Phóng viên quốc tế kỳ vọng về cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ – Triều

Trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều diễn ra, PV báo điện tử Người Đưa Tin đã lắng nghe chia sẻ, kỳ vọng của các phóng viên quốc tế đang tác nghiệp tại sự kiện này.

Con người Việt Nam thân thiện, hiếu khách

Vào sáng nay, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã chính thức đến Việt Nam, chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ – Triều với Tổng thống Donald Trump vào hai ngày 27-28/2. Đây là sự kiện vô cùng quan trọng nhận được sự quan tâm của dư luận quốc tế.

Theo ghi nhận của PV báo điện tử Người Đưa Tin, tại khu vực trung tâm báo chí quốc tế, rất đông các PV trong và ngoài nước vẫn đang miệt mài với công việc của mình. Bên cạnh đó, nhiều phóng viên quốc tế họ cũng bày tỏ sự kỳ vọng của mình về cuộc gặp gỡ giữa hai nhà lãnh đạo Donald Trump – Kim Jong-un.

Xem video: Phóng viên quốc tế kỳ vọng về hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều

Chia sẻ với PV, ông Nguyễn Phương Hùng (Tổng biên tập tờ KBC, Mỹ) cho biết: “Dù sống xa Việt Nam đã lâu, nhưng hôm nay được quay trở lại với vai trò phóng viên tác nghiệp tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều, tôi cảm thấy rất vui và tự hào khi thấy đất nước Việt Nam ngày càng phát triển. Tôi kỳ vọng cuộc gặp gỡ giữa hai nhà lãnh đạo lần này sẽ là bước mở đầu đưa cả hai quốc gia nói riêng và thế giới nói chung có một nền hoà bình, ổn định”.

Chính trị - Phóng viên quốc tế kỳ vọng về cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều
Ông Nguyễn Phương Hùng tác nghiệp tại trung tâm báo chí quốc tế.

Đang tác nghiệp tại Trung tâm báo chí, chia sẻ về điều ấn tượng của mình về sự chuẩn bị của Việt Nam đối với hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều lần này, phóng viên Peter Wang – Hãng tin CBC (Đài Loan – Trung Quốc) cho biết: “Tôi rất ấn tượng với sự chuẩn bị chu đáo của nước chủ nhà Việt Nam. Tôi cũng đã tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ – Triều lần 1 tại Singapore. Trong một thời gian rất ngắn, các bạn đã chuẩn bị được mọi thứ cho gần 3.000 phóng viên quốc tế tới đây tác nghiệp”.

Nhận xét về đất nước, con người Việt Nam cũng như an ninh tại đây, phóng viên Peter Wang bày tỏ: “Con người ở đây cũng thật tuyệt. Họ luôn luôn tươi cười và chào hỏi chúng tôi nhiệt tình. Còn các trang thiết bị máy móc ở Trung tâm báo chí quốc tế rất tuyệt vời, đặc biệt là internet. Như các bạn biết đấy, mạng internet là rất quan trọng đối với các nhà báo, đặc biệt là những người làm truyền hình như tôi. Mọi thứ rất thuận tiện, được chuẩn bị rất kỹ lưỡng và ấn tượng”.

Chính trị - Phóng viên quốc tế kỳ vọng về cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều (Hình 2).
Phóng viên Peter Wang trả lời PV báo điện tử Người Đưa Tin.

Chia sẻ suy nghĩ về việc Hà Nội được chọn làm nơi diễn ra hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều, Peter Wang cho biết thêm: “Việt Nam có quan hệ ngoại giao tốt với Triều Tiên. Do đó, ông Kim Jong-un sẽ cảm thấy an toàn khi tới đây, ông ấy sẽ không phải lo lắng bất kỳ điều gì. Còn về phía Mỹ, tôi cho rằng ông Trump đang cố gắng tạo sự ảnh hưởng đối với Việt Nam. Ngoài ra, Việt Nam cũng là một hình mẫu tốt đối với ông Kim Jong-un. Trong nhiều năm qua, Việt Nam đã mở cửa để phát triển kinh tế, trong khi kinh tế Bình Nhưỡng vẫn đôi chút tụt lại phía sau. Việt Nam sẽ là ví dụ để Bình Nhưỡng thấy rằng nếu họ mở cửa kinh tế, họ có thể phát triển như Việt Nam trong tương lai”.

