Thị trường bất động sản nhà phố, chung cư tại TP.HCM sôi động trở lại

Từ đầu năm 2018, thị trường bất động sản TP.HCM đi vào giai đoạn trầm lắng, tất cả các phân khúc dường như không có sản phẩm mới. Nhưng từ đầu năm 2019, nhiều dự án chung cư, biệt thự nhà phố đã bắt đầu được xây dựng,… cho thấy dấu hiệu khởi sắc của thị trường.

Thị trường đang dần sôi động

Theo báo cáo mới nhất của công ty Cô phần DKRA, trong quý 1/2019, nguồn cung căn hộ đạt 25% so với quý 4/2018, bằng 26% so với cùng kỳ năm trước. Lượng tiêu thụ đạt 29% so với quý 4/2018 và 26% so với cùng kỳ năm trước.

Căn hộ hạng B (trên 3 tỷ đồng) dẫn đầu nguồn cung mới toàn thị trường, không có dự án mới căn hộ hạng C mở bán, căn hộ hạng A và hạng sang tiếp tục duy trì tỉ trọng lớn trong nguồn cung. Giá bán căn hộ trong quý duy trì xu hướng đi ngang từ giữa năm 2018.

Đơn cử một vài dự án đang được phát triển như The Graden, The Star… của công ty bất động sản An Gia; Metro City của Tập đoàn CT Group… hay dự án căn hộ TDH RiverView của công ty cổ phần phát triển nhà Thủ Đức vừa hoàn thành việc cất nóc.

Bất động sản - Thị trường bất động sản nhà phố, chung cư tại TP.HCM sôi động trở lại

Chung cư, nhà phố trên địa bàn TP.HCM đang dần nhộn nhịp trở lại.

Về nguồn cung biệt thự nhà phố, thông tin thị trường cho thấy, có 3 dự án đáng chú ý của phân khúc nhà phố/ biệt thự được mở bán trong quý 1/2019 (1 dự án mới và 2 giai đoạn tiếp theo dự án trước đó), cung cấp ra thị trường 183 căn, bằng khoảng 30% so với cùng kỳ năm trước. Tỉ lệ tiêu thụ đạt khoảng 66% nguồn cung mới, bằng 34% so với cùng kỳ năm trước.

Cần nhiều dự án hơn nữa

Theo ông Phạm Lâm – CEO công ty Cổ phần DKRA Việt Nam, hiện nay nguồn cung căn hộ trên thị trường, được dự báo có thể sẽ lên đến mức 5.000 – 7.000 căn, nguồn cung và sức cầu của thị trường có thể tăng hơn so với quý 1. Trong đó, khu Đông và khu Nam chiếm tỉ trọng lớn trong nguồn cung. Phân khúc căn hộ hạng A và B tiếp tục dẫn dắt thị trường, nguồn cung căn hộ hạng C khan hiếm khi chưa có nhiều dự án mới sẵn sàng ra thị trường.

Ở phân khúc nhà phố/biệt thự, nguồn cung không có nhiều biến động và dao động ở mức 200 – 300 căn, trong đó, khu Đông và khu Nam chiếm tỉ trọng lớn trong nguồn cung và sức cầu phân khúc này có thể sẽ duy trì xu hướng đi ngang.

Ông Lâm cho rằng, thị trường có sự tăng trưởng nhẹ cả cung và cầu so với quý trước, nguồn cung chủ yếu tập trung ở khu Đông với các quận như quận 9, quận 2 giá bán không có nhiều biến động và có xu hướng đi ngang.

Bất động sản - Thị trường bất động sản nhà phố, chung cư tại TP.HCM sôi động trở lại (Hình 2).

Phân khúc biệt thự nhà phố đang dần sôi động tại địa bàn TP.HCM.

Nhận định về thị trường bất động sản hiện nay, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết: “Mọi năm đến thời điểm hết quý I và bắt đầu quý II, trên địa bàn TP.HCM luôn có hàng chục doanh nghiệp chào mắt sản phẩm mới và cất nóc các dự án trước thời gian. Nhưng từ năm 2019 thị trường trở nên trầm lắng và hiếm có nhiều dự án khởi công, hay cất nóc. Chỉ có một vài doanh nghiệp nổi bật đưa ra sản phẩm nên thị trường không có nhiều sự lựa chọn”.

“Thị trường hiện nay đang gặp khó khăn bởi nhiều tác động, vướng mắc về pháp lý là vấn đề khiến cho nhiều chủ đầu tư không thể ra dự án. Thời gia qua, HoREA luôn đồng hành hỗ trợ các doanh nghiệp, kiến nghị chính phủ, các bộ ngành và lãnh đạo TP.HCM xem xét, có cơ chế riêng tạo điều kiện cho doanh nghiệp. Điển hình là việc xem xét cho hơn 100 dự án trên địa bàn TP.HCM được tiếp tục xây dựng, nếu hoàn thành thì thị trường bất động sản sẽ nhộn nhịp hơn, người mua có thể tiếp cận được các phân khúc hơn. Bên cạnh đó, doanh nghiệp được gỡ khó và tạo đà phát triển, góp phần xây dựng thành phố”, ông Châu chia sẻ.

Cũng theo vị Chủ tịch HoREA, trong thời gian tới doanh nghiệp bất động sản sẽ đối mặt với nhiều khó khăn thử thách vì biến động thị trường. Tuy nhiên, về lâu dài sự phát triển bền vững sẽ tạo ra đòn bẩy mới, khiến thị trường sôi động hơn vì nhu cầu về nhà ở không bao giờ là đủ. Trong thời gian này hiện tượng “bong bóng” bất động sản cũng không xảy ra.

Theo: Nguoiduatin.vn

Back to top button