Suýt mất mạng vì ăn thử cá nóc

Biết thịt cá nóc độc nhưng nghe nói ăn ngon nên một người đàn ông 63 tuổi ở Hậu Giang vẫn ăn để rồi bị ngộ độc suýt mất mạng.

Báo Pháp luật TP.HCM đưa tin, ngày 4/6, BS Lê Hoàng Phúc, Phó phòng phụ trách phòng Kế hoạch Tổng hợp Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Trung ương Cần Thơ, cho biết Bệnh viện vừa cứu sống một trường hợp ngộ độc cá nóc nặng.

Bệnh nhân là ông N.V.V (63 tuổi, ngụ huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang) nhập viện vào lúc 15h ngày 3/6 trong tình trạng suy hô hấp, hôn mê, co giật, tê cứng tay chân, cứng hàm.

Các bác sĩ đã cho bệnh nhân thở máy, điều trị hỗ trợ và chuyển đến khoa Hồi sức tích cực–chống độc.

Sức khỏe - Suýt mất mạng vì ăn thử cá nóc
Bệnh nhân N.V.V đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ.

Hiện tình trạng sức khỏe bệnh nhân ổn định, đã rút nội khí quản. Bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt tuy còn tê nhẹ hai tay.

Theo bệnh nhân V, sáng cùng ngày ông có đặt lờ bắt được khoảng nửa ký cá nóc. Mặc dù biết thịt cá nóc độc nhưng nghe nói thịt cá nóc ngon lắm nên ông V. đã thịt cá để ăn. Khoảng hai giờ sau, ông cảm thấy tê hai bàn tay, hai chân dần dần đến tê môi… và được gia đình đưa đến BV cấp cứu.

Thông tin trên báo Dân Trí, theo bác sĩ CK2 Dương Thiện Phước (Trưởng khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Bệnh viện Đa Khoa Trung ương Cần Thơ), chất độc của cá nóc được gọi là Tetrodotoxin có độc tính gấp 1000 lần Xyanua – một trong những loại độc tố mạnh nhất, tập trung nhiều ở da, gan, ruột, cơ bụng, túi tinh và đặc biệt là trứng cá, ngay sau khi ăn từ 5- 20 phút, độc tố của cá nóc bắt đầu hấp thu và phát tán. Tetrodotoxin là loại độc tố thần kinh vô cùng nguy hiểm. Trường hợp nặng còn bị liệt toàn thân, người mềm ra, chân tay mất khả năng vận động, da tím tái, nhiệt độ và huyết áp giảm, khó thở, cuối cùng liệt cơ hô hấp, truỵ tim mạch và tử vong. Tỷ lệ tử vong rất cao (60%) nếu cấp cứu chậm.Chất độc Tetrodotoxin không phân hủy bởi nhiệt khi nấu ăn và không tan trong nước, chính vì vậy dù áp dụng các biện pháp chế biến nghiêm ngặt, chất độc vẫn gây hại cho cơ thể.

Trả lời vấn đề này trên báo Tiền Phong, bác sĩ Dương Thiện Phước khuyến cáo người dân không nên chế biến thịt cá nóc làm món ăn vì độc tố cá nóc thường nằm ở ruột, gan, trứng và tinh hoàn của cá. Chính vì thế, dù có làm sạch như thế nào đi nữa thì độc tố vẫn còn. Khi nhận thấy có biểu hiện bất thường sau khi lỡ ăn cá nóc (đau bụng, buồn nôn, khó thở, tê cứng chân tay…) thì cần đưa bệnh nhân đến bệnh viện gần nhất để được cấp cứu và xử trí kịp thời.

H.Y (tổng hợp)

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button