Thanh Hóa: Bắt giữ chủ “doanh nghiệp tài chính” cho vay “cắt cổ” 216%/năm

 

Công an huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) vừa tạm giữ Phạm Bá Hà và Đoàn Văn Tình cùng trú tại huyện Triệu Sơn vì có hành vi chứa chấp, sử dụng trái phép chất ma tuý, cho vay nặng lãi với giá “cắt cổ”, những 216%/năm.

Công an huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) cho biết, đơn vị vừa tạm giữ Phạm Bá Hà (SN 1987) và Đoàn Văn Tình (SN 1985) cùng trú tại huyện Triệu Sơn vì có hành vi chứa chấp, sử dụng trái phép chất ma tuý, cho vay nặng lãi.

Ngày 6/4, sau một thời gian điều tra xác minh và lập án đấu tranh, gần 30 cán bộ chiến sĩ Công an huyện Triệu Sơn đã đồng loạt kiểm tra hành chính và khám xét khẩn cấp nơi ở cũng như các cơ sở kinh doanh karaoke, công ty dịch vụ tài chính và cơ sở cầm đồ của hai đối tượng này tại xã Đồng Lợi và Đồng Thắng.

Qua kiểm tra, Công an huyện Triệu Sơn đã phát hiện, bắt quả tang Đoàn Văn Tình cùng 3 đối tượng khác đang có hành vi chứa chấp và sử dụng trái phép chất ma tuý tại quán karaoke Biển Đông. Theo báo Thanh Hóa, khám xét khẩn cấp cơ sở kinh doanh karaoke này và 2 cơ sở dịch vụ tài chính Khuyến Nông của Đoàn Văn Tình tại xã Khuyến Nông và xã Đồng Thắng, lực lượng công an đã thu giữ một khẩu súng dạng côn quay, nhiều sổ sách, giấy tờ liên quan đến việc cầm cố, vay nợ với lãi suất cao.

An ninh - Hình sự - Thanh Hóa: Bắt giữ chủ 'doanh nghiệp tài chính' cho vay 'cắt cổ' 216%/năm

Hai đối tượng cùng tang vật vụ án.

Thông tin trên VTC, tính từ tháng 6/2018 đến khi bị bắt, 2 đối tượng này đã cho hơn 100 lượt người vay với tổng số tiền lên tới khoảng hơn 3 tỷ đồng, với lãi suất từ 4.000 – 6.000 đồng/1 triệu đồng/1 ngày, tương ứng với khoảng 144%/năm đến 216%/năm.

Để tạo vỏ bọc bên ngoài, tránh sự phát hiện của công an, tháng 6/2018 Đoàn Văn Tình thành lập Công ty TNHH thương mại Khuyến Nông, với ngành nghề đăng ký kinh doanh là đáo nợ kinh doanh và hỗ trợ vay lãi suất thấp. Bên cạnh đó, Đoàn Văn Tình còn mở quán karaoke, hoạt động để che mắt cơ quan chức năng.

Còn nghi phạm Phạm Bá Hà thành lập Công ty dịch vụ cầm đồ Huế Sài Gòn, đăng ký ngành nghề kinh doanh là mua bán, ký gửi ô tô, xe máy, nhưng thực chất là cho vay nặng lãi thông qua hai hình thức là vay trực tiếp và vay thông qua ghi số lô, số đề, theo báo Tuổi trẻ.

Thủ đoạn hoạt động của Hà là tiếp xúc trực tiếp với người dân cho ghi nợ số lô, số đề và khi họ không có tiền để trả thì ép người chơi phải vay tiền với lãi suất cao, sau đó thuê người tiếp nhận hồ sơ vay tiền và đi đòi nợ. Những người vay tiền không trả gốc và lãi đúng hạn sẽ bị đe dọa, hành hung, ném chất bẩn vào nhà.

Hiện Công an huyện Triệu Sơn đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Phạm Bá Hà và Đoàn Văn Tình, đồng thời triệu tập các đối tượng còn lại liên quan đến hoạt động cho vay lãi nặng của công ty tài chính Khuyến nông và cơ sở cầm đồ để điều tra làm rõ.

Đình Văn

 

Theo: Nguoiduatin.vn

Thẻ
Back to top button