Nghệ sĩ Hãng phim truyện Việt Nam bức xúc vì bị cắt lương, bảo hiểm không rõ lý do

Hôm nay (17/1), rất đông nghệ sĩ đã tập trung ở Hãng phim truyện Việt Nam (VFS) để phản đối lãnh đạo Hãng cắt lương, bảo hiểm không thông báo lý do.

Theo đó, ngày 15/1, nhiều nghệ sĩ của Hãng phim truyện Việt Nam (số 4, Thụy Khuê, Hà Nội) đột ngột nhận được thông báo họ có tên trong danh sách 30 người không được đóng bảo hiểm các loại của tháng 10,11/2018 mà không có lý do. Trong số này có nhiều gương mặt tên tuổi như: Đạo diễn Thanh Vân, đạo diễn Nguyễn Anh Tuấn, diễn viên Quốc Tuấn, đạo diễn Đinh Tuấn Vũ, Bùi Tuấn Dũng…. Đó là chưa kể đến việc từ tháng 7/2018, phía Tổng công ty Vận tải thủy (Vivaso) – đơn vị sở hữu VFS hiện nay đã dán thông báo cắt lương của khối nghệ thuật.

Ngôi sao - Nghệ sĩ Hãng phim truyện Việt Nam bức xúc vì bị cắt lương, bảo hiểm không rõ lý do
Những vấn đề liên quan ồn ào đến Hãng phim truyện Việt Nam (VFS) vẫn chưa có hồi kết.

Chia sẻ với PV, đạo diễn Thanh Vân bức xúc cho biết: “Thực ra, việc cắt bảo hiểm đã được Vivaso âm thầm làm từ tháng 10/2018 mà không hề có bất kỳ thông báo nào đối với các nghệ sĩ. Chỉ đến hôm 15/1/2019, đại diện công ty này mới cho dán thông báo lên bảng tin danh sách những người bị cắt và thời gian cắt đã được gần 4 tháng. Đáng nói, đó lại là một văn bản không có ngày tháng”.

Sau khi Thanh tra Chính phủ công bố kết luận thanh tra VFS từ tháng 9/2018 đến nay, đã qua 4 tháng nhưng tình hình Hãng phim truyện vẫn đóng băng. Chính phủ đồng ý cho Vivaso thoái vốn rút khỏi Hãng nhưng đến nay vẫn chưa được xúc tiến. “Khi anh phải thoái vốn nghĩa là anh phải kiểm kê, kiểm tra, để bàn giao, không ai có quyền can thiệp, có tiếng nói. Hệ lụy cuối cùng là cắt hết lương, bảo hiểm – quyền lợi tối thiểu của cán bộ đi làm như tôi và các nghệ sĩ khác? Ai được quyền làm điều đó?”, đạo diễn Thanh Vân bày tỏ.

Ngôi sao - Nghệ sĩ Hãng phim truyện Việt Nam bức xúc vì bị cắt lương, bảo hiểm không rõ lý do (Hình 2).
Đạo diễn Thanh Vân (ở giữa) cùng nhiều nghệ sĩ lên tiếng phản đối việc bị cắt lương, bảo hiểm không rõ lý do của phía Vivaso.

Cùng chung tâm trạng, đạo diễn Nguyễn Anh Tuấn buồn bã: “Việc cắt lương, bảo hiểm đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi và tâm lý của anh em nghệ sĩ chúng tôi. Những đạo diễn ngoài 40 như tôi giờ chuyển sang đơn vị mới sẽ rất khó khăn. Giờ thì không biết tương lai sẽ đi đâu về đâu!”.

Cũng theo các nghệ sĩ của Hãng phim truyện Việt Nam, ngay sau khi nhận được thông tin, các nghệ sĩ đã tìm cách liên lạc với đại diện Vivaso nhưng đều không được. Sau đó, họ tiếp tục kiến nghị lên công đoàn, tuy nhiên, Chủ tịch Vivaso cũng không có phản hồi. Cũng theo đạo diễn Thanh Vân, các nghệ sĩ cũng đã báo cáo sự việc này tới bộ VH-TT&DL nhưng chỉ câu trả lời từ Bộ là “Phải chờ”.

Trước đó, những bức xúc của giới nghệ sĩ Việt Nam trước công tác cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam đã làm nóng các mặt báo từ tháng 9/2017. Thời điểm đó, kết luận của Thanh tra Chính phủ về công tác cổ phần của Hãng phim truyện Việt Nam cho thấy có nhiều sai phạm. Thanh tra Chính phủ cũng đồng thời yêu cầu Vivaso sớm thoái vốn tại hãng phim truyện.

Tháng 12/2018, ông Nguyễn Thế Kỷ – Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam công bố thông tin Hãng phim truyện Việt Nam sẽ sáp nhập về với đơn vị này. Đạo diễn Thanh Vân cho rằng, đây là phương án tốt nhất trong hoàn cảnh hiện nay. Tuy nhiên, ông cũng bày tỏ mong muốn dù sáp nhập đơn vị nào, hãng vẫn mong được hoạt động độc lập, không bị hòa tan vào ngành truyền hình.

Theo: Nguoiduatin.vn

Back to top button