Nhật Bản tuyên bố ‘đắp chiếu’ toàn bộ phi đội F-35A sau vụ phi cơ mất tích

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Takeshi Iwaya thông báo đình chỉ bay toàn bộ phi đội F-35A sau khi một chiến đấu cơ dòng này biến mất khỏi màn hình radar trên Thái Bình Dương.

Theo Sputnik, ngày 9/4, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Takeshi Iwaya thông báo đình chỉ bay toàn bộ phi đội F-35A sau khi một chiến đấu cơ dòng này biến mất khỏi màn hình radar trên Thái Bình Dương trong khi thực hiện nhiệm vụ huấn luyện.

Máy bay chiến đấu tàng hình F-35A biến mất khỏi màn hình radar vào khoảng 7h30 tối (giờ địa phương) hôm 9/4, khoảng nửa giờ sau khi cất cánh, theo tờ Asahi Shimbun.

Tiêu điểm - Nhật Bản tuyên bố 'đắp chiếu' toàn bộ phi đội F-35A sau vụ phi cơ mất tích

Máy bay đã xuất phát cùng một số phi cơ khác từ căn cứ không quân Misawa, cách thành phố Misawa, Nhật Bản, khoảng 135 km về phía đông bắc. Đây là bài tập huấn luyện ban đêm thường xuyên của các máy bay chiến đấu.

Liên lạc vô tuyến với máy bay này cũng bị mất và cho tới thời điểm này chưa có thông tin nào về chiếc chiến đấu cơ. Trên chiếc F35A mất tích được cho có một phi công điều khiển.

Quân đội Mỹ hồi tháng 9/2018 cấm bay toàn bộ phi đội F-35 sau vụ rơi một chiếc F-35B ở bang South Carolina. Trước đó vào cuối năm 2017, một chiếc F-35 của Mỹ triển khai tại Okinawa, Nhật Bản, cũng mất một phần thân khi đang thực hiện nhiệm vụ huấn luyện.

Chính phủ Nhật Bản hồi tháng hai thông qua kế hoạch quốc phòng mới, đề xuất mua thêm 105 tiêm kích tàng hình F-35, gồm 65 chiếc F-35A và 40 máy bay F-35B để vận hành trên hai tàu sân bay hoán cải từ khu trục hạm trực thăng lớp Izumo. Động thái này giúp Nhật trở thành nước sở hữu số tiêm kích F-35 nhiều thứ hai thế giới với tổng cộng 147 chiếc.

Theo: Nguoiduatin.vn

Thẻ
Back to top button