Video: Làm quen với loài khỉ tí hon biêt cư xử như con người

Khỉ đuôi sóc tuy có kích thước nhỏ nhất trong họ linh trưởng nhưng đây lại là loài có những cử chỉ, hành động giống với loài người nhất trong giới động vật.

Khỉ đuôi sóc hay còn gọi là Khỉ Marmoset là loài khỉ nhỏ thuộc bộ linh trưởng sinh sống hầu hết ở khu vực Nam Mỹ, chủ yếu trong rừng nhiệt đới của Brazil, Ecuador, Peru và Columbia. Đây là loài khỉ nhỏ nhất trong tất cả bộ linh trưởng với chiều cao từ 13-15cm, cân nặng tầm 130g.

So với các loài loài trong bộ thì loài này có nhiều dấu hiệu nguyên sơ như sở hữu móng vuốt thay vì móng tay, có lông xúc giác trên cổ tay và thiếu răng khôn. Chúng có chiếc răng cửa đặc biệt có thể gặm xuyên qua lớp vỏ cây một cách dễ dàng để tìm nhựa cây, nguồn thực phẩm mà chúng rất ưa thích. Ngoài ra loài này còn thích ăn trái cây, lá, ăn côn trùng và loài bò sát nhỏ.

Loài khỉ này được cho có những cử chỉ, hành động giống với loài người nhất trong giới động vật, chúng có một đặc tính giao tiếp vô cùng độc đáo. Khi đuôi sóc biết phân chia lượt nói để tránh chen ngang, cướp lời. Đặc tính này đậm chất giao tiếp của con người, luôn thân thiện, hoạt ngôn. Việc trò chuyện theo lượt đã giúp cho loài khỉ này có thể lĩnh hội được các thông tin một cách đầy đủ nhất, đặc biệt là trong những khu rừng kém yên tĩnh.

Điều này không chỉ diễn ra giữa những con vốn thân quen với nhau mà còn giữa chú khỉ xa lạ. khỉ đuôi sóc đã liên lạc với nhau bằng cách gọi “phee” – tên gọi riêng cho cách giao tiếp của Marmoset, ám chỉ một kiểu huýt sáo thật lớn và được sử dụng ở khoảng cách xa. Đặc điểm này hoàn toàn khác biệt với nhiều loài động vật như chim, cóc, dế vốn chỉ giao tiếp trong mùa sinh sản hoặc để bảo vệ lãnh thổ.

Trong môi trường tự nhiên loài khỉ di chuyển rất nhanh nhẹn, vì thế rất khó để có thể bắt gặp được loại khỉ này. Do sở hữ dáng vẻ nhỏ và khá xinh xắn, đáng yêu nên khỉ đuôi sóc được con người thuần hóa thành thú cưng và thích nghi rất tốt với môi trường nuôi nhốt.

Ngoài ra nhờ việc con người nhân giống làm thú cưng, loài này đã thoát khỏi nguy cơ bị tuyệt chủng.

Xem thêm >>>>> Video: Linh dương tranh đấu, báo săn thừa cơ đoạt mạng

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi các video đặc sắc về thế giới động vật trên báo điện tử Người Đưa Tin vào 9h sáng hằng ngày.

Bá Di 

Theo: Nguoiduatin.vn

Back to top button