Syria: Thủ lĩnh IS Al-Baghdadi bất ngờ thay đổi diện mạo với âm mưu hiểm độc

Thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi đã trở nên béo phì vì thiếu vận động suốt hơn 2 năm qua và đã cắt râu, thay đổi màu tóc. Việc thay đổi diện mạo của nhân vật này mang nhiều âm mưu.

Theo Sputnik, thủ lĩnh tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) Abu Bakr al-Baghdadi đã trở nên béo phì vì thiếu vận động suốt hơn 2 năm qua và đã cắt râu, thay đổi màu tóc.  

Abu Bakr al-Baghdadi đã thay đổi diện mạo như vậy nhằm chạy trốn khỏi Syria đến Iraq, báo Al-Araby al-Jadeed cho biết, trích dẫn nguồn tin trong lực lượng an ninh Iraq.

Theo nguồn tin, Abu Bakr al-Baghdadi hiện đang trốn ở Syria sau nhiều nỗ lực trốn sang Iraq bất thành.

Tiêu điểm - Syria: Thủ lĩnh IS Al-Baghdadi bất ngờ thay đổi diện mạo với âm mưu hiểm độc

Thủ lĩnh tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) Abu Bakr al-Baghdadi

“Al-Baghdadi không ở Baguz, nhưng hắn ta đã đến đó vài lần trước khi bắt đầu chiến dịch SDF nhằm chiếm lấy thành phố”, nguồn tin cho biết. “Theo thông tin của các cơ quan an ninh, nhân vật này đang ở một khu vực khác của Syria, từ đó cố gắng trốn sang Iraq nhiều lần, nhưng lực lượng không quân thuộc liên minh quốc tế và dân quân Al-Hashd al-Shaabi của Iraq hoạt động ở khu vực biên giới đã ngặn chặn thành công âm mưu này”, ông nói.

Theo nguồn tin này, Al-Baghdadi “di chuyển chủ yếu trên những chiếc xe dân dụng hoặc taxi thông thường”. Gần đây, nhân vật này từ chối đoàn xe hộ tống, trong khi lính canh của hắn “mặc quần áo Afghanistan, khác với đồng phục của IS”.

Thông tin trên diễn ra khi lực lượng dân chủ Syria do Mỹ hậu thuẫn đã nỗ lực đánh bật lực lượng khủng bố khỏi thị trấn Baghouz, căn cứ cuối cùng của nhóm khủng bố này tại Syria.

Tuy nhiên, nguồn tin cũng khẳng định rằng Al-Baghdadi trước đó đã thăm Bagouz vài lần.

Thông tin về việc tiêu diệt Al-Baghdadi xuất hiện liên tục trong những năm gần đây, nhưng không có tin nào được xác nhận chính thức.

Hồi tháng 6/2017, Bộ Quốc phòng Nga khẳng định Baghdadi có thể đã bị sát hại trong cuộc không kích của lực lượng không quân Nga nhưng vài tháng sau đó có thông tin rằng nhân vật này vẫn còn sống và làm dấy lên những nghi vấn về số phận của trùm khủng bố.

Hồi tháng 8/2018, IS công bố đoạn băng ghi âm được cho là thông điệp từ Al-Baghdadi, trong đó thủ lĩnh IS cho biết: “Gửi đến những chiến binh thánh chiến, quy mô chiến thắng hay thất bại không phụ thuộc vào một thành phố hay thị trấn bị cướp đi hay ưu thế trên không, tên lửa liên lục địa và bom thông minh. Nó cũng không phụ thuộc vào số người ủng hộ”.

Đoạn băng này được cho là lời nhắn đầu tiên của thủ lĩnh IS được công bố sau khi IS thất thế tại Raqqa, Syria hồi tháng 10/2017.

Xem thêm >> Syria: Bí mật bên trong kho vũ khí khổng lồ của phiến quân ở Homs

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button