Cũng bày tỏ sự kỳ vọng về kết quả hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim, Peter Wang cho rằng: “Vẫn quá sớm để nói về kỳ vọng liên quan tới cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Donald Trump và Kim Jong-un. Một số người cho rằng đây là dịp để quảng bá hình ảnh cho cả hai nhà lãnh đạo. Còn kết quả thực sự thì có thể vẫn chưa có ngay chỉ sau hai hội nghị ngắn. Nhưng, tôi nghĩ rằng phía Mỹ sẽ tiếp tục thúc đẩy nỗ lực phi hạt nhân hóa Triều Tiên với lời hứa từ ông Kim Jong-un”.

Nhiều kỳ vọng về cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo

Cũng trao đổi suy nghĩ của mình với PV báo Người Đưa Tin, nữ phóng viên xinh đẹp của đài KBS Jiyoung Seo cho biết: “Tôi vừa tới Hà Nội hôm nay, tôi thấy môi trường làm việc rất tuyệt, với nhiều trang thiết bị mới, ở một địa điểm thuận tiện, phóng viên cũng được thưởng thức nhiều đồ ăn ngon của Việt Nam. Đây là khu vực trung tâm của Hà Nội nên tôi đánh giá đây là địa điểm lý tưởng để đặt Trung tâm báo chí quốc tế”.

Chính trị - Phóng viên quốc tế kỳ vọng về cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều (Hình 3).
Nữ phóng viên xinh đẹp của đài KBS có nhiều kỳ vọng về hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều lần này.

Lý do Hà Nội được chọn làm nơi tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều, phóng viên Jiyoung Seo cho hay: “Theo tôi, có lẽ vì đoàn Triều Tiên không muốn bay quá xa. Vì thế, các quốc gia trong khu vực châu Á được ưu tiên hơn. Ngoài ra, về phía Mỹ, họ muốn cho Triều Tiên thấy rằng nếu quan hệ Mỹ-Triều được cải thiện, thì cũng giống như Việt Nam, Bình Nhưỡng sẽ có triển vọng phát triển kinh tế. Thông điệp của Mỹ là nếu Bình Nhưỡng đồng ý phi hạt nhân hóa thì họ sẽ có tương lai tốt đẹp giống như Việt Nam. Do đó, Việt Nam là một địa điểm hợp lý nhất để tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần này”.

Nói về kỳ vọng của mình tại hội nghị thượng đỉnh lần này, phóng viên Jiyoung Seo cho hay mình quan tâm đến việc phi hạt nhân hoá và mối quan hệ giữa Triều Tiên – Mỹ, Triều Tiên – Hàn Quốc.

Xem video: Phóng viên xinh đẹp Hàn Quốc chia sẻ trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều

“Tôi hy vọng rằng hội nghị sẽ đạt được nhiều tiến bộ hơn so với hội nghị lần đầu tại Singapore. Hội nghị tại Singapore là một sự kiện lớn, cả thế giới tập trung vào việc theo dõi hai nhà lãnh đạo Donald Trump và Kim Jong-un. Tất nhiên, cũng có những kết quả nhất định liên quan tới phi hạt nhân hoá sau hội nghị tại Singapore, nhưng lần này những tiến bộ đạt được phải ở mức cao hơn. Triều Tiên phải cam kết về trang thiết bị, hậu cần cần thiết để thực hiện phi hạt nhân hóa.

Đồng thời, tôi muốn quan hệ giữa Triều Tiên – Mỹ và Triều Tiên – Hàn Quốc sẽ được cải thiện. Sẽ có những bước tiến xa hơn để thực hiện những kỳ vọng này. Tôi cho rằng có thể Mỹ sẽ nới lỏng lệnh trừng phạt đối với Bình Nhưỡng”, phóng viên Jiyoung Seo nhấn mạnh.

Danh Tuyên – Thanh Lam

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button