Tuyên án 4 cựu lãnh đạo Lọc hóa dầu Bình Sơn nhận lãi ngoài từ Oceanbank

Sau 2 ngày xét xử và nghị án, chiều ngày 22/01, TAND TP.Hà Nội đã tuyên án đối với 4 cựu lãnh đạo công ty Cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR), do liên quan đến việc gửi tiền, nhận lãi ngoài từ ngân hàng Oceanbank theo chủ trương của cựu Chủ tịch Hà Văn Thắm.

4 bị cáo bị đưa ra xét xử gồm: Vũ Mạnh Tùng (SN 1974) – nguyên Phó TGĐ công ty Cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR); Nguyễn Hoài Giang (SN 1968) – nguyên Chủ tịch BSR; Phạm Xuân Quang (SN 1980) – nguyên Kế toán trưởng BSR; Đinh Văn Ngọc (SN 1973) – nguyên TGĐ BSR.

Hồ sơ điều tra - Tuyên án 4 cựu lãnh đạo Lọc hóa dầu Bình Sơn nhận lãi ngoài từ Oceanbank
Các bị cáo tại tòa

Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án cũng như quá trình thẩm vấn, tranh tụng tại phiên tòa, HĐXX của TAND TP.Hà Nội có đủ cơ sở kết luận các bị cáo có hành vi như cáo trạng truy tố.

Theo đó, với vai trò lãnh đạo của Công ty Cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn, trong năm 2013 – 2014, Vũ Mạnh Tùng; Nguyễn Hoài Giang; Phạm Xuân Quang; Đinh Văn Ngọc đã quyết định việc gửi tiền của công ty BSR vào ngân hàng Oceanbank, do đó đã được Nguyễn Minh Thu, Tổng Giám đốc Oceanbank chi tiền ngoài hợp đồng (còn gọi là tiền chi chăm sóc khách hàng).

Cụ thể: Vũ Mạnh Tùng đã nhận và chiếm đoạt 2,9 tỷ đồng và 40.000 USD, tương đương 3.741.440.000 đồng; Nguyễn Hoài Giang đã nhận và chiếm đoạt 2,9 tỷ đồng; Phạm Xuân Quang đã nhận và chiếm đoạt 1,8 tỷ đồng và 20.000 USD, tương đương 2.220.720.000 đồng; Đinh Văn Ngọc đã nhận và chiếm đoạt 1,5 tỷ đồng.

Các bị cáo đã lạm dụng chức vụ quyền hạn của mình để nhận và chiếm đoạt tiền lãi suất ngoài hợp đồng thông qua việc công ty BSR gửi tiền tại Oceanbank.

Các bị cáo chiếm đoạt số tiền lớn nên sẽ phải chịu hình phạt tương xứng với hành vi phạm tội của mình. Tuy nhiên, quá trình lượng hình, HĐXX cũng cân nhắc tới các tình tiết giảm nhẹ của các bị cáo như: Các bị cáo thành khẩn khai báo, tích cực hợp tác với cơ quan điều tra, chủ động khắc phục hậu quả do hành vi phạm tội mà có. Riêng bị can Đinh Văn Ngọc khắc phục được 1/2 số tiền chiếm đoạt.

Vì các lẽ trên, HĐXX tuyên bố các bị cáo phạm tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản theo điểm a, khoản 4, Điều 355, BLHS năm 2015 và tuyên phạt bị cáo Vũ Mạnh Tùng 8 năm tù; Nguyễn Hoài Giang 7 năm tù; Phạm Xuân Quang 6 năm tù và Đinh Văn Ngọc 4 năm tù.

HĐXX cũng kiến nghị cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ hành vi nhận tiền của các lãnh đạo công ty Lọc hóa dầu thời gian từ năm 2011 đến tháng 6/2013. Nếu có xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Theo: Nguoiduatin.vn

 

Back to top button