Vụ 17 cây Giáng hương, đèn Led ở Quảng Trị: Hé lộ nhiều sai phạm

Qua kiểm tra, hai dự án đầu tư trồng dặm 17 cây Giáng hương tại Khu công thị trấn Lao Bảo và công trình đèn Led trang trí dọc QL9 từ Tân Hợp đến thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) của trung tâm MT&ĐT huyện Hướng Hóa còn tồn tại nhiều sai phạm.

Như báo điện tử Người đưa tin đã đưa, sau khi có đơn thư tố cáo về những sai phạm tại trung tâm Môi trường và Đô thị (MT&ĐT) huyện Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị), UBND huyện này đã có quyết định thanh tra đột xuất, thanh tra trách nhiệm quản lý tài chính, tài sản công, đầu tư xây dựng, chương trình dự án tại trung tâm này.

Hồ sơ điều tra - Vụ 17 cây Giáng hương, đèn Led ở Quảng Trị: Hé lộ nhiều sai phạm

Trụ sở trung tâm MT&ĐT huyện Hướng Hóa.

Hai công trình, dự án tại trung tâm MT&ĐT huyện Hướng Hóa mà đoàn thành tra liên ngành tập trung làm rõ đó là: Việc trồng dặm 17 cây Giáng hương tại Khu công thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa và hiện trường công trình đèn Led trang trí dọc QL9 từ Tân Hợp đến thị trấn Lao Bảo.

Xin được nhắc lại, theo nội dung tố cáo, liên quan đến việc trồng 17 cây Giáng hương, ông Võ Ngọc Anh, Phó Giám đốc trung tâm MT&ĐT huyện Hướng Hóa bị “tố” lập khống hồ sơ và trục lợi số tiền 98,6 triệu đồng mà UBND huyện cấp kinh phí để thực hiện dự án.

Theo đó, dù đầu năm 2019, sau khi ông Võ Ngọc Anh trực tiếp làm hồ sơ nghiệm thu và xác nhận hoàn thành dự án, số tiền này đã được ông Anh chỉ đạo nhân viên kế toán chuyển cho đơn vị cung ứng cây Giáng hương là hộ kinh doanh Nguyễn Nhật Tuấn (có địa chỉ tại xã Tân Thành, huyện Hướng Hóa), nhưng đến thực tế vào cuối tháng 4/2019, không có một cây Giáng hương nào được trồng mới tại khu công viên thị trấn Lao Bảo.

Về công trình trang trí đèn Led dọc Quốc lộ 9 từ Tân Hợp đến thị trấn Lao Bảo do Trung tâm MT&ĐT huyện Hướng Hóa làm chủ đầu tư triển khai năm 2018, nhằm phục vụ Lễ kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Khe Sanh, Giải phóng Hướng Hóa với tổng mức đầu tư 1 tỷ đồng, việc công khai minh bạch số tiền 85 triệu đồng mà đơn vị thi công là Công ty TNHH MTV Quảng cáo Hoa Mai hỗ trợ cho trung tâm cũng không rõ ràng.

Tài liệu của PV Người Đưa Tin thu được cho thấy, sau khi tiến hành kiểm tra hồ sơ và kiểm tra thực tế, đoàn thanh tra liên ngành huyện Hướng Hóa đã xác định nhiều kết quả, trong đó có nhiều sai phạm.

Biên bản kết quả thanh tra trách nhiệm quản lý đầu tư xây dựng chương trình dự án tại Trung tâm MT&ĐT huyện Hướng Hóa được lập ngày 6/6 cho thấy, qua kiểm tra hồ sơ việc trồng 17 cây Giáng hương, đoàn thanh tra phát hiện có nhiều vấn đề như: Biên bản giao nhận cây không có chữ ký của cán bộ kỹ thuật, hóa đơn bán hàng không có chữ ký của người mua hàng…

Về việc kiểm tra thực địa tại Công viên thị trấn Lao Bảo, ngày 21/5, đoàn thanh tra kết hợp với UBND thị trấn xác nhận là có trồng 17 cây Giáng hương, đường kính thân cây 10-25cm, chiều cao từ 3,5-4,5m.

