HTX theo kiểu mới một cách hiệu quả nhất, để cạnh tranh không những trong lĩnh vực kinh tế tập thể, mà còn cạnh tranh cả với khu vực kinh tế tư nhân và kinh tế Nhà nước.

HTX ở Việt Nam hiện nay đang có những thay đổi hết sức phấn khởi sau 15 năm đổi mới, nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể. Việt Nam hiện đang có 22.456 HTX, trong đó có 13.712 HTX nông nghiệp, 50% các HTX hoạt động hiệu quả.

Tin nhanh - Hội Luật gia Việt Nam và Liên minh HTX Việt Nam ký kết hợp tác (Hình 3).

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo. (Ảnh: Hà Nhân).

Phát biểu chỉ đạo khai mạc Diễn đàn, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ hoan nghênh và trân trọng cảm ơn Liên minh HTX quốc tế và Liên minh HTX khu vực châu Á – TBD đã chọn Việt Nam là nơi tổ chức diễn đàn. “Điều đó thể hiện sự quan tâm của Liên minh Hợp tác xã quốc tế khu vực châu Á- TBD tới Việt Nam, về những nỗ lực và thành tựu đã đạt được trong thời gian qua của Liên minh HTX Việt Nam với khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã”.

Khu vực kinh tế hợp tác, hợp tác xã ở Việt Nam đã hoạt động có hiệu quả tạo thêm việc làm và thu nhập cho thành viên và người lao động. Nhiều hợp tác xã đã được củng cố, đổi mới về tổ chức và hoạt động, có chuyển biến về qui mô, công nghệ, năng lực quản trị sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ tốt hơn kinh tế hộ và xã viên.

Tin nhanh - Hội Luật gia Việt Nam và Liên minh HTX Việt Nam ký kết hợp tác (Hình 4).

Diễn đàn thu hút gần 400 đại biểu trong và ngoài nước tham dự. (Ảnh: Hà Nhân).

Đã xuất hiện nhiều HTX điển hình tiên tiến, sản xuất, kinh doanh giỏi với hình thức phong phú, đa dạng ở các ngành nghề, lĩnh vực. Kinh tế hợp tác, HTX Việt Nam đóng góp thành tích rất lớn vào sự nghiệp xoá đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới và bảo vệ môi trường bền vững ở Việt Nam.

Theo: Nguoiduatin.vn

Thẻ
Back to top button