Vụ 80 căn nhà sụt lún nghiêm trọng ở KĐT Văn Phú: Kiểm điểm Chủ tịch phường Phú La

Liên quan vụ gần trăm căn nhà ở KĐT Văn Phú nứt toác, nền nhà sụt lún, Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông cho biết, sẽ kiểm điểm Chủ tịch UBND phường Phú La và xem xét trách nhiệm Đội Thanh tra Xây dựng.

Liên quan đến sự việc hàng chục căn hộ bị lún nứt tại KĐT Văn Phú, ông Nguyễn Quang Ngọc, Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông cho biết quận đã tổ chức cuộc họp, nghe UBND phường Phú La, các phòng ban liên quan và Công ty CP Đầu tư xây dựng Trung Việt báo cáo sự việc.

Cũng theo ông Ngọc, UBND phường Phú La chưa làm hết trách nhiệm của mình khi để sự việc này diễn ra khá lâu nhưng không giải quyết dứt điểm.

Bất động sản - Vụ 80 căn nhà sụt lún nghiêm trọng ở KĐT Văn Phú: Kiểm điểm Chủ tịch phường Phú La

Chủ tịch UBND phường Phú La sẽ bị kiểm điểm.

Thông tin với báo Tin tức, ông Ngọc khẳng định: “Chúng tôi thấy rằng ở đây chính quyền phường chưa làm hết trách nhiệm của mình. Quận sẽ chỉ đạo ngay các cơ quan chức năng phải vào cuộc và chúng tôi sẽ kiểm điểm ngay trực tiếp là cá nhân Chủ tịch UBND phường”.

Ông Ngọc cũng cho biết kiểm tra thông tin Đội Thanh tra Xây dựng có tiếp nhận nhưng không trả lời kiến nghị của người dân, nếu đúng sẽ xử lý nghiêm.

Về việc Công ty Trung Việt – đơn vị thực hiện thi công tuyến cáp ngầm 110 KV qua Khu đô thị Văn Phú, theo Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông, là chưa thực hiện đúng quy trình của pháp luật về thi công công trình gần với khu dân cư liền kề.

Bất động sản - Vụ 80 căn nhà sụt lún nghiêm trọng ở KĐT Văn Phú: Kiểm điểm Chủ tịch phường Phú La (Hình 2).

Tường nhà ở kđt nứt toác khiến người dân hoang mang.

“Việc thi công tất cả các công trình hạ tầng nằm trong khu vực có dân cư liền kề đều phải khảo sát, đánh giá hiện trạng. Việc Công ty CP đầu tư Trung Việt không khảo sát mà đã thi công là sai quy định của pháp luật. Nếu có lỗi, Công ty phải bồi thường thỏa đáng, đồng thời chậm nhất ngày 28/4, các phòng, ban liên quan, UBND phường Phú La và công ty phải báo cáo quận, làm rõ nguyên nhân rồi đưa ra biện pháp khắc phục”, vị Phó chủ tịch UBND quận cho biết thêm.

Bất động sản - Vụ 80 căn nhà sụt lún nghiêm trọng ở KĐT Văn Phú: Kiểm điểm Chủ tịch phường Phú La (Hình 3).

Người dân phải dán băng dính vào tường

Trong khi trước đó, ngày 3/4 trao đổi với phóng viên TTXVN, ông Nguyễn Khắc Huy, Chủ tịch UBND phường Phú La khẳng định, trong việc này phường đã làm hết trách nhiệm.

Tại một diễn biến liên quan, Văn bản số 09/110kV/TrV- CV của Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Trung Việt cho rằng, nguyên nhân gây ra hư hỏng một số nhà dân không phải do việc thi công đường điện gây ra mà nguyên nhân gây lún, nứt được phân tích từ địa chất yếu.

Như vậy, trong việc tìm ra nguyên nhân gây ra sự cố trên vẫn chưa có cơ quan nào đứng ra chịu trách nhiệm. Quận cho rằng phường chưa làm tròn trách nhiệm; phường thì khẳng định là làm hết bổn phận; còn chủ đầu tư thì đổ cho nguyên nhân khách quan nền đất yếu.

Bất động sản - Vụ 80 căn nhà sụt lún nghiêm trọng ở KĐT Văn Phú: Kiểm điểm Chủ tịch phường Phú La (Hình 4).

Căn nhà số 5TT35 bị sụt nền nặng, chủ nhà phải dùng tới 18 bao cát lớn để lấp, nhưng cũng không ăn thua. 

Trước đó, như Người Đưa Tin đã thông tin, khoảng 1 năm trở lại đây, hơn 80 căn nhà liền kề tại KĐT Văn Phú, Hà Đông, TP. Hà Nội xuất hiện các vết hở lớn, tường nhà bị bong tróc và nứt nẻ cũng như sụt lún. Theo người dân cho biết, nguyên nhân xuất phát từ việc Công ty CP đầu tư Trung Việt hạ đường cáp ngầm xuống đường 24m vào tháng 1/2018.

Ông Nguyễn Văn Long, trú tại số 7TT35 chia sẻ: “Tháng 1/2018, công ty CP đầu tư Trung Việt hạ đường cáp ngầm đến đường 24m. Trong quá trình thi công, họ đào con đường 24m sâu 3m, rộng 3m, ép 2 bên cọc cừ. Toàn bộ nền của Văn Phú đều làm bằng cát, khi rút cọc cừ thì bị sụt lún. Đa số phần nền cát bị rút xuống 2 bên đường. Cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng, thiệt hại về kinh tế, mùi hôi, mùi vệ sinh thoát ra ảnh hưởng đến người dân xung quanh. Nếu nó sụt lún xuống nữa thì tính mạng của con người sẽ bị đe dọa”.

Đình Văn

Theo: Nguoiduatin.vn

Thẻ
Back to top button