Tuy nhiên, thời điểm trồng cây được xác định vào khoảng đầu tháng 5/2019. Nghĩa là, dự án này được thực hiện theo kiểu hồ sơ nghiệm thu và xác nhận hoàn thành dự án “chạy trước” (ngày 20/2/2019) rồi việc trồng cây mới “đi sau” (tháng 5/2019).

Hồ sơ điều tra - Vụ 17 cây Giáng hương, đèn Led ở Quảng Trị: Hé lộ nhiều sai phạm (Hình 2).

Biên bản giao nhận cây từ tháng 2/2019 nhưng đến tháng 5/2019 mới trồng.

Và điều lạ là, qua kiểm tra việc cung cấp 17 cây Giáng hương của hộ kinh doanh Nguyễn Nhật Tuấn, có địa chỉ tại thôn Bích La Trung, xã Tân Thành thì dù ông Tuấn có giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh số 30H 8003883 nhưng trên thực tế, hộ ông này không kinh doanh các mặt hàng, mã ngành như giấy phép đã cấp mà ở nhà trồng trọt, chăn nuôi. Xác nhận tại chính quyền địa phương, đoàn thanh tra cũng xác minh tại địa bàn xã Tân Thành không có cơ sở gia đình nào gắn biển hiệu Nguyễn Nhật Tuấn kinh doanh các mặt hàng như giấy phép kinh doanh.

Liên quan đến công trình đèn Led trang trí dọc QL9 từ Tân Hợp đến thị trấn Lao Bảo, hồ sơ công trình này cũng thiếu nhiều chứng từ như: Thiếu quyết định phê duyệt nhiệm vụ khảo sát thiết kế, thiếu báo cáo giám sát thi công công trình, không có văn bản chấp thuận cho gia hạn hợp đồng của UBND huyện, không có bảo lãnh hợp đồng…

Hồ sơ điều tra - Vụ 17 cây Giáng hương, đèn Led ở Quảng Trị: Hé lộ nhiều sai phạm (Hình 3).

Công trình đèn Led chào mừng kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Khe Sanh, Giải phóng Hướng Hóa với tổng mức đầu tư 1 tỷ đồng thiếu đến hàng chục nghìn bóng đèn so với thiết kế.

Chưa hết, khi kiểm tra thực tế công trình, đối chiếu hồ sơ thiết kế, đoàn thanh tra phát hiện nhiều điểm cột đèn không đủ lượng lớn số bóng theo hồ sơ thiết kế. Đơn cử, vị trí cột đèn hình hoa ly số 119, trước trụ sở Hạt Kiểm lâm thiếu 694 bóng; Vị trí cột đèn hình hoa sen số 143 ở thị trấn Khe Sanh thiếu 1.528 bóng; Cột số 146 thiếu 1.538 bóng; Cột số 148 thiếu 1.374 bóng; Cột 149 thiếu 1.558 bóng; Cột 592 thiếu 2.094 bóng…

Tổng rà soát toàn bộ công trình thì số bóng đèn Led thiếu là 72.495 bóng.

Về việc thu chi số tiền 85 triệu đồng của đơn vị thi công hỗ trợ trung tâm, qua xác minh từ phía công ty TNHH MTV Quảng cáo Hoa Mai thì công ty này có chuyển số tiền 85 triệu đồng vào tài khoản ông Lê Viết Minh (Kế toán trung tâm MT&ĐT) để nhờ lãnh đạo trung tâm dùng số tiền này mua cây tặng huyện.

Tuy nhiên, lãnh đạo trung tâm chưa chọn được cây mua thì có đơn thư tố cáo nên ngày 29/3, ông Võ Ngọc Anh đã đưa số tiền 70 triệu đồng về trả lại đơn vị thi công, số tiền còn lại 15 triệu đồng vẫn đang nằm trong tài khoản ông Lê Viết Minh…

Ở một diễn biến khác, quan điểm xử lý vụ việc với báo điện tử Người đưa tin, ông Đặng Trọng Vân, Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa nhấn mạnh, quan điểm của huyện là sẽ mạnh tay xử lý nếu xảy ra sai phạm. Sau khi có kết luận thanh tra, UBND huyện sẽ chủ động thông tin đến báo chí…

Báo Người Đưa Tin sẽ tiếp tục thông tin.

Lê Kông

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button