Tưng bừng Lễ hội thổ cẩm Việt Nam lần thứ 1 tại Đắk Nông

Tối 14/1, tại thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông, Lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần đầu tiên đã chính thức khai mạc. Đây là một trong những chương trình kỷ niệm 15 năm thành lập tỉnh Đắk Nông (1/2004 – 1/2019).

Lễ hội nhằm mục đích giới thiệu, quảng bá đến bạn bè trong nước và quốc tế về hoa văn, trang phục truyền thống của người dân trong tỉnh; đồng thời giới thiệu tiềm năng, thế mạnh phát triển du lịch và các giá trị di sản văn hóa các dân tộc của tỉnh Đắk Nông trong công cuộc đổi mới, hội nhập và phát triển.

Văn hoá - Tưng bừng Lễ hội thổ cẩm Việt Nam lần thứ 1 tại Đắk Nông
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ hội.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng thổ cẩm không chỉ được dùng làm trang phục, mà còn là sản phẩm văn hóa tộc người, là quan điểm về thế giới quan, nhân sinh quan, là các giá trị về phong tục, tập quán. Do đó, các bộ, ngành, đặc biệt là bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cần tích hợp khía cạnh văn hóa trong các sản phẩm thổ cẩm, gắn với từng vùng miền, từng cộng đồng, vào chiến lược phát triển du lịch, đặc biệt là các mô hình du lịch văn hóa cộng đồng, trải nghiệm miền núi từ Tây Bắc, Đông Bắc đến Tây Nguyên.

Thủ tướng cho biết, Chính phủ kêu gọi tinh thần khởi nghiệp trong đồng bào, đặc biệt là thanh niên, với mục tiêu đánh thức mọi tiềm năng sản xuất kinh doanh thổ cẩm. Nếu Việt Nam không có những doanh nghiệp sản xuất ra sản phẩm thổ cẩm mạnh, có năng lực quản trị, trình độ công nghệ và tư duy thị trường tiên tiến, thì sản phẩm thổ cẩm của chúng ta khó có chỗ đứng trong nước và càng ít có khả năng được thị trường nước ngoài biết đến.

Văn hoá - Tưng bừng Lễ hội thổ cẩm Việt Nam lần thứ 1 tại Đắk Nông (Hình 2).
Lễ hội thổ cẩm Việt Nam lần đầu tiên được tổ chức tại Đắk Nông.

“Hãy nhớ rằng, bảo tồn và phát triển thổ cẩm không chỉ là cơ hội kinh tế mà đó còn là sứ mệnh của chúng ta đối với một phần di sản quan trọng và thiêng liêng đã được truyền thừa từ đời này sang đời khác, từ thế hệ này sang thế hệ khác của đồng bào các dân tộc Việt Nam. Mỗi tấm thổ cẩm dệt ra không chỉ là mồ hôi, công sức, đó còn là tình cảm bao người kết tinh trong đó. Giá trị làm nên tấm thổ cẩm không chỉ là chất liệu mà còn là hoa văn”, Thủ tướng nói.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, mỗi tấm thổ cẩm đóng vai trò tích cực trong đời sống xã hội, là thước đo “công – dung – ngôn – hạnh” của người phụ nữ; mượn tấm thổ cẩm để dệt vào bản chất tốt bụng, tài hoa, hiếu khách, trung thực, thẳng thắn, phóng khoáng, hào sảng, giàu tình cảm, bản lĩnh, cương nghị của các dân tộc Việt Nam. Mỗi tấm thổ cẩm bán được còn là sinh kế của rất nhiều người, Thủ tướng kêu gọi hãy cùng chung tay đưa thổ cẩm Việt Nam đến rộng rãi với người dân hơn nữa, tiếp cận du khách, đặc biệt là du khách quốc tế, đến những nhà thiết kế lớn và show diễn thời trang trong nước và quốc tế. Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh quảng bá thổ cẩm Việt Nam ra thế giới.

Văn hoá - Tưng bừng Lễ hội thổ cẩm Việt Nam lần thứ 1 tại Đắk Nông (Hình 3).
Nhiều chương trình văn nghệ đặc sắc trong lễ hội.

Giao lưu tại lễ khai mạc, Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam H’Hen Niê cũng xúc động khi được đứng trên sân khấu với bộ thổ cẩm lộng lẫy của dân tộc mình. H’Hen chia sẻ: “Trong thời gian tới, cũng như một lời cam kết, những người con của Tây Nguyên xin giữ gìn những nét văn hóa đặc trưng của dân tộc mình, cũng như những tinh hoa văn hóa của thổ cẩm”.

Là đại sứ của thổ cẩm Việt Nam, Hoa hậu Việt Nam 2010 Ngọc Hân cũng chia sẻ, cô rất vinh dự khi trở thành đại sứ cũng như một nhà thiết kế của Lễ hội Văn hóa Thổ cẩm Việt Nam lần thứ nhất.

Ngọc Hân nhận thấy rằng, đây là trách nhiệm cũng như cơ hội lớn lao để chúng ta giới thiệu thổ cẩm đến với mọi người và bạn bè Quốc tế. Ngọc Hân cũng tự hào khi cho biết, cô đã có cơ hội được đi nhiều quốc gia, khám phá văn hóa của họ nhưng hiếm thấy có một chất liệu nào đẹp như thổ cẩm của Việt Nam chúng ta.

“Chúng ta có đến 54 chất liệu khác nhau của 54 dân tộc anh em, đó là một kho tàng quý giá của ông cha để lại. Hân tin rằng trong thời gian tới, bằng sự quan tâm của tất cả mọi người, thổ cẩm sẽ trở thành cầu nối văn hóa, niềm tự hào khi giới thiệu với bạn bè Quốc tế”, Hoa hậu Ngọc Hân cho biết thêm.

Văn hoá - Tưng bừng Lễ hội thổ cẩm Việt Nam lần thứ 1 tại Đắk Nông (Hình 4).
Thổ cẩm đóng vai trò tích cực trong đời sống xã hội, là thước đo “công – dung – ngôn – hạnh” của người phụ nữ.

Trước đó, chiều cùng ngày Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Đắk Nông năm 2019 với chủ đề “Đắk Nông – Tiềm năng và Cơ hội đầu tư”. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ ra các hướng phát triển cho tỉnh Đắk Nông. Trước hết, tỉnh cần tập trung khai thác các tiềm năng, thế mạnh để phát triển thế mạnh về nông nghiệp.

Thủ tướng Chính phủ lưu ý trong quá trình thu hút đầu tư phát triển, tỉnh Đắk Nông cần thúc đẩy nền thương mại phát triển, phải chú trọng phát triển và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, trước hết là nguồn nhân lực công giúp tỉnh lãnh đạo, quản lý tốt để phát triển…

Theo: Nguoiduatin.vn

Back to top button