Nhật Bản ra mắt “robot Quan Âm” phục vụ thuyết giảng Phật giáo trong chùa

Một robot hình người được mô phỏng theo Phật Bà Quan Âm đã được giao nhiệm vụ thuyết giảng những lời dạy của Đức Phật tại chùa Kodaiji ở thành phố Kyoto, Nhật Bản.

Cuộc sống số - Nhật Bản ra mắt 'robot Quan Âm' phục vụ thuyết giảng Phật giáo trong chùa
Nhật Bản phát triển robot phục vụ thuyết giảng tôn giáo.

Theo Thời báo Nhật Bản, robot Mindar mô phỏng theo hình tượng Phật Bà Quan Âm đã có bài thuyết giảng đầu tiên về Kinh Tâm vào ngày 23/2 tại một ngôi chùa ở thành phố Kyoto, Nhật Bản.

“Nếu được nghe giảng từ hình ảnh mô phỏng của Đức Phật, tôi cho rằng những lời dạy của Phật giáo sẽ dễ hiểu hơn”, ông Tensho Goto, người quản lý chính của ngôi đền Kodaiji nói trong cuộc họp báo về việc ra mắt robot. “Chúng tôi muốn nhiều người tới để suy nghĩ về bản chất của Phật giáo”.

Một quản lý giấu tên khác liên quan đến ngôi đền cũng nói rằng, ông hy vọng robot sẽ “giúp những người ít kết nối với Phật giáo sẽ quan tâm đến tôn giáo hơn”.

Robot Mindar có trọng lượng khoảng 60kg và cao khoảng 195 cm, được sản xuất chủ yếu bằng nhôm và silicone bởi Công ty Al-Lab. “Người máy Phật giáo” này sẽ được công bố trước công chúng từ ngày 8/3 đến ngày 6/5.

Theo giới nghiên cứu Nhật Bản, nhiều robot đã được đã phát triển tại quốc gia cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau bao gồm dạy học, chăm sóc người bệnh, người già và xử lý chất thải hạt nhân nguy hiểm.

Ví dụ như vào tháng 9/2018, giám đốc điều hành của Ory Lab, ông Kentaro Yoshifuji đã tuyên bố phát triển robot phục vụ bàn tại một quán cà phê ở Tokyo và dòng robot này sẽ được điều khiển từ xa bởi các nhân viên khuyết tật. Ngoài ra, Chính phủ Nhật Bản cũng đã giới thiệu người máy tại các hệ thống đường sắt với mục đích giám sát các khu vực, giúp tìm đồ đạc bị mất hoặc phát hiện ra các vật thể đáng ngờ.

Kiều Trang

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button