Lo ngại dịch tả heo châu Phi đi đường vòng để xâm nhập vào TP.HCM

Trong buổi họp của UBND TP.HCM về tình hình kinh tế xã hội quý I/2019, đại diện sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn TP khẳng định, TP.HCM vẫn chưa phát hiện dịch tả heo châu Phi nhưng lo ngại sự thâm nhập từ việc vận chuyển và giết mổ trái phép.

Tại buổi họp của UBND TP.HCM về tình hình kinh tế xã hội quý I/2019 vào chiều 4/4, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM cũng chia sẻ thêm về tình trạng thiếu nhân sự của Thường trực UBND.

“Dù chỉ còn 3 đồng chí thường trực nhưng UBND TP.HCM chúng ta vẫn cố gắng giải quyết các công việc, không để tồn đọng. Đồng chí Huỳnh Cách Mạng vừa nhận nhiệm vụ mới. Và sắp tới, ngày 8/4, HĐND TP.HCM sẽ miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch UBND TP của đồng chí Huỳnh Cách Mạng”, ông Phong nói.

Tin nhanh - Lo ngại dịch tả heo châu Phi đi đường vòng để xâm nhập vào TP.HCM

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo tại buổi họp về tình hình kinh tế xã hội quý I/2019. (Ảnh: Hà Nhân)

Chính vì công tác nhân sự có chút khó khăn nên quá trình duyệt kế hoạch năm cho các sở ngành, quận huyện bị chậm trễ. Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, trên địa bàn còn 4 quận huyện chưa được duyệt kế hoạch năm nên phấn đấu trong tuần sau sẽ giải quyết dứt điểm.

Một nội dung khác khá quan trọng là giải quyết tình hình tại khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2) cũng được đề cập. Việc xác định phần ranh giới, diện tích nằm ngoài khu đô thị Thủ Thiêm, TP.HCM đã có kế hoạch, triển khai theo kết luận 1483 của Thanh tra Chính phủ. Tuy nhiên, vì còn liên quan đến ý kiến của các bộ ngành khác nên vẫn phải thận trọng. Sau khi tiếp nhận các chỉ đạo của Chính phủ, sở Xây dựng sẽ trình báo cáo để UBND TP.HCM xem xét, phê duyệt.

Ngoài ra, một số công tác khác bị chậm tiến độ cũng bị Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nhắc nhở. Việc cổ phần hóa nhà nước, TP.HCM chưa có triển khai nào vì vẫn phải chờ chỉ đạo của Chính phủ. Trong đó, khó khăn nhất chính là phương án sử dụng đất. UBND TP.HCM đã chủ động báo cáo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ. Từ đó, sở Tài nguyên – Môi trường TP sẽ được bộ Tài nguyên – Môi trường hướng dẫn chi tiết hơn.

“Còn đề án xây dựng Thành phố trở thành trung tâm Dịch vụ Bất động sản cho khu vực và cả nước, UBND TP đã giao cho trung tâm Xúc tiến đầu tư thương mai để nghiên cứu nhưng đến nay vẫn chưa thấy trình lên. Không biết việc giao phó này có đúng địa chỉ hay không?”, ông Nguyễn Thành Phong đặt câu hỏi.

Tại buổi họp, báo cáo với Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong, đại diện sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn (NN&PTNT) TP.HCM cho biết, tình hình dịch tả heo châu Phi trên cả nước có tốc độ lây lan chậm lại.

Ông Nguyễn Phước Trung, Giám đốc sở NN&PTNT TP trình bày: “Về dịch tả heo châu Phi, ngày 25/3 đã phát hiện 2 địa phương mới nhiễm dịch là Quảng Trị và Vĩnh Phúc. Từ đó đến nay, chưa phát hiện thêm tỉnh thành nào bị nhiễm dịch bệnh. Vì thế, có thể tốc độ lây lan trên diện rộng đã chậm lại. Nhưng trong mỗi địa phương vẫn chưa biết rõ lắm, có các tỉnh đã diễn biến tốt hơn và ngược lại. Như tỉnh Hưng Yên, cả 10 huyện đều nhiễm bệnh. Thậm chí, có hiện tượng cả đàn heo số lượng từ 4.000 – 5.000 con đều nhiễm bệnh. Ở Hà Nội có 11/21 quận huyện có heo nhiễm bệnh”.

“Hiện nay, vẫn có hiện tượng vận chuyển heo từ phía Bắc vào phía Nam để tiêu thụ. Đặc biệt, số heo từ các tỉnh miền Trung vận chuyển thẳng vào các tỉnh miền Tây ước đạt 1.300 – 1.500 con. Chúng tôi cũng rất lo ngại, không biết vận chuyển vào miền Tây rồi có quay vòng lên vào TP.HCM hay không”, ông Nguyễn Phước Trung đề cập.

Từ đó, đại diện sở NN&PTNT TP đề nghị các quận huyện tăng cường phối hợp, kiểm tra các lò mổ trên địa bàn. “Thậm chí, nếu số heo có nguy cơ nhiễm bệnh đi vào các lò mổ trái phép thì rất nguy. Vì thế, việc thanh tra, giám sát vẫn không thể lơ là”, vị này bày tỏ.

Cùng với sự vào cuộc của các sở ngành, UBND TP.HCM đã vận động doanh nghiệp lớn để thu mua khoảng 3.500 con heo cho bà con nông dân, mức giá thịt heo đang ở mức 42.500 đồng/kg.

Ngoài ra, trong buổi họp, các sở ngành khác cũng báo cáo về tiến độ công việc của đơn vị. Sở Công Thương đang tập trung phát triển đề án phát triển Logistics, Thương mại điện tử, phấn đấu đưa TP trở thành trung tâm mua sắm của cả nước.

Còn sở Văn hóa – Thể thao thì báo cáo, đơn vị đang trình lên bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch để đưa giải thưởng Trần Hữu Trang cho nghệ thuật cải lương lên cấp Bộ. Từ đó, công tác xét duyệt danh hiệu cho nghệ sĩ sẽ thuận lợi hơn.

Theo: Nguoiduatin.vn

Back to top button