Người dùng choáng váng vì YouTube nhầm vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris là khủng bố 11/9

Hình ảnh các cột khói trong vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris trông giống cấu trúc tòa tháp đôi của sự kiện 11/9 nên thuật toán của YouTube đã hiểu nhầm và mô tả nó ở phần bảng tin rằng đây là vụ khủng bố năm xưa.

Nhiều người dùng YouTube khi theo dõi video trực tiếp sự kiện cháy Nhà thờ Đức Bà Paris đã vô cùng khó hiểu và bức xúc khi hộp thông tin tự động cho rằng video trên là thảm họa khủng bố 11/9.

Theo BuzzFeed, hộp thông tin trên đã xuất hiện trong 3 luồng phát trực tiếp về sự kiện cháy Nhà thờ Đức Bà Paris. Hộp thông tin trên đã bị người dùng báo cáo về sự sai lệch thông tin nghiêm trọng.

Cuộc sống số - Người dùng choáng váng vì YouTube nhầm vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris là khủng bố 11/9

Phần bảng tin phía dưới nói vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris là vụ khủng bố 11/9.

Bảng tin là tính năng mới của YouTube nhằm ngăn chặn các thông tin sai lệch lan truyền và hiện chỉ áp dụng cho người dùng YouTube tại Mỹ và Hàn Quốc. YouTube ra mắt tính năng này vào năm nay tại Ấn Độ và một số quốc gia khác.

Người dùng có thể nhìn thấy các thông tin của bên thứ ba bao gồm Encyclopedia Britannica và Wikipedia bên trong các video về lịch sử và khoa học. Thuật toán của Google sẽ tự động xác định khi một chủ đề trở nên “hot” và đính kèm bảng tin, giúp người dùng biết được nội dung trong video có đúng hay không.

Các công tố viên Pháp vẫn chưa chính thức khẳng định nguyên nhân vụ cháy, do đó việc YouTube liên kết sự kiện này với vụ khủng bố 11/9 khiến nhiều người đặt dấu hỏi. Đại diện công ty cho biết, bảng tin đã bị kích hoạt nhầm. Người dùng YouTube tại Pháp không bị ảnh hưởng bởi nhầm lẫn này.

Do hộp thông tin này được tạo ra bởi thuật toán nên việc đưa thông tin sai lệch cho thấy công cụ này không có sự giám sát của con người. Có thể, hình ảnh các cột khói của Nhà thờ Đức Bà Paris trông giống cấu trúc tòa tháp đôi của sự kiện 11/9 nên máy đã hiểu nhầm.

Ngay sau khi nhiều người dùng phản ánh sai sót nghiêm trọng này lên YouTube, phần bảng tin này đã bị xóa.

“Chúng tôi vô cùng đau buồn trước vụ hỏa hoạn đang diễn ra tại Nhà thờ Đức Bà. Năm ngoái, chúng tôi đã ra mắt bảng thông tin, liên kết đến các nguồn bên thứ ba như Encyclopedia Britannica và Wikipedia cho các chủ đề có thông tin sai lệch. Các bảng này được kích hoạt theo thuật toán và đôi khi bị sai. Chúng tôi đang vô hiệu hóa chúng cho các luồng trực tiếp liên quan đến đám cháy”, đại diện YouTube cho biết trên Business Insider.

Theo: Nguoiduatin.vn

Thẻ
Back to top button