Ninh Thuận: Đầu xuân nói chuyện khuyến học

Mùng 1 tết, mọi người đang náo nức du xuân đón tết thì người dân tại làng hiếu học Mỹ Phong lại ngồi sum quầy với nhau để nói về truyền thống hiếu học. Nhắc cho các em học sinh, sinh viên ở làng biển phấn đấu hơn trong học tập. Đây như là một thông lệ đã được duy trì suốt 13 năm qua .

Sáng mùng 1 Tết Kỷ Hợi 2019, PV báo Người Đưa Tin có dịp đến làng hiếu học thôn Mỹ Phong, xã Thanh Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận để nghe về chuyện hiếu học của làng này.

Giáo dục - Ninh Thuận: Đầu xuân nói chuyện khuyến học
Toàn cảnh buồi hội ngộ đầu xuân tại làng biển Mỹ Phong sáng Mùng 1 Tết. (Ảnh: Duy Quan).

Khoảng 8h00 sáng, các cụ có uy tín, cựu sinh viên, sinh viên, học sinh và các gia đình hiếu học trong làng đã tụ tập đông đúc tại Miếu Mỹ Phong. Trong không khí ấm cúng sum vầy, mọi người đã ôn lại truyền thống hiếu học của làng trong những năm qua. Đại diện Chi hội Khuyến học đã kể các mẩu chuyện về những tấm gương hiếu học đã làm cho làng rạng danh trong những năm qua.

Nói về phong trào hiếu học của làng, ông Võ Long, Chi hội trưởng Khuyến học của thôn Mỹ Phong, bồi hồi kể lại: “Trước năm 1975, ở xóm Lỗ (Mỹ Phong ngày nay) có 3 người thi đậu tú tài toàn, sau thời gian đó phong trào học tập ở làng ngày càng phát triển. Để phát huy truyền thống học tập, từ năm 2007, Chi hội đã tổ chức hội ngộ đầu xuân để họp mặt những cựu sinh viên, sinh viên, học sinh…qua đó duy trì, khuyến khích, gây quỹ phong trào hiếu học trong làng”.

Giáo dục - Ninh Thuận: Đầu xuân nói chuyện khuyến học (Hình 2).
Ông Võ Long, Chi hội trưởng Khuyến học của thôn Mỹ Phong phát biểu tại buổi hội ngộ khuyến học. (Ảnh: Duy Quan).

Theo thống kê, đến nay, làng biển Mỹ Phong đã có 193 sinh viên đã tốt nghiệp và đang công tác trong các cơ quan Nhà nước, doanh nghiệp; 58 sinh viên học hiện đang theo học ở các trường đại học, cao đẳng, trung cấp và trên 300 học sinh học ở các cấp bậc phổ thông; 14 dòng họ hiếu học. Ngoài ra, thôn Mỹ Phong hiện cũng có 4 thạc sĩ đang làm việc tại các cơ quan Nhà nước, doanh nghiệp.

Để có sự thành công trên bước đường học tập của con em làng biển Mỹ Phong là nhờ sự hỗ trợ tích cực của Chi hội Khuyến học địa phương.

Ông Long nhớ lại: “Năm 2007, Chi hội Khuyến học Mỹ Phong được thành lập. Buổi đầu hoạt động, chi hội có 14 thành viên, các thành viên tự nguyện đóng góp 50.000 đồng/người xây dựng Quỹ Khuyến học với số tiền được 700.000 đồng. Từ số tiền ít ỏi đó chúng tôi chỉ hỗ trợ 100.000 đồng/em trúng tuyển đại học, cao đẳng là 70.000 đồng/em và trung cấp là 50.000 đồng/em. Đối với học sinh từ lớp 1 đến lớp 11 đạt thành tích cao trong học tập được khen thưởng từ 5 – 15 cuốn vở, để giúp các em có thêm điều kiện và động lực để đến trường”.

Giáo dục - Ninh Thuận: Đầu xuân nói chuyện khuyến học (Hình 3).
8 em sinh viên đậu Đại học phấn khởi nhận học bổng. (Ảnh: Duy Quan).

Vượt qua những khó khăn ban đầu, đến nay, trong dịp Tết Nguyên đán 2019, Chi hội Khuyến học Mỹ Phong đã khen thưởng cho các em trúng tuyển đại học với số tiền là 1.000.000 đồng/em, trúng tuyển cao đẳng là 750.000 đồng/em, với tổng số tiền là 11.750.000 đồng.

Tổng số tiền khen thưởng qua các năm với số tiền 144.000.000 đồng, đến nay nguồn Quỹ Khuyến học thôn Mỹ Phong còn dư 111.800.000 đồng. Lễ tuyên dương, khen thưởng học sinh, sinh viên được tổ chức trang trọng tại sân miễu Mỹ Phong vào sáng Mùng 1 Tết Nguyên đán hàng năm.

Giáo dục - Ninh Thuận: Đầu xuân nói chuyện khuyến học (Hình 4).
4 em sinh viên đậu Cao đẳng phấn khởi nhận học bổng. (Ảnh: Duy Quan).

Em Đinh Thị Hiền Qui, sinh viên trường Đại học Ngân hàng TP.HCM phấn khởi nói: “Nhận được học bổng ở địa phương em rất mừng. Đây cũng là động lực để em tiếp tục phấn đấu hơn trên con đường em đã chọn. Em chân thành cảm ơn chi hội khuyến học đã tạo mọi điều kiện cho em được đến trường học tập”.

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, ông Võ Tấn Đang, Chủ tịch Ủy Ban Mặt Trận xã Thanh Hải cho biết: “Thôn Mỹ Phong là điển hình trong phong trào khuyến học, khuyến tài tiêu biểu của tỉnh Ninh thuận. Những năm qua, nhờ chi hội mà các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn được đến trường đầy đủ, nhiều em học sinh nhờ vậy mà vươn lên học giỏi nhiều năm liền. Chúng tôi cũng mong muốn chi hội sẽ duy trì lâu dài hơn nữa để giúp con em làng biển Mỹ Phong được có điều đến trường”.

Những năm qua huyện Ninh Hải đã dành nhiều thời gian, nỗ lực đề ra các biện pháp để xây dựng phong trào khuyến học, khuyến tài. Đến nay, toàn huyện đã có 99 dòng họ khuyến học, 44.785 gia đình hiếu học. Với những cuộc hội ngộ, họp mặt đầu xuân ở các làng hiếu học là cách làm hiệu quả đẩy mạnh phong trào khuyến học, khuyến tài, góp phần xây dựng xã hội học tập ngày càng phát triển.

Rời làng hiếu học thôn Mỹ Phong, PV bồi hồi nhớ lại những nụ cười rạng rỡ của các em học sinh, sinh viên được xướng tên trong các buổi gặp mặt để lên nhận học bổng. Với các em học những phần học bổng là động lực để các em phấn đấu, vượt qua khó khăn để theo đuổi ước mơ, đưa làng  biển dần thoát khỏi cảnh nghèo khó.

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button