Vi phạm trật tự đô thị tại Hà Nội: Những bãi giữ xe trái phép tại cổng bệnh viện K Tân Triều

Dù đã được cơ quan chức năng đã kiểm tra, xử lý, tình trạng trông giữ xe tại bác bãi xe trái phép tại khu vực cổng phụ Bệnh viện K cơ sở Tân Triều vẫn tiếp diễn.

LTS: Bất cập trong xử lý vi phạm trật tự xây dựng đô thị trên địa bàn Hà Nội tồn tại như một vấn nạn xã hội và luôn là một “cái kim trong bọc” gây nhức nhối trong dư luận, làm “đau đầu” các cấp chính quyền, thậm chí cả Chính phủ và các bộ, ngành.

Mặc dù nhiều lần Đảng bộ, chính quyền thành phố Hà Nội ban hành các chủ trương, giải pháp, thậm chí đưa vào Nghị quyết để xóa bỏ vấn nạn này nhưng kết quả đạt được vẫn còn ở khoảng cách khá xa so với chính mục tiêu đặt ra và mong đợi của người dân.  Phải chăng một “Hà Nội không vội được đâu” vẫn ứng nghiệm trong lĩnh vực quản lý trật tự xây dựng ở Thủ đô? Điều gì đã kiến cho mọi quyết tâm đều như “cóc bỏ đĩa”, để rồi lại những “con voi chui lọt lỗ kim”?

Người Đưa Tin thực hiện loạt bài phản ánh một số vấn đề còn nhức nhối trong lĩnh vực trật tự xây dựng của Hà Nội.

Sau bài viết phản ánh về tình trạng bãi xe không phép tại khu vực ngõ 280 đường Nguyễn Xiển (Quận Thanh Trì), Người Đưa Tin tiếp tục nhận được phản ánh của người dân về tình trạng hàng loạt bãi trông giữ xe ô tô không phép mọc lên trên khu vực vỉa hè, lòng đường, bãi đất trống quanh khu vực cổng phụ Bệnh viện K cơ sở Tân Triều, đoạn cuối đường Chu Văn An (xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, Hà Nội).

Theo người dân ở đây, những bãi xe này bắt đầu mọc lên từ năm 2021, sau nhiều lần ra quân xử lý, đến nay vẫn tồn tại gây mất trật tự đô thị, nguy cơ mất an toàn giao thông dù đã có những cam kết dẹp bỏ.

Các bãi xe không phép hiên ngang dựng biển nhận trông giữ xe mà không bị xử lý một cách triệt để.

Ghi nhận của Người Đưa Tin đầu tháng 12, tại cổng Bệnh viện K cơ sở Tân Triều phía mặt đường QL 70 có rất nhiều xe taxi, xe ôm dừng đỗ ở cổng viện, dàn thành 3 hàng ngang để chờ đón khách.

Mặt đường QL 70 qua cổng của viện K cơ sở Tân Triều rất hẹp, đây cũng là đoạn gần nút giao đèn tín hiệu ngã ba Chu Văn kéo dài – QL 70 nên các phương tiện di chuyển qua đây rất khó khăn, người và xe phải nhích từng cm.

Còn cổng viện K cơ sở Tân Triều phía mặt đường Chu Văn An kéo dài, theo đúng như người dân phản ánh, ở đây có rất nhiều bãi gửi xe ô tô.

Xe gửi tại đây được xếp thành hàng ngang, dưới lòng đường, đủ các loại xe từ 4 đến 7 chỗ. Các bãi xe này còn để hẳn biển vẫy trông giữ xe xuống lòng đường với dòng chữ “Khu vực trông giữ xe ô tô và xe máy ngày và đêm”.

Thậm chí, phía đối diện bệnh viện có 3 khu đất nông nghiệp do một số cá nhân san lấp thành bãi đỗ xe để tổ chức hoạt động trông giữ xe.

Bãi xe, điểm trông giữ xe mọc tràn lan quanh khu vực cổng phụ Bệnh viện K cơ sở Tân Triều.

Không chỉ lập bãi trông giữ xe bất chấp việc không có giấy phép, không quy hoạch, không phòng cháy chữa cháy… để thu hút khách gửi xe, chủ các bãi xe còn huy động lực lượng lớn nhân viên trông xe tràn xuống lòng đường để chào mời, quảng cáo gửi xe vào bãi xe của mình.

Xe ô tô được trông giữ trên cả vỉa hè, lấn chiếm cả khu vực trạm dừng đón khách của xe buýt.

