Phí “chia tay” được các quốc gia trên thế giới sử dụng ra sao?

Mỗi người rời Nhật Bản đều phải đóng phí “chia tay” nhằm phục vụ cho mục tiêu lớn nhất của chính phủ Nhật khi ban hành loại phí này là nâng cấp, xây dựng các cơ sở hạ tầng phục vụ khách du lịch chuẩn bị cho Olympic 2020 được tổ chức ở Tokyo.

Theo Japan Times, Nhật Bản bắt đầu thu 1.000 Yen (khoảng 9,2 USD) hồi tháng 1 năm nay cho “sayonara tax” (hay còn gọi là phí chia tay hay thuế xuất cảnh). Theo đó, mỗi người rời Nhật Bản đều phải đóng số tiền này nhằm phục vụ cho mục tiêu lớn nhất của chính phủ Nhật khi ban hành loại phí này là nâng cấp, xây dựng các cơ sở hạ tầng phục vụ khách du lịch chuẩn bị cho Olympic 2020 được tổ chức ở Tokyo.

Loại phí mới này được áp dụng cho cả du lịch hàng không lẫn du lịch đường biển và lệ phí này sẽ được cộng thêm vào vé máy bay và vé tàu thủy. Trẻ em dưới 2 tuổi và hành khách quá cảnh trong vòng 24 tiếng sẽ được miễn loại phí này.

Tiêu điểm - Phí “chia tay” được các quốc gia trên thế giới sử dụng ra sao?

Du khách kiểm tra thông tin ở sân bay tại Tokyo, Nhật Bản

Loại phí này cũng không được áp dụng cho những người phải rời khỏi Nhật Bản vì điều kiện thời tiết xấu hay những hoàn cảnh không thể tránh được khác.

Thuế này sẽ được sử dụng vào 3 mục tiêu chính, theo chính sách của quốc gia này. Đó là nâng cấp dịch vụ du lịch, quảng bá về sức cuốn hút của du lịch ở quốc gia này và mang đến sự hài lòng cho khách du lịch bằng cách khuyến khích các nguồn du lịch địa phương dựa trên các đặc điểm như văn hóa bản địa độc đáo hay đặc điểm tự nhiên.

Trong năm 2019, ước tính chính phủ Nhật Bản sẽ thu được 50 tỷ yên (khoảng hơn 400 triệu USD). Doanh thu sẽ được sử dụng để thiết lập cổng nhận dạng khuôn mặt tại các sân bay và hải cảng để giúp thủ tục nhập cư nhanh hơn, đồng thời thúc đẩy việc sử dụng bảng thông tin đa ngôn ngữ.

Nhật Bản thu hút lượng lớn khách du lịch trong những năm gần đây, đạt tới 30 triệu lượng khách du lịch vào năm 2018. Và tốc độ tăng trưởng khách du lịch ở nước này phát triển mạnh nhờ các khách du lịch ở châu Á đặc biệt là từ Trung Quốc, Hàn Quốc.

Với mục tiêu đạt được 40 triệu khách du lịch quốc tế vào năm 2020, Nhật Bản dự định dùng thuế xuất cảnh để thu hút du khách đến từ châu Âu.

Nhiều người trực tiếp phải trả thuế xuất cảnh của Nhật Bản bày tỏ sự hoài nghi với loại thuế này khi cho rằng không rõ họ sẽ được hưởng lợi gì từ thuế này khi mà thuế được thu nhằm nâng cấp dịch vụ tốt hơn cho khách du lịch nước ngoài.

Theo Straitstimes, Nhật Bản không phải là quốc gia duy nhất trên thế giới thu thuế xuất cảnh. Loại thuế này cũng được nhiều nước như Mỹ, Úc, Hàn Quốc, Malaysia… áp dụng.

Mỹ áp dụng mức thu 1.500 yen (14 USD) cho các khách du lịch quốc tế tham gia chương trình miễn trừ visa. Úc thu 5,000 yen mỗi người, còn Hàn Quốc cũng thu 1,000 yen phí rời sân bay.

Bắt đầu từ 1/6, người nào muốn rời Malaysia phải nộp khoản phí khởi hành là 4,8 USD (khi đi các nước trong khối ASEAN) và 9,6 USD (các nước ngoài khối ASEAN). Khoản phí được cộng vào vé máy bay, theo Malaymail.

Theo Bangkok Post, phí khởi hành ở Thái Lan là 700 THB (khoảng 17 USD) và quốc gia này đang nghiên cứu tăng lên 800 THB vào năm 2019. Ngoài ra, quốc gia này cũng thu phí khởi hành đối với các chuyến bay nội địa là 100 THB (khoảng 1,7 USD).

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button