Những hình ảnh ấn tượng tại Đại lễ Phật đản Vesak 2019

Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc (Vesak) lần thứ 16 được tổ chức từ ngày 12/5 đến 14/5 tại chùa Tam Chúc, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam.

Đại lễ Phật đản Vesak 2019 là ngày hội văn hoá chan hoà tinh thần đoàn kết quốc tế trên nền tảng tư tưởng của Đức Phật. Đây là nơi gặp gỡ của Phật tử và những người yêu kính đạo Phật, với sự tham gia của trên 3000 đại biểu thuộc 113 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới thảo luận về tinh hoa tư tưởng trí tuệ, tư tưởng phật giáo kết tinh trong tinh thần đoàn kết hữu nghị, thúc đẩy tinh thần khoan dung, hoà hợp, góp phần xây dựng một thế giới hạnh phúc.

Chủ đề “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững” đã nói lên tầm vóc, ý nghĩa lớn lao của Đại lễ Vesak kỷ niệm ngày Đức Phật đản sinh, thành đạo và nhập Niết bàn.

Đại lễ được bắt đầu từ ngày 12/5, và đã kết thúc vào ngày 14/5 tại chùa Tam Chúc, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam.

Xin mời quý độc già của báo Người Đưa Tin cùng ngắm nhìn những hình ảnh ấn tượng tại Đại lễ:

Chiêm ngưỡng chùa Tam Chúc (Hà Nam), nơi diễn ra Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc lần thứ 16 Vesak 2019

Đại lễ Phật đản Vesak 2019 là ngày hội văn hoá chan hoà tinh thần đoàn kết quốc tế trên nền tảng tư tưởng của Đức Phật, là nơi gặp gỡ của Phật tử và những người yêu kính đạo Phật.
Đoàn xe rước hoa mừng Đại lễ Phật đản Vesak 2019.

Xe rước lễ đi qua bảo tàng tỉnh Hà Nam.

Tượng Phật được đưa lên mỗi xe rước.

Trong khuôn khổ các hoạt động mừng Đại lễ Phật đản Vesak 2019, nghi lễ tắm Phật được diễn ra tại chùa Tam Chúc. Đây là một trong những nghi thức kỷ niệm mà các chùa đều tổ chức trong lễ Phật đản.

Lễ tắm Phật là một trong những nghi thức phổ biến của Lễ hội Phật đản hằng năm trong nhiều truyền thống Phật giáo khác nhau. Nghi thức này vốn đã xuất hiện khá lâu tại Ấn Độ, Trung Á và Trung Hoa, và ngày nay được duy trì trong hầu hết các cộng đồng Phật giáo khắp nơi như là một cử chỉ, một hành động để tỏ lòng tôn kính, hân hoan của người con Phật đối với sự xuất hiện của đấng Giác Ngộ trên cuộc đời này, cách đây hơn 2.600 năm.

Nghi lễ phóng sinh được diễn ra sau Lễ tắm Phật.

Tối ngày 12/5, hàng vạn người dân, phật tử đã đổ về chùa Tam Chúc, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam để chiêm ngưỡng màn bắn pháo hoa mãn nhãn cùng với chương trình giao lưu văn hóa nghệ thuật tại khu vực Điện Pháp Chủ, chùa Tam Chúc.

Số lượng pháo là 300 giàn/02 vị trí bắn; số điểm bắn là 01 điểm (02 vị trí) với 16 chủng loại pháo hoa tầm thấp Φ 60 do Công ty Hóa chất 21, Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng nhập khẩu.

Trung tâm hội nghị Phật giáo Quốc tế, chùa Tam Chúc lung linh huyền ảo trong đêm khai mạc Đại lễ Phật đản 2019

16 chủng loại pháo hoa tầm thấp gồm: Giàn đuôi hổ; hoa cúc đơn; phức hợp đơn; liễu rủ vàng; hoa cúc kép; hoa cúc nở bụi vàng; hoa cúc kép thân xanh lục; hoa cúc kép sóng vàng lấp lánh;…

Hơn 40.000 hoa đăng được thắp lên trong đêm Đại lễ hoa đăng tại chùa Tam Chúc, cầu quốc thái dân an, hoà bình thế giới.

Lễ hội Hoa đăng cầu hòa bình thế giới ở Đại lễ Vesak 2019 là nơi con người tìm về với những ước nguyện, sự may mắn, những điều an lành. Mỗi ngọn đèn hoa đăng được đốt lên, mỗi người cầu nguyện gửi vào đó một tâm niệm thiện lành, một tâm niệm an lạc cho mình và cho mọi người. Mỗi ngọn đèn trên tay là biểu tượng của ánh sáng xóa hết mọi khổ đau, cùng nhau xây dựng một cuộc sống tươi đẹp.
Gần 300 tăng ni, 10.000 phật tử cùng nhau thắp hoa đăng, ngồi thiền tụng kinh cầu cho quốc thái dân an, hoà bình thế giới và chúng sinh an lạc.

Việc thả hoa đăng trên mặt nước ngoài mục đích chúc mừng, cầu nguyện quốc thái dân an, còn cầu nguyện siêu độ cho người đã khuất theo ánh sáng ấm áp mà xả bỏ oan khiên thù hận bước theo con đường giải thoát khổ đau

Theo : nguoiduatin.vn

Back to top button