Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM: Kiến nghị khởi tố vụ dâm ô bé gái trong thang máy là hợp lý và cần thiết

Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM Phan Nguyễn Như Khuê nhận định, vụ việc ông Nguyễn Hữu Linh có dấu hiệu hành vi dâm ô bé gái trong thang máy ở TPHCM đã xảy ra khoảng một tuần nhưng việc xử lý của các cơ quan tố tụng còn chậm. Kiến nghị khởi tố là “rất hợp lý và rất thỏa đáng”.

Ông Phan Nguyễn Như Khuê, Phó Trưởng đoàn ĐBQH TP.HCM cho rằng, cần khởi tố vụ án liên quan đến vụ bé gái ở chung cư Galxy 9 (quận 4, TP.HCM) bị ông Nguyễn Hữu Linh (cựu Viện phó VKS ND TP.Đà Nẵng) có hành vi dâm ô trong thang máy.

Tin nhanh - Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM: Kiến nghị khởi tố vụ dâm ô bé gái trong thang máy là hợp lý và cần thiết

Đại biểu Quốc hội Phan Nguyễn Như Khuê trao đổi bên lề kỳ họp.

“Người có trọng trách về pháp luật mà lại tự cho mình quyền đứng ra khỏi pháp luật. Đây là điều mà cả xã hộikhông thể chấp nhận. Thêm nữa, khi vụ việc để quá chậm sẽ càng khiến dư luận bức xúc”, ông Khuê nói.

Vụ việc đã ầm ĩ hơn 1 tuần, nhưng cơ quan tố tụng chưa có động thái nào cụ thể, quyết liệt. Trước câu hỏi về vai trò thực hiện giám sát của Đại biểu Quốc hội, ông Khuê cho biết: “Chúng tôi đã có kế hoạch giám sát chung về pháp luật để bảo vệ trẻ em. Đồng thời, chúng tôi cũng đã có văn bản đến Ủy ban Pháp luật của Quốc hội. Đây không phải là vụ việc cá biệt mà nó rơi vào bối cảnh trong thời gian qua, có nhiều vụ việc xâm hại trẻ em nhưng công tác thực thi pháp luật vẫn có nơi còn chưa đầy đủ”.

“Chúng tôi sẽ kiến nghị, nếu được, Quốc hội phải có tiếng nói chung. Không chỉ cá biệt ở TP.HCM mà cả nước, trẻ em cần phải được bảo vệ. Pháp luật phải được thượng tôn. Người vi phạm là ai cũng phải bị xử lý nghiêm”, ông Phan Nguyễn Như Khuê bày tỏ.

Tin nhanh - Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM: Kiến nghị khởi tố vụ dâm ô bé gái trong thang máy là hợp lý và cần thiết (Hình 2).

Hình ảnh dâm ô trẻ em trong thang máy của người từng có vai trò bảo vệ pháp luật khiến dư luận lên án.

Đối với lập luận nói rằng hình ảnh từ camera không đủ căn cứ pháp lý để truy cứu, ông Khuê đánh giá: “Nếu nói 1 hình ảnh không có căn cứ pháp lý thì phải xem lại ở góc độ khác. Nếu nói đó là “nựng” thì đây là cách hiểu và vận dụng từ ngữ để làm biến dạng hành vi không đúng. Và đã là hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ trẻ em, thì cần phải được mổ xẻ thấu đáo. Dẫu hình ảnh không đủ, nhưng em bé có thể lên tiếng. Đi hỏi già, về nhà hỏi trẻ. Lời nói của đứa trẻ sẽ đi thẳng vào vấn đề”.

Chính vì thế, ông Phan Nguyễn Như Khuê khẳng định, kiến nghị khởi tố vụ án và ông Nguyễn Hữu Linh là hoàn toàn “hợp lý, hoàn toàn thỏa đáng”.

Nhận xét rộng hơn về vấn nạn xâm hại trẻ em liên tục trong thời gian qua, vị Đại biểu Quốc hội bộc bạch: “Qua 3 kỳ họp vừa qua, cũng như các khóa trước, các đoàn ĐBQH đều lên tiếng mạnh mẽ về thực trạng xâm hại trẻ em đáng báo động, nhất là ở vùng xâu vùng xa. Thậm chí, tại khu vực đô thị có điều kiện, chất lượng cuộc sống cao vẫn có xảy ra”

“Đừng chờ đợi các bước điều tra hay tiếng nói của hội Bảo vệ trẻ em, thậm chí lời tố cáo của nạn nhân thì chúng ta mới vào cuộc. Quan trọng là quyết tâm thực thi pháp luật để bảo vệ trẻ em”, ông Khuê nói.

Từ đó, ông Khuê cho biết, bản thân và đoàn ĐBQH TP.HCM sẽ thêm tiếng nói mạnh mẽ. “Với tư cách và trách nhiệm, tôi sẽ lên tiếng chính thức khi mời các cơ quan có liên quan đến để trao đổi. Thậm chí, chúng tôi sẽ lên tiếng tại diễn đàn Quốc hội”, ông Khuê nhấn mạnh.

Theo: Nguoiduatin.vn

Thẻ
Back to top button