Sau 5 ngày im lặng, bác sĩ Hoàng Công Lương bất ngờ lên tiếng trước tòa

Sáng 19/1, bị cáo Hoàng Công Lương đã chính thức đưa ra lời khai tại phiên tòa xét xử vụ án 9 người tử vong khi chạy thận ở BVĐK Hòa Bình.

An ninh - Hình sự - Sau 5 ngày im lặng, bác sĩ Hoàng Công Lương bất ngờ lên tiếng trước tòa
Bác sĩ Hoàng Công Lương.

TAND tỉnh Hòa Bình tiếp tục phần xét hỏi trong phiên tòa xét xử  vụ án làm 9 người tử vong xảy ra tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Theo báo Zing.vn, đến 12h cùng ngày. HĐXX đã đề nghị bị cáo Hoàng Công Lương bước đến bục khai báo để trả lời xét hỏi của chủ tọa, đại diện VKS và nhóm luật sư.

Trả lời câu hỏi “Bị cáo có thể trả lời được không?” của chủ tọa, bị cáo Lương đáp, những ngày qua tuy rất mệt nhưng đã cố gắng có mặt tại tòa thường xuyên. “Bị cáo xin phép HĐXX cho bị cáo được giữ quyền im lặng”.

Tuy nhiên, khi chủ tọa Nghiêm Hoài Anh viện dẫn công văn của Sở Y tế tỉnh Hòa Bình trả lời Cơ quan điều tra, khẳng định chỉ có bác sĩ Hoàng Công Lương được cấp chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh.

Hoàng Công Lương phủ nhận, cho rằng ngoài bản thân mình, bác sĩ Huyền đã có chứng chỉ hành nghề. Do đó, người này hoàn toàn có quyền ra y lệnh độc lập.

Chủ tọa đặt giả thiết “Giả sử chưa có chứng chỉ thì có được ra y lệnh?”. Hoàng Công Lương khai trong trường hợp đó, cần có chữ ký của bác sĩ đã được cấp chứng chỉ hành nghề.

Trước đó, khi khai báo tại tòa, bác sĩ Hoàng Công Tình (Phó trưởng Khoa Hồi sức) khẳng định hôm xảy ra sự cố làm 9 người chết (29/5/2017) là ngày trực của Hoàng Công Lương. Cùng với bác sĩ Lương còn có bác sĩ Huyền và Linh cũng tham gia ca trực. Tuy nhiên, những người này tự phân công phụ trách từng buồng.

Lời khai này của bác sĩ Tình đã được bị cáo Hoàng Công Lương xác nhận. Bị cáo Lương khẳng định không được ai giao nhiệm vụ gì khi tham gia ca trực tại Khoa Hồi sức.

An ninh - Hình sự - Sau 5 ngày im lặng, bác sĩ Hoàng Công Lương bất ngờ lên tiếng trước tòa (Hình 2).
Bác sĩ Hoàng Công Tình trả lời HĐXX.

Báo Pháp luật ghi nhận, bị cáo Trương Quý Dương (cựu Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình) trả lời về việc phân công nhiệm vụ, cho biết: Căn cứ quy định pháp luật và quy chế nội bộ của bệnh viện, giám đốc chỉ quản lý nhân sự đến cấp phó khoa và điều dưỡng trưởng; Bệnh viện đa khoa tỉnh là bệnh viện hạng 1 nên công việc chuyên môn được giao cho trưởng khoa quyết định.

Chỉ khi có những việc quá khả năng hoặc cần hội đồng chuyên môn thì mới phải báo cáo lãnh đạo. Về chuyên môn thì trưởng khoa phải chịu trách nhiệm trước lãnh đạo.

Ông Dương nói rằng mình không thể và không cần thiết giám sát chuyên môn theo từng ngày.

Bá Di (Tổng hợp)

Theo: Nguoiduatin.vn

 

Back to top button