“Sếp” Vinashin không chê tiền dù chưa rõ nguồn gốc?

Nhiều “sếp” Vinashin khai không biết nguồn gốc số tiền ngoài sổ sách do Kế toán trưởng quản lý là tiền gì, nhưng khi được chia tiền vẫn nhận.

Ngày 10/6, cựu Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin) – Nguyễn Ngọc Sự (SN 1957) bị TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản xảy ra tại doanh nghiệp này.

Hồ sơ điều tra - “Sếp” Vinashin không chê tiền dù chưa rõ nguồn gốc?

Các bị cáo tại tòa.

Cùng bị truy tố về tội danh này còn có các bị cáo đều nguyên là lãnh đạo của Vinashin gồm: Trần Đức Chính (SN 1976, cựu Kế toán trưởng kiêm Trưởng ban Tài chính), Trương Văn Tuyến (SN 1950, cựu TGĐ), Phạm Thanh Sơn (SN 1972, nguyên Phó TGĐ).

Phiên tòa dự kiến diễn ra từ ngày 10 đến 12/6. Thẩm phán Vũ Quang Huy chủ tọa, 8 luật sư tham gia tranh tụng.

Được xác định là những người có liên quan đến vụ án, TAND TP Hà Nội đã triệu tập 3 cựu lãnh đạo Ngân hàng Oceanbank gồm: Hà Văn Thắm (cựu Chủ tịch HĐQT, đang thụ án tù chung thân), Nguyễn Xuân Sơn (cựu Tổng giám đốc, người mang án tử hình) và Nguyễn Thị Minh Phương (cựu Phó tổng giám đốc, thụ án 22 năm tù).

Tuy nhiên, 3 bị án cùng có đơn xin xét xử vắng mặt. Riêng ông Hà Văn Thắm ủy quyền cho người đại diện đến tham gia phiên tòa.

Hồ sơ điều tra - “Sếp” Vinashin không chê tiền dù chưa rõ nguồn gốc? (Hình 2).

Bị cáo Nguyễn Ngọc Sự – cựu Chủ tịch HĐTV Vinashin

Theo cáo buộc năm 2010, Vinashin được nhận 2.200 tỷ đồng từ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) để tái cơ cấu và 4.190 tỷ đồng của Chính phủ cấp tạm ứng vốn phục vụ sản xuất kinh doanh.

Mặc dù không được Thủ tướng cho phép, nhưng ông Nguyễn Ngọc Sự và “bộ sậu” đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong việc quản lý số tiền trên.

Dàn cựu lãnh đạo Vinashin đã bàn bạc, thống nhất chủ trương quyết định việc gửi tiền có kỳ hạn vào NH thương mại cổ phần Đại Dương (OceanBank) nhằm chiếm đoạt số tiền NH này chi ngoài lãi suất tiền gửi theo hợp đồng.

Là người đầu tiên bước lên bục khai báo, bị cáo Nguyễn Ngọc Sự khai trước năm 2011 không hề biết Vinashin gửi tiền vào ngân hàng Oceanbank. Năm 2012, ông ta biết việc gửi tiền là do cấp dưới nhắc đến khoản lãi ngoài do nhà băng “chăm sóc” dịp lễ, Tết.

Sau thời gian này, Nguyễn Ngọc Sự đã có 3 lần nhận tổng số tiền 8 tỷ đồng do Oceanbank “chăm sóc khách hàng”. Bị cáo Sự khai không hề có mục đích chiếm đoạt số tiền này mà ban đầu theo bị cáo thống nhất gửi tiền chỉ để quay vòng vốn nhằm thu lãi cho Vinashin.

Tiếp đến, bị cáo Trương Văn Tuyến lại khai biết Trần Đức Chính quản lý một nguồn tiền nào đó để ngoài sổ sách nhưng không biết rõ đó là tiền gì. Khi được Chính đưa tiền, Tuyến vẫn đồng ý nhận 3,5 tỷ đồng.

Tương tự, bị cáo Phạm Thanh Sơn cũng khai lờ mờ đoán nguồn gốc tiền có thể xuất phát từ việc đơn vị hợp tác với Oceanbank nhưng không tìm hiểu cụ thể và khi được Chính đưa tiền, ông này vẫn nhận.

Sau khi lắng nghe lời khai của 3 “sếp” Vinashin, Trần Đức Chính lại nói rằng 3 đồng phạm biết rất rõ nguồn gốc số tiền lãi ngoài do Oceanbank chi để “chăm sóc” khách hàng.

Cụ thể, chính bị cáo Trần Văn Tuyến đã chỉ đạo Chính đến ngân hàng để nhận và quản lý tiền. Còn ông Sự và ông Sơn là những người phê duyệt việc sử dụng tiền cho các dịp lễ, Tết. Từ đó, cựu Kế toán trưởng kiêm Trưởng ban Tài chính của Vinashin mong HĐXX xem xét một cách thấu đáo cho bị cáo.

Ngày mai (11/6), HĐXX tiếp tục làm việc.

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button