Thu nhập hàng trăm triệu đồng một tháng từ mạng xã hội, Khá Bảnh có dấu hiệu trốn thuế

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, ông Ngô Văn Chi – Chi cục trưởng Chi cục thuế Từ Sơn khẳng định, Ngô Bá Khá hay còn gọi là Khá Bảnh không kê khai, đóng thuế trên địa bàn này.

Liên quan đến vụ việc Ngô Bá Khá (SN 1993, ở Từ Sơn – Bắc Ninh) còn được gọi là Khá Bảnh vừa bị Công an tỉnh Bắc Ninh bắt giữ để điều tra về hành vi tổ chức đánh bạc.

Tại cơ quan điều tra, Khá khai nhận nguồn thu nhập từ mạng xã hội của bản thân cao nhất khoảng 22.000 USD/tháng (tương đương khoảng 500 triệu đồng tiền Việt Nam) và tháng thấp nhất là 150 triệu đồng.

Được biết Khá Bảnh là một cái tên được khá nhiều người nhắc đến trên mạng xã hội hay Youtube bởi những hành vi, phát ngôn tục tĩu, không đúng chuẩn mực hay những video dạy dỗ đàn em không dính vào tệ nạn xã hội, không được vi phạm đạo đức con người, hay như giúp đỡ vợ chồng cụt chân có xe lăn tại Hòa Bình….

Tin nhanh - Thu nhập hàng trăm triệu đồng một tháng từ mạng xã hội, Khá Bảnh có dấu hiệu trốn thuế

Ngô Bá Khá tại cơ quan chức năng.

Cụ thể, Khá cho hay: “Bắt đầu năm 2017, mình có ra một bộ phim vui vẻ trên YouTube, cũng chẳng có ý định làm gì cả, hay gì cả. Cách đây mấy tháng gần đây, mình mới biết Google người ta trả mình tiền, trước mình cũng ko biết”. Khá Bảnh cho biết thêm, mới được Google trả tiền mấy tháng gần đây cho những video đăng trên YouTube. Mấy tháng đầu được 7000 – 8000 USD/tháng. Tháng cao nhất được trả lên tới 19.500 USD”.

Nhiều câu hỏi đặt ra rằng việc Khá bảnh thu nhập như trên thì có phải đóng thuế? Cơ quan chức năng có tiến hành truy thu thế với nam thanh niên này?

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, ông Ngô Văn Chi – Chi cục trưởng Chi cục thuế Từ Sơn cho hay: “Ngô Bá Khá không kê khai, đóng thuế trên địa bàn này. Thông thường việc kiếm tiền như Khá Bảnh thì cơ quan chi trả (tức Google) sẽ phải đóng thuế trước cho cơ quan chức năng…

Tin nhanh - Thu nhập hàng trăm triệu đồng một tháng từ mạng xã hội, Khá Bảnh có dấu hiệu trốn thuế (Hình 2).

Chi cục thuế Từ Sơn, Bắc Ninh.

 

Tìm hiểu được biết, theo quy định hiện hành các cá nhân nhận thu nhập từ tổ chức như Facebook, Google, YouTube… được xếp vào dạng cá nhân kinh doanh (chứ không phải cá nhân nhận tiền lương, tiền công).

Theo quy định hiện hành, các cá nhân có thu nhập từ kinh doanh mà doanh thu từ 100 triệu đồng một năm trở lên phải nộp thuế. Và căn cứ vào biểu tỷ lệ % thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân tính trên doanh thu được xác định theo quy định tại phụ lục 1 ban hành kèm theo Thông tư số 92 của Bộ Tài chính, các trường hợp trên thuộc nhóm cung cấp dịch vụ.

Cụ thể, ngành dịch vụ có tỷ lệ % thuế giá trị gia tăng là 5%; tỷ lệ % thuế thu nhập doanh nghiệp là 2%.

Theo đó, những cá nhân có nguồn thu nhập từ mạng nước ngoài phải đóng mức thuế là 7% trên thu nhập (gồm 5% thuế giá trị gia tăng, 2% thuế thu nhập cá nhân). Với cá nhân không khai và nộp thuế trong thời gian dài sẽ bị phạt bổ sung.

Nhiều ý kiến cho rằng cần phải xem lại khoản thu nhập của Khá Bảnh từ kênh Youtube nếu không đó thuế cần truy thu thuế và xử phạt theo quy định.

Trao đổi với PV, luật sư Nghiêm Quang Vinh cho biết, cơ quan chức năng cần làm rõ việc Khá Bảnh đã đóng thuế cho những nguồn tiền kiếm được từ Youtube chưa? Nếu không đóng thì anh ta có dấu hiệu trốn thuế.

Xem thêm clip hàng xóm xôn xao sau khi Khá Bảnh bị bắt:

Nguyễn Lâm – Phạm Hằng

Theo: Nguoiduatin.vn

Back to top button