Vào vai một người đi khám bệnh và có nhu cầu gửi xe, phóng viên Người Đưa Tin được các “nhân viên” của các bãi xe giới thiệu về mức giá gửi xe. Theo đó, giá gửi xe ô tô được thu ở mức 50.000 đồng/xe/lượt, nếu có nhu cầu gửi qua đêm thì có giá 100.000 đồng/xe. Trong khi đó, gửi xe máy tại điểm ngay sát cổng Bệnh viện K thì có giá 10.000 đồng/lượt.

Thử gửi một chiếc xe máy, sau khi xe vào bãi, nhân viên nhanh tay ghi chép rồi đưa một giấy phô tô không có bất kỳ dấu của đơn vị nào. Trên tờ giấy được cho là “vé” này có nội dung như: Loại xe, biển số xe gửi, ngày gửi xe kèm theo đó là chữ ký của người trông xe.

Vé xe được bãi xe cung cấp cho người gửi.

Mặc dù các bãi xe ngang nhiên mọc lên và thu phí trông giữ xe không đúng theo quy định của pháp luật, tuy nhiên cho đến nay, lực lượng chức năng xã Tân Triều và các cơ quan có liên quan khác dường như “bó tay”.

Xe máy để kín vỉa hè xung quanh khu vực cổng bệnh viện K Tân Triều.

Điều đáng nói, theo thông tin từ phía Thanh tra Sở GTVT Hà Nội, vào đầu tháng 11/2022, đơn vị này đã chỉ đạo Đội Thanh tra GTVT huyện Thanh Trì, Cơ Động phối hợp với lực lượng Công an huyện Thanh Trì, UBND, Công an xã Tân Triều và các lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra, xác minh, làm rõ phản ánh về hoạt động của các bãi trông xe trái phép.

Theo đó, đã kiểm tra, lập biên bản xử lý vi phạm hành chính 13 trường hợp vi phạm, phạt tiền gần 60 triệu đồng, yêu cầu không tái vi phạm. Các hành vi vi phạm: “Chiếm dụng phần lề đường của đường ngoài đô thị dưới 20 m2 làm nơi trông, giữ xe”, “Tổ chức hoạt động khai thác bãi đỗ xe khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép theo quy định”, “Đỗ xe nơi có biển “Cấm dừng xe và đỗ xe”.

Sau xử phạt của lực lượng chức năng, tình trạng trông giữ xe tại các bãi giữ xe này lại nhanh chóng tái diễn.

Tuy nhiên, theo ghi nhận thực tế của Người Đưa Tin vào chiều 10/12, tình trạng lộn xộn vẫy khách, giữ xe ô tô tại khu vực trước cổng viện K cơ sở Tân Triều vẫn náo nhiệt như cũ.

Như “bắt cóc bỏ đĩa”, sau những quyết định phạt hay sự kiểm tra của lực lượng chức năng chỉ một thời gian rất ngắn, tình trạng trông giữ xe tại các bãi giữ xe này lại tiếp tục tái diễn.

Trước thực trạng này nhiều người đặt câu hỏi, phải chăng việc dẹp bỏ tình trạng trông giữ xe tại bác bãi xe trái phép quá khó khăn, đến mức “không làm được” hay vì một lý do nào để khiến những vi phạm này tồn tại bất chấp những quy định của pháp luật; bất chấp chỉ đạo của thành phố Hà Nội trong việc chấn chỉnh tình trạng bãi xe mọc trái phép, lấn chiếm lòng lề đường trông giữ xe, vi phạm trật tự đô thị…

Lượng người đến thăm, khám tại Bệnh viện K Tân Triều rất lớn.

Cần nhắc lại Bệnh viện K Tân Triều là cơ sở chuyên khoa đầu ngành của cả nước về phòng chống và điều trị ung thư. Vậy nên lượng người đến thăm, khám tại đây rất lớn. Nếu tồn tại việc trông giữ xe trái quy định với mức giá cao sẽ gây thiệt thòi cho người dân.

Và hơn hết, trên hết, đó là sự thượng tôn pháp luật, hoạt động kinh doanh trong khuôn khổ pháp luật và không vì bất kỳ lý do nào đó, vì ai đó mà có thể đứng trên pháp luật, đứng ngoài vòng pháp luật.

Đón đọc bài 3: Vi phạm tràn làn, tại sao xử lý mãi không được?

Mạnh Quốc – Phạm Tùng.

theo nguoiduatin.vn

Back to top button