Kỳ tích giữa năm 2022: Hơn 100 giờ giải cứu bé trai kẹt hố khoan ở Ấn Độ

Bé Rahul Sahu, 10 tuổi, được giải cứu an toàn sau 104 giờ mắc kẹt dưới hố khoan sâu hơn 24 m hồi giữa năm 2022.
Theo đó, Rahul Sahu, cậu bé 10 tuổi bị khiếm thính và câm, rơi xuống hố khoan sâu 24 m trong lúc chơi gần nhà ở làng Pihrid, huyện Janjgir-Champa, bang Chhattisgarh của Ấn Độ, vào ngày 10/6/2022.
Giới chức Ấn Độ đã huy động hơn 500 người từ Lực lượng Phản ứng Thảm họa Quốc gia, lực lượng cứu hộ bang và quân đội để giải cứu cậu bé. Chiến dịch cứu hộ gặp nhiều khó khăn vì thời tiết xấu, địa hình nhiều đá và sự hiện diện của những loài rắn độc và bọ cạp tại hiện trường.
Sahu duy trì sự sống trong thời gian mắc kẹt nhờ nguồn oxy truyền từ mặt đất, cùng những quả chuối được các nhân viên cứu hộ đưa xuống.
Lực lượng cứu hộ sử dụng máy xúc và robot để khoan lỗ sâu 21m song song với hố khoan mà Sahu mắc kẹt, sau đó đào đường hầm dài gần 5m để tiếp cận vị trí cậu bé. Nỗ lực giải cứu kết thúc sau 104 giờ, cậu bé được đưa lên mặt đất rạng sáng 14/6 trong tình trạng tỉnh táo, khiến nhiều người hò reo ăn mừng.
Rahul Sahu được chuyển đến bệnh viện để thăm khám. Các bác sĩ đánh giá, sức khỏe của cậu bé ổn định. Tuy nhiên, em phải nằm trong phòng hồi sức cấp cứu để nhân viên y tế theo dõi thêm.
Sau những giờ chờ đợi căng thẳng, cha mẹ của Rahul có lẽ là những người hạnh phúc nhất. Thậm chí, họ không dám tin khoảnh khắc giải cứu con trai thành công là sự thật.
Người cha cũng không giấu được niềm hạnh phúc, ông nói: “Thằng bé có ý chí sắt đá. Mặc dù, con trai tôi khuyết tật, nó mạnh mẽ hơn nhiều người khác”.
Người mẹ ví việc giải cứu thành công cho Rahul giống như hành trình đưa cậu bé từ cõi chết trở về.
“Khi con trai được đưa ra ngoài, tôi chỉ nhìn thấy thằng bé qua màn hình điện thoại. Tôi chỉ có thể nói lời cảm ơn với những người cứu hộ. Tôi không hề nghĩ sẽ mất con vì tất cả lực lượng từ quân đội, đội cứu hộ cố gắng không ngừng nghỉ để đưa Rahul ra ngoài”, mẹ của cậu bé nhớ lại giây phút hạnh phúc đến nghẹn ngào.

Phương pháp tương tự từng được áp dụng vào tháng 7/2006, khi cậu bé Prince 4 tuổi rơi xuống một giếng khoan ở huyện Kurukshetra, Haryana. Cuộc giải cứu kéo dài hơn 48 giờ và cậu bé được đưa ra ngoài an toàn. Vào năm 2019, Sujith Wilson, cậu bé hai tuổi đến từ huyện Tiruchirappali, Tamil Nadu, đã không may mắn như vậy sau khi rơi xuống giếng khoan. Giới chức tiến hành nỗ lực giải cứu trong 72 giờ nhưng cậu bé đã tử vong.

Thùy Anh (t/h theo Vnexpress, Dân trí)
theo nguoiduatin.vn

Back to top button