Lo ngại cho tương lai Xuân Trường tại Thai League khi phong độ thất thường

Được kỳ vọng rất lớn trong lần xuất ngoại này và được sắp xếp vào đội hình chính thức thi đấu ở Buriram United, nhưng Xuân Trường lại thi đấu dưới sức. Nếu không cải thiện được phong độ trong những trận đấu tới, Xuân Trường sẽ đánh mất vị trí chính thức trong đội hình.

Sau khi đặt bút ký vào bản hợp đồng có thời hạn cho mượn là 1 năm với CLB Thái Lan là Buriram United, Xuân Trường được NHM bóng đá Việt Nam kỳ vọng rất nhiều vào khả năng hòa nhập và thi đấu thành công trong màu áo đội bóng mới. Tuy nhiên, sau những gì đã thể hiện ở hai trận đấu đầu tiên tại Thai League, Xuân Trường đều thi đấu dưới sức và thường bị thay ra sân từ rất sớm.

Nếu như chúng ta đã theo dõi tiền vệ gốc Tuyên Quang này thi đấu ở những giải đấu đã qua từ VCK U23 châu Á cho đến Asian Cup 2019 thì đều có thể nhận thấy được Xuân Trường chơi không thật sự tốt và để lộ ra khá nhiều điểm yếu khác nhau.

Điểm yếu mang tên thể lực

Thể thao - Lo ngại cho tương lai Xuân Trường tại Thai League khi phong độ thất thường

Thể lực và tốc độ vẫn là điểm yếu mà Xuân Trường chưa khắc phục được.

Từ những giải đấu đã qua cũng như sau hai trận ra sân từ đầu trong màu áo CLB Buriram tại Thai League, chúng ta có thể thấy rõ Xuân Trường đang gặp vấn đề lớn về thể lực. Ngoài ra tốc độ và sức bền của cầu thủ này cũng không được đánh giá cao.

Tại VCK U23 châu Á, Xuân Trường là một gương mặt mới và các đối thủ của chúng ta cũng tỏ ra chủ quan khi coi Việt Nam là đội bóng lót đường nên không chú tâm theo kèm những cầu thủ quan trọng như Xuân Trường, Quang Hải hay Công Phượng. Nhờ đó, tiền vệ gốc Tuyên Quang mới có thời gian và không gian để chỉnh bóng và đưa ra những đường chuyền vượt tuyến trứ danh cho các đồng đội ở phía trên.

Thế nhưng, sau khi VCK U23 châu Á kết thúc và U23 Việt Nam tạo được tiếng vang lớn, các đối thủ của chúng ta đã đặc biệt lưu tâm và cử người theo kèm tiền vệ tài hoa của chúng ta một cách sát sao. Tại AFF Suzuki Cup 2018, Xuân Trường thường xuyên bị chăm sóc một cách đặc biệt nên anh không thể hiện được vai trò của mình và thường xuyên phải ngồi trên băng ghế dự bị. Trong những trận đấu anh được góp mặt trên sân, cứ mỗi khi đội bạn áp sát và đưa ra những tình huống tác động thì Trường lại rất dễ để mất bóng và không có cơ hội để thực hiện chuyền bóng.

Thể lực không đủ khiến anh gặp rất nhiều khó khăn trong việc tranh chấp bóng ở khu vực giữa sân, khi có cầu thủ đối phương theo bám tiền vệ này lại chuyền bóng về cho tuyến dưới hay tung ra những đường chuyền không chính xác và nhiều lúc, nó trở thành những đường phản công nguy hiểm của đối phương.

Ở hai trận đấu được ra sân từ đầu tại Thai League, Xuân Trường vẫn cho thấy khả năng chuyền bóng cùng nhãn quan chiến thuật tốt khi tung ra những đường chuyền vượt tuyến chính xác cho các đồng đội ở phía trên nhưng họ lại tận dụng không thành công. Thậm chí, sau khi kết thúc lượt trận đầu tiên, NHM Thái Lan cũng đã dành những lời khen có cánh cho tiền vệ này sau màn trình diễn khá tốt của mình.

