Những “điểm yếu chết người” U23 Việt Nam cần khắc phục trước thềm vòng loại U23 châu Á

Chỉ còn ít ngày nữa là vòng loại U23 châu Á 2020 sẽ chính thức khởi tranh nhưng trong các buổi tập của U23 Việt Nam đâu đó vẫn có những vấn đề khiến NHM không khỏi lo lắng và cần được giải quyết ngay nếu muốn tham dự VCK U23 châu Á 2020.

Bài toán nơi hàng phòng ngự

Thể thao - Những 'điểm yếu chết người' U23 Việt Nam cần khắc phục trước thềm vòng loại U23 châu Á

Đình Trọng sẽ là trụ cột không thể thay thế của U23 Việt Nam tại vòng loại U23 châu Á sắp tới.

Nếu như ở VCK U23 châu Á 2018, Tiến Dũng, Duy Mạnh, Đình Trọng đã tạo nên tấm lá chắn thép trước khung thành của U23 Việt Nam thì ở những giải đấu tiếp theo, những cầu thủ đó vẫn là nhân tố không thể thay thế ở mọi giải đấu mà thầy trò HLV Park Hang-seo tham dự.

Tuy nhiên, ở vòng loại U23 châu Á chuẩn bị khởi tranh, hàng thủ của U23 Việt Nam không có sự phục vụ của những trung vệ hàng đầu hiện nay là Duy Mạnh, Tiến Dũng hay Ngọc Hải do quá tuổi. Chính vì vậy, HLV Park Hang-seo đang rất đau đầu để lựa chọn ra bộ 3 trung vệ tốt nhất cho giải đấu chuẩn bị diễn ra.

Hiện nay, ngoài Đình Trọng và Thành Chung đã được luyện tập và từng được thi đấu ở sơ đồ này thì những cầu thủ khác còn nhiều hạn chế  về kinh nghiệm thi đấu với đội hình này. Tính ra, trong tất cả những trung vệ mà vị chiến lược gia người Hàn Quốc triệu tập thì cũng chỉ có Tấn Sinh là đã từng có thời gian ngắn được làm quen và tập luyện khi anh được triệu tập để chuẩn bị cho AFF Cup 2018.

Vậy nên, không khó để dự đoán bộ ba trung vệ của U23 Việt Nam ở giải đấu sắp tới sẽ là Đình Trọng, Tấn Sinh và Thành Chung. Nhiệm vụ của HLV Park Hang-seo lúc này là cần phải tìm ra những phương án dự phòng bởi Đình Trọng vẫn đang gặp những vấn đề về chấn thương.

Vấn đề nan giải nơi hàng công

Thể thao - Những 'điểm yếu chết người' U23 Việt Nam cần khắc phục trước thềm vòng loại U23 châu Á (Hình 2).

Với việc Tiến Linh không thể tham dự giải đấu, Đức Chinh sẽ là sự lựa chọn số 1 cho vị trí trung phong cắm của U23 Việt Nam.

Trên hàng công, Quang Hải là cái tên tạo được sự yên tâm khi anh là cầu thủ giỏi, có khả năng tạo đột biến cao nhưng một mình anh là không đủ. U23 Việt Nam cần thêm những tiền đạo có khả năng quấy phá và tận dụng cơ hội tốt để ghi những bàn thắng quan trọng.

Với việc Tiến Linh gặp chấn thương và không thể cùng các đồng đội tham dự vòng loại U23 châu Á 2020 thì vị trí trung phong cắm đang là vấn đề thực sự nan giải cần vị chiến lược gia người Hàn Quốc tìm cách giải quyết. Hiện nay, ở vị trí này, Đức Chinh và Thanh Bình hoàn toàn có đủ khả năng để thay đến “vua phá lưới” V.League 2018. Cả hai cầu thủ này đều có khả năng độc lập tác chiến, đánh đầu và làm tường tốt. Tuy nhiên, Thanh Bình thì chưa có nhiều kinh nghiệm thi đấu Quốc tế còn Đức Chinh đang gặp vấn đề nghiêm trọng về phong độ khi thi đấu không tốt trong thời gian vừa qua.

Tất nhiên, với việc Tiến Linh không tham dự giải thì Đức Chinh với kinh nghiệm từng được thi đấu Quốc tế sẽ là sự lựa chọn hàng đầu cho vị trí trung phong cắm. Nhiệm vụ của vị chiến lược gia người Hàn Quốc là làm sao giúp cho tiền đạo gốc Phú Thọ lấy lại được phong độ và cảm giác bóng tốt nhất.

Khả năng kết dính của các tuyến

Thể thao - Những 'điểm yếu chết người' U23 Việt Nam cần khắc phục trước thềm vòng loại U23 châu Á (Hình 3).

HLV Park Hang-seo cần phải có những biện pháp giúp các tuyến có được sự ăn ý, gắn kết với nhau.

Nếu như trước kia, các cầu thủ đã có nhiều thời gian dài thi đấu, tập luyện với nhau ở các cấp độ ĐTQG nên họ hiểu nhau trong từng đường bóng tấn công hay bọc lót cho nhau trong phòng ngự thì bây giờ chủ yếu là những gương mặt mới chưa có nhiều kinh nghiệm thi đấu cũng như thời gian tập luyện cùng nhau chưa nhiều.

Đây là vấn đề mà NHM bóng đá Việt Nam khá lo lắng vì thời gian thi đấu cùng nhau chưa nhiều nên chắc chắn các cầu thủ sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm tiếng nói chung. Chính vì vậy, HLV Park Hang-seo cần có những biện pháp để giúp các tuyến của chúng ta có được sự gắn kết. Các cựu binh như Đình Trọng, Tiến Dụng hay Đức Chinh sẽ đóng vai trò cực kỳ quan trọng khi làm cầu nối giữa các tuyến giúp những gương mặt mới dễ dàng hơn trong việc hòa nhập cũng như thích nghi với sơ đồ chiến thuật cũng như lối chơi mà vị chiến lược gia người Hàn Quốc xây dựng.

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button