Quốc phục Ban thờ để thi Miss Universe bị “ném đá” tơi bời

Trong số 30 tác phẩm dự thi, trang phục Ban thờ của tác giả Phạm Quang Minh gây tranh cãi vô cùng dữ dội. Đích thân Hoàng Thùy cũng phải lên tiếng.

Cuộc bình chọn thiết kế trang phục dân tộc cho Hoàng Thùy dự thi Miss Universe 2019 đã bắt đầu khởi động. Theo ban tổ chức, chủ đề cuộc thi năm nay là “Tinh hoa Việt Nam”.

Trên fanpage chính thức của Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam, ban tổ chức vừa công bố hơn 30 tác phẩm dự thi. Năm thiết kế có điểm bình chọn cao nhất sẽ được vào thẳng top 15.

Ngay sau khi chia sẻ, tác phẩm mang tên “Bàn thờ” của tác giả Phạm Quang Minh gây tranh cãi dữ dội.

Sự kiện - Quốc phục Ban thờ để thi Miss Universe bị 'ném đá' tơi bời

Thiết kế quốc phục Bàn thờ gây nhiều tranh cãi.

Theo tác giả Phạm Quang Minh, thiết kế được lấy ý tưởng từ tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Việt Nam.

“Trang phục Bàn thờ là sự kết hợp hình ảnh thân quen: ảnh thờ, bát hương (là điểm nhấn cho trang phục, lấy cảm hứng từ gốm sứ Bát Tràng), lọ hoa (đem đến không gian tự sự, đầy thanh tịnh cho người xem), mâm cỗ (sự tâm linh, lòng thành tâm hiếu nghĩa đối với người đã khuất).

Để lộ tả hết ý nghĩa của trang phục này, người trình diễn cần một phong thái trang trọng, với một thái độ thành tâm. Đến giữa sân khấu thể hiện cái tâm, lòng thành bằng cách thắp ba cây nhang để vái và xá ba cái.

Sau đó, người trình diễn xoay lưng lại phía sau để giúp người xem thấy được vật phẩm dâng lên bàn thờ (mâm cỗ dần dần hạ xuống nhờ vào động cơ).

Mặt sau trang phục có khung thờ thể hiện sự bất ngờ cho người xem nên trang phục có thiết kế động cơ vào mâm cỗ giúp nâng lên, hạ xuống trong lúc trình diễn”, ban tổ chức cuộc thi giới thiệu về thiết kế Bàn thờ.

Không có gì lạ khi chỉ sau một giờ đăng tải, thiết kế này nhanh chóng nhận được hơn 21 nghìn lượt like, 12 nghìn bình luận và 5 nghìn lượt chia sẻ. Sau 5 giờ đăng tải đã nhận 35 nghìn lượt like, 18 nghìn bình luận và 8,2 nghìn lượt chia sẻ. Tuy nhiên, phần lớn trong đó là những phản ứng tiêu cực của khán giả.

Sự kiện - Quốc phục Ban thờ để thi Miss Universe bị 'ném đá' tơi bời (Hình 2).

Một số thiết kế khác với chủ đề “Tinh hoa Việt Nam”.

Á hậu Hoàng Thùy, đại diện của Việt Nam tại cuộc thi Miss Universe năm nay, cũng ngay lập tức chia sẻ lại thiết kế này trên trang cá nhân với dòng trạng thái: “Cho mình lên hương sớm thế bạn gì ơi”.

Bên cạnh đó, một số người dùng mạng cũng thể hiện sự lo lắng khi lượt tương tác cho thiết kế này tăng quá nhanh thì cơ hội lọt vào top 15 trang phục cho đại diện Việt Nam tại Miss Universe càng cao.

Người dùng M.C bình luận: “Hoàng Thuỳ hẳn sẽ hoang mang lắm nếu phải mặc thiết kế này lên người. Với lượt chia sẻ tăng chóng mặt như vậy thì khả năng thiết kế này chiến thắng sẽ rất cao”.

“Mới nhìn thì thấy buồn cười vì hình ảnh bạn này lấy ý tưởng không phải từ hoa sen, tre hay ẩm thực mà là một hình ảnh quen thuộc nhưng ít ai dám nghĩ đến để làm thành quốc phục. Nhìn một lúc thì lại muốn khóc vì cách bạn ấy chuyển tải thành bộ trang phục thật sự thô và hơi phản cảm ở chỗ để mặt người mẫu vào ảnh thờ.

Hình ảnh bàn thờ thiên về tâm linh tín ngưỡng nên rất khó chuyển tải vào trang phục, đòi hỏi người thiết kế phải khéo léo để tránh phản cảm”, người dùng A.T chia sẻ về thiết kế.

Sự kiện - Quốc phục Ban thờ để thi Miss Universe bị 'ném đá' tơi bời (Hình 3).

Một thiết kế khác cho quốc phục dự thi Mis Universe.

Trao đổi về vấn đề này với Zing, ông Trần Việt Bảo Hoàng, đại diện BTC phát biểu: “Chúng tôi luôn đề cao tính sáng tạo, ý tưởng mới lạ, tất nhiên vẫn phải nằm trong giới hạn, không vi phạm thuần phong mỹ tục hoặc hở hang phản cảm.

Đây mới chỉ là vòng đầu tiên của cuộc thi, BTC muốn tạo điều kiện cho những người trẻ được thể hiện mình. Mọi thứ mới dừng ở mức ý tưởng, chứ chưa được thực hiện. Bộ trang phục cuối cùng được lựa chọn mang đi thi chắc chắn sẽ phải đảm bảo đầy đủ các yếu tố về sáng tạo, văn hóa, đủ ấn tượng để mang Việt Nam ra thế giới”.

Ban tổ chức tiếp tục nhận bài dự thi đến hết ngày 15/6. Top 15 bài thi được chấm điểm và bình chọn cao nhất sẽ thuyết trình trước ban giám khảo và có cơ hội trở thành quốc phục của Việt Nam tại đấu trường nhan sắc lớn nhất hành tinh Miss Universe 2019.

Lê Lan (Tổng hợp)

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button