Nhóm sát thủ dùng súng K54 bắn chết một giám đốc ở Hà Nam chuẩn bị hầu toà

Phiên xét xử phúc thẩm vụ thuê người dùng súng K54 bắn chết giám đốc ở Hà Nam đã được dời ngày xử vào chiều 23/5. Đây là vụ án đã được Thủ tướng chính phủ có ý kiến chỉ đạo các đơn vị liên quan, yêu cầu khẩn trương điều tra làm rõ.

Vụ án thu hút sự chú ý của dư luận vì tính chất manh động, nguy hiểm của những kẻ coi thường tính mạng người khác, quyết tâm thực hiện tội ác đến cùng chỉ vì một mâu thuẫn nhỏ nhặt và không có cơ sở…

Hồ sơ điều tra - Nhóm sát thủ dùng súng K54 bắn chết một giám đốc ở Hà Nam chuẩn bị hầu toà

Các bị cáo tại phiên xét xử sơ thẩm.

Bị hại trong vụ án là ông Lê Hữu Trí, SN 1975, trú tại phường Thanh Châu, TP.Phủ Lý, tỉnh Hà Nam.

Với tính chất đặc biệt nghiêm trọng của vụ án, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có ý kiến chỉ đạo bộ Công an; Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Nam, yêu cầu khẩn trương điều tra làm rõ, sớm đưa các đối tượng ra xét xử nghiêm minh đúng pháp luật, góp phần răn đe, giáo dục phòng ngừa chung; đồng thời, tăng cường các biện pháp phòng ngừa tội phạm, bảo đảm cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Sau khi hoàn tất hồ sơ, vụ án đã được TAND tỉnh Hà Nam đưa ra xét xử theo trình tự sơ thẩm với 2 án tử được tuyên cho 2 bị cáo Nguyễn Sỹ Đạt (48 tuổi, trú tại TP.Phủ Lý, tỉnh Hà Nam) và Lê Việt Hoàn (37 tuổi, trú tại TP.Phủ Lý, tỉnh Hà Nam).

Riêng bị cáo Lê Thái Duy (30 tuổi, trú tại TP.Lào Cai, tỉnh Lào Cai) bị bị tuyên mức án 19 năm tù về tội Giết người, 1 năm tù về tội Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng, tổng hợp hình phạt là 20 năm tù.

Tuy nhiên, phía gia đình bị hại cho rằng, việc bị cáo Nguyễn Sỹ Đạt tàng trữ vũ khí quân dụng nhưng không được đề cập tới trong phiên tòa sơ thẩm và mức án 20 năm tù dành cho bị cáo Lê Thái Duy là quá nhẹ nên gia đình bị hại đã làm đơn kháng cáo.

Trong khi tại phiên tòa sơ thẩm trước đó, Nguyễn Sỹ Đạt một mực phủ nhận hành vi phạm tội của mình. Anh ta cho rằng bản thân không có thù oán với bị hại, không thuê Hoàn giết người, không cung cấp súng và cũng không đưa tiền cho Hoàn.

Về phía HĐXX sơ thẩm nhận định, căn cứ vào các tài liệu hồ sơ vụ án và thẩm tra tại phiên tòa có đủ căn cứ xác định hành vi của Nguyễn Sỹ Đạt, Lê Việt Hoàn, Lê Thái Duy đã phạm tội Giết người, trong đó Đạt giữ vai trò chính, Hoàn là người thực hiện tích cực, Duy tham tham gia với vai trò đồng phạm. Riêng Hoàn và Duy còn phạm thêm tội Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng.

Đối với Nguyễn Sỹ Đạt phạm tội khi có 1 tiền án và chưa được xóa án tích nên lần phạm tội này thuộc trường hợp tái phạm. Mặt khác, trong quá trình xét xử bị cáo quanh co chối tội, xét thấy không có khả năng cải tạo nên cần loại bỏ vĩnh viễn ra khỏi đời sống xã hội.

Theo đó, Hội đồng xét xử sơ thẩm đã quyết định tuyên phạt các bị cáo mức án lần lượt như trên.

Theo cáo trạng của VKSND TC, Nguyễn Sỹ Đạt vì nghe lời vợ nói bị ông Lê Hữu Trí sàm sỡ trong thời gian Đạt đi tù nên nảy sinh ý định trả thù. Vì ở gần nhà ông Trí nên Đạt muốn mượn tay người khác thực hiện. Tháng 5/2016, Đạt thuê Lê Việt Hoàn giết ông Trí với giá 500 triệu đồng. Thấy Đạt đưa ra số tiền lớn, cộng với mâu thuẫn sẵn có của mình với ông Trí nên Hoàn đồng ý.

Đạt và Hoàn mua điện thoại và sim mới chỉ để liên hệ với nhau trong việc giết ông Trí và thống nhất dùng súng để gây án.

Hoàn gọi điện thoại cho bạn là Lê Thái Duy ở Lào Cai, rủ về Hà Nam chơi. Khi Duy về, Hoàn có kể về việc được thuê giết người, trả công 500 triệu đồng. Duy đồng ý.

Nắm được lịch trình ông Trí hay đi lễ ở miếu thần Bảo Lộc vào ngày mồng một hoặc ngày rằm hàng tháng, các đối tượng lên kế hoạch theo dõi, ám sát.

Nhận định ngày 4/7/2016 tức 1/6 âm lịch, ông Trí sẽ đi lễ miếu thần nên chiều hôm trước, Đạt đã đưa khẩu súng cho Hoàn mang về cất giấu.

Chờ đến 14h, Đạt gọi điện cho Hoàn báo tin ông Trí đang ở miếu Thần Bảo Lộc. Gọi điện xong, Đạt vứt điện thoại xuống sông.

Nhận được tin báo, Hoàn bảo Duy chở đi. Đến chỗ vắng, Hoàn và Duy dừng xe mặc áo chống nắng và che biển số xe máy lại. Hoàn lấy khẩu súng lên đạn rồi giắt vào bụng sau đó bảo Duy lái xe chở đi vòng lối sau miếu, đỗ xe ở gần cổng chờ ông Trí. Khi ông Trí từ miếu ra, Hoàn đi theo sau sử dụng súng K54 bắn 6 phát vào người nạn nhân khiến ông Trí tử vong. Gây án xong, Hoàn và Duy lập tức rời khỏi hiện trường.

Sau khi giết ông Trí được vài ngày, Đạt đưa cho Hoàn 10 triệu đồng để chi tiêu. 7 ngày sau, Hoàn bảo Đạt đưa tiếp 100 triệu đồng. Số tiền này Hoàn cho Duy 20 triệu để sửa quán café và đưa cho Long 30 triệu đồng với mục đích ai hỏi vay thì cho mượn. Còn lại Hoàn sử dụng vào việc chữa bệnh cho mẹ.

Dự kiến phiên tòa xét xử vụ thuê người dùng súng K54 bắn chết giám đốc ở Hà Nam sẽ được diễn ra chiều 23/5/2019.

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button