Hữu danh vô thực, Nokia 9 gây thất vọng vì công nghệ Pureview

Tưởng chừng sẽ tiếp tục khuấy đảo thị trường camera smartphone, công nghệ Pureview của Nokia dần “thất sủng” do những tính năng không cần thiết cũng như sự bất ổn trong hoạt động.

Trở lại sân chơi Smartphone, Nokia mang đến triển lãm MWC 2019 chiếc Nokia 9 Pure. Chiếc smartphone tân tiến sở hữu cụm 5 camera cùng công nghệ Pureview nức tiếng của Nokia.

Sản phẩm - Hữu danh vô thực, Nokia 9 gây thất vọng vì công nghệ Pureview

Cụm 5 camera của Nokia 9 được kỳ vọng sẽ tạo được bước đột phá.

Công nghệ này ra mắt lần đầu năm 2018 được giới thiệu qua sản phẩm Nokia 808 PureView. Với cảm biến lên tới 41MP, chiếc điện thoại nhanh chóng đánh bật những ông lớn Apple và Samsung bằng việc cho ra những bức ảnh lớn, chi tiết, độ nét cao. Những bức ảnh của Pureview được đánh giá không khác gì chụp từ máy ảnh cơ.

Thừa thắng tiến tới, Nokia tiếp tục trang PureView cho các Lumia 920, Lumia 925, Lumia 928, Lumia Icon, Lumia 830, Lumia 930, Lumia 1020, 1520. Qua từng năm, công nghệ này ngày càng hoàn thiện hơn khi cải thiện khả năng chụp thiếu sáng, khử nhiễu, zoom nhẹ không giảm chất lượng ảnh.

Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại khi, công nghệ này dường như không còn đủ khả năng cạnh tranh.

Trang công nghệ Tomsguide nhận xét, hệ thống 5 camera trên Nokia 9 PureView có cách hoạt động rất khác so với những mẫu máy hiện có trên thị trường. Nó không hỗ trợ ống kính zoom quang học hay ống kính góc siêu rộng, thay vào đó máy được trang bị 3 cảm biến đơn sắc và 2 cảm biến màu nhằm chụp lại những bức ảnh có chi tiết cao nhất có thể.

Sản phẩm - Hữu danh vô thực, Nokia 9 gây thất vọng vì công nghệ Pureview (Hình 2).

Ảnh của Nokia 9 Pureview bị nhận xét là mờ và tối.

Mỗi khi người dùng chụp ảnh, 3 cảm biến đơn sắc có nhiệm vụ thu ánh sáng ở các mức phơi sáng khác nhau trong khi 2 ống kính RGB sẽ ghi nhận các tín hiệu màu sắc. Sau đó, hệ thống camera với con chip xử lý hình ảnh chuyên dụng sẽ ghép 5 bức hình này thành một ảnh duy nhất. Tuy nhiên điều này sẽ mất rất nhiều thời gian để xử lý một bức ảnh, là một điểm trừ rất lớn.

Một tín đồ khác, Ryan Whitwam chỉ ra điểm này sẽ hạn chế việc chụp hình liên tiếp trở Thêm nữa, việc chuyển qua lại giữa các chế độ trong camera cũng sẽ mất rất nhiều thời gian để xử lý.

Bên cạnh đó anh cũng phàn nàn rằng Camera của máy hoạt động rất không ổn định. Một số bức ảnh chụp thiếu sáng cho ra chi tiết cao, khử nhiễu tốt. Tuy nhiên một số khác lại rất nhiễu, mức độ phơi sáng không chính xác, cân bằng trắng sai.

Sản phẩm - Hữu danh vô thực, Nokia 9 gây thất vọng vì công nghệ Pureview (Hình 3).

Tuy thể hiện chi tiết tốt nhưng màu sắc bức ảnh lại quá nhạt nhòa.

Tính năng cho xuất file dạng RAW của thiết bị này cũng bị Android Police đánh giá là không cần thiết vì đa số người dùng cơ bản sẽ không sử dụng tính năng này.

Một trong những nguyên nhân lý giải cho việc công nghệ Pureview từng làm mưa làm gió thị trường bỗng dưng chững lại và thụt lùi do đội ngũ nhân lực đứng sau công nghệ này dần dần dứt áo ra đi, một số thậm chí còn đầu quân cho các công ty đối thủ Apple và Samsung.

Thiếu vắng những nhân lực chủ chốt, Nokia khó lòng đọ lại những nhà lớn Trung Quốc đang tập trung vào công nghệ Camera như Huawei hay Xiaomi.

Bá Di (Tổng hợp)

Theo: Nguoiduatin.vn

Thẻ
Back to top button