Tiết lộ nơi Thổ Nhĩ Kỳ đặt tổ hợp S-400 đầu tiên sau khi mua của Nga

Thổ Nhĩ Kỳ vẫn cam kết mua các hệ thống phòng không S-400 của Nga bất chấp các mối đe dọa của Mỹ nhằm áp đặt lệnh trừng phạt hoặc đóng băng việc bán máy bay chiến đấu F-35.

Tiêu điểm - Tiết lộ nơi Thổ Nhĩ Kỳ đặt tổ hợp S-400 đầu tiên sau khi mua của Nga

S-400 sẽ được giao cho Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 10.

Những hệ thống S-400 đầu tiên mà Thổ Nhĩ Kỳ mua từ Nga sẽ được triển khai tại căn cứ không quân Mürted, trước đây gọi là căn cứ không quân Akinci, nằm ở phía tây bắc của Ankara, tờ Yeni Safak đưa tin, dẫn nguồn tin quân sự.

Theo truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ, căn cứ này sẽ trở thành trung tâm chính cho việc điều động các hệ thống phòng không của Nga, nhưng sau đó S-400 có thể được chuyển đến các khu vực khác.

Ngoài ra, bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đang lên kế hoạch cử một đoàn gồm 100 người tới Azerbaijan để nghiên cứu các hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 PMU2 trong năm nay, trước khi tới Nga để được huấn luyện vận hành S-400.

Ankara và Moscow đã ký hợp đồng trị giá 2,5 tỷ USD về việc giao bốn tiểu đoàn S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2017, trong một động thái bị Mỹ chỉ trích mạnh mẽ. Washington đã gây áp lực buộc Ankara từ bỏ thỏa thuận với Nga, đồng thời đưa ra giải pháp thay thế là bán các hệ thống phòng không Patriot của mình.

Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ đã từ chối lời đề nghị trị giá 3,5 tỷ USD, nói rằng họ có thể mua các hệ thống do Mỹ sản xuất trong tương lai, nhưng từ chối hủy giao dịch mua S-400 như một điều kiện tiên quyết.

Đáp lại, người phát ngôn Lầu Năm Góc Charlie Summers đã cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ về những hậu quả nghiêm trọng đối với mối quan hệ quân sự với Mỹ, đe dọa ngừng giao máy bay chiến đấu F-35.

Washington đã lo ngại về việc hai hợp đồng mua S-400 của Nga cùng với F-35 có thể tạo cơ hội cho các chuyên gia Nga biết được những thông tin nhạy cảm liên quan đến công nghệ của máy bay chiến đấu.

Ngay sau đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói rằng S-400 sẽ không được kết nối với cấu trúc an ninh của NATO, Mỹ hoặc F-35 theo bất kỳ cách nào.

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button