Nga thể hiện kỳ vọng vào hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều diễn ra tại Hà Nội

Điện Kremlin nhấn mạnh, bất kỳ bước đi nào của Triều Tiên để đáp ứng kỳ vọng của cộng đồng quốc tế “cần phải có sự đối ứng tương tự” từ các bên có liên quan.

Tiêu điểm - Nga thể hiện kỳ vọng vào hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều diễn ra tại Hà Nội
Phát ngôn viên của Tổng thống Nga Dmitry Peskov.

Điện Kremlin sẽ hoan nghênh kết quả của hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần thứ hai sắp diễn ra vào ngày 27-28/2, nếu hai nước đồng ý tiến tới giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên và giảm bớt căng thẳng trong khu vực, phát ngôn viên của Tổng thống Nga Dmitry Peskov nói với truyền thông.

“Nếu cuộc họp này báo trước tiến trình giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên, tạo ra tình hình an toàn và ổn định hơn trên bán đảo Triều Tiên và giảm bớt căng thẳng ở đó, thì điều này cần được hoan nghênh”, ông Peskov nói khi được hỏi về quan điểm của Điện Kremlin trước cuộc họp thượng đỉnh sắp tới giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Hà Nội, theo TASS.

Ông Peskov nói rằng, sau cuộc họp Trump-Kim năm ngoái, mọi người đều nhận thấy có “sự giảm bớt căng thẳng nhất định”, nhưng vẫn tồn tại “sắc thái mang tính hệ thống trong các cách tiếp cận” được thực hiện bởi các quốc gia khác nhau trong cách giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Moscow khẳng định, bất kỳ bước đi nào của Bình Nhưỡng có thể thực hiện để đáp ứng kỳ vọng của cộng đồng quốc tế “cần phải có sự đối ứng tương tự”.

“Chỉ với cách này, bằng các bước nhỏ đối ứng nhau, mọi thứ có thể đạt được kết quả tích cực”, ông Peskov nói.

“Có sự khác biệt nhất định về các sắc thái (cách tiếp cận được thực hiện bởi các quốc gia khác nhau), nhưng nói chung tất cả đều đồng ý rằng, điều quan trọng là phải đạt được một tình huống an toàn hơn và dễ đoán hơn trên bán đảo Triều Tiên, phù hợp với lý tưởng không phổ biến vũ khí”, ông Peskov nói. 

“Đối với chúng ta, câu hỏi này thậm chí còn quan trọng hơn cả nếu so với Mỹ, bởi vì các vùng lãnh thổ tập trung tiếp giáp với chính chúng ta”.

Trong khi đó, sự chuẩn bị cuối cùng đang được thực hiện tại Hà Nội cho cuộc gặp thứ hai của hai nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Donald Trump. Cuộc gặp đầu tiên giữa các nhà lãnh đạo hai nước được tổ chức tại Singapore vào ngày 12/6/2018.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần thứ hai dự kiến ​​sẽ đưa ra các thỏa thuận cụ thể hơn về các bước mà hai nước sẽ thực hiện để giải quyết tình hình trên bán đảo Triều Tiên.

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button