Tuy nhiên, anh lại không theo được những tình huống tấn công nhanh của đối phương và thường tỏ ra hụt hơi trong việc bứt tốc nên vị trí của tiền vệ này luôn bị khoét sâu.

Bên cạnh đó, tốc độ và sức bền của Xuân Trường cũng là yếu điểm của anh bởi cầu thủ này hầu như không thực hiện những tình huống bứt tốc bao giờ, cứ đến gần cuối trận thể lực suy giảm khiến Trường không theo kịp các đường bóng.

Khả năng đánh chặn còn hạn chế

Thể thao - Lo ngại cho tương lai Xuân Trường tại Thai League khi phong độ thất thường (Hình 2).

Vị trí của Xuân Trường tại đội bóng mới Buriram thường bị đối phương khai thác vì khả năng đánh chặn của anh còn chưa tốt.

Dù thi đấu ở hàng tiền vệ nhưng khả năng đánh chặn của Xuân Trường là không tốt bởi trong hầu hết những trận đấu mà anh tham dự thì nhiệm vụ chủ yếu của Trường là trung gian phân phối bóng cho các đồng đội ở các tuyến. Nếu đội bóng kiểm soát được thế trận thì Xuân Trường thi đấu rất hay và thường xuyên có những đường chuyền mang tính đột biến cực cao. Nhưng nếu buộc phải chơi phòng ngự phản công thì tiền vệ này rất ít lần đánh chặn thành công và thường để đối phương qua người rất dễ dàng. 

Đặc biệt, nếu các cầu thủ đội bạn tấn công ở mức độ cao thì tiền vệ gốc Tuyên Quang gần như mất hút trong việc thực hiện phòng ngự bởi vấn đề quan trọng nhất là thể lực và tốc độ không đảm bảo. Chính vì vậy, trong những trận đấu quan trọng, Xuân Trường thường ngồi ngoài và thay thế cho anh là những tiền vệ có tốc độ, thể lực và khả năng đánh chặn tốt để tuyến giữa của chúng ta chắc chắn hơn.

Thi đấu trong màu áo các cấp độ ĐTQG và đặc biệt ở trong hai trận đấu vừa qua tại Thai League, Xuân Trường vẫn cho thấy anh còn rất hạn chế trong việc phòng ngự từ xa. Anh thường xuyên để mất bóng ở khu vực giữa sân khi bị áp sát và không thể theo kèm hay đưa ra những tình huống đánh chặn khiến Buriram United gặp rất nhiều khó khăn trong việc tiến hành phòng ngự.

Muốn thành công cần phải thay đổi

Thi đấu ở môi trường có tính cạnh tranh cực kỳ khốc liệt như Thai League, Xuân Trường cần phải cải thiện được những điểm yếu nếu như muốn thi đấu thường xuyên. Đồng ý rằng Trường có nhãn quan chiến thuật cùng khả năng chuyền bóng rất tốt nhưng thể lưc và tốc độ vẫn là vấn đề anh cần phải tìm cách khắc phục ngay.

Nếu có thể lực và tốc độ thì Trường hoàn toàn có thể thi đấu tốt và tự tin trong việc tranh chấp hay thực hiện bứt tốc. Bên cạnh đó, khả năng đánh chặn Xuân Trường cũng phải tích cực luyện tập, trau dồi nếu không muốn mất đi niềm tin từ BHL Buriram United.

Hy vọng rằng với tinh thần cầu thị và khả năng thích nghi tốt của mình, Xuân Trường sẽ nhanh chóng khắc phục được những điểm yếu trên và thi đấu thành công hơn trong màu áo của đội bóng mới. 

Theo : nguoiduatin.vn

Back to top button