Vụ sùi mào gà ở Hưng Yên: “Y sỹ làng” Hoàng Thị Hiền bị đề nghị mức án tới 10 năm tù

 

Với hành vi đặc biệt nghiêm trọng, gây tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể là 1026% cho 117 cháu nhỏ ở Hưng Yên, “y sỹ làng” Hoàng Thị Hiền bị VKS đề nghị mức án tới 10 năm tù giam.

Sau hơn 1 ngày đưa vụ án Vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh ra xét xử, chiều ngày 05/4, VKSND tỉnh Hưng Yên đã đưa ra quan điểm luận tội đối với bị cáo Hoàng Thị Hiền (SN 1969, ở thôn Yên Vĩnh, xã Dạ Trạch, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên), nữ y sỹ bị cáo buộc làm lây nhiễm bệnh sùi mào gà cho 117 cháu nhỏ tại tỉnh này.

Hồ sơ điều tra - Vụ sùi mào gà ở Hưng Yên: “Y sỹ làng” Hoàng Thị Hiền bị đề nghị mức án tới 10 năm tù

Bị cáo Hoàng Thị Hiền tại tòa.

VKS cho rằng, trong thời gian qua, nhà nước ta đã ban hành nhiều văn bản về khám chữa bệnh nhằm bảo đảm tính mạng, sức khỏe của người dân và đấu tranh phòng chống các hành vi vi phạm trong lĩnh vực khám chữa bệnh. Việc đưa bị cáo Hiền ra xét xử là cần thiết và là bài học cảnh tỉnh cho những trường hợp tương tự.

Với các tài liệu, chứng cứ thu thập được cùng quá trình đưa vụ án ra xét xử công khai, VKSND tỉnh Hưng Yên có đủ cơ sở kết luận: Từ năm 2015 đến tháng 7/2017, Hoàng Thị Hiền là Y sỹ, công tác tại Trạm y tế xã Mễ Sở, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên đã thực hiện việc khám bệnh, chữa bệnh, tiến hành nong dãn và vệ sinh bao quy đầu trái quy định.

Bị cáo không có giấy phép hoạt động, không có đủ trình độ chuyên môn và không đảm bảo vệ sinh vô khuẩn dụng cụ khi khám, chữa bệnh, thực hiện việc nong dãn và vệ sinh bao quy đầu cho các cháu nhỏ thuộc địa bàn các huyện Khoái Châu và Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên tại nơi ở của mình thuộc thôn Yên Vĩnh, xã Dạ Trạch, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên.

Hậu quả làm lây nhiễm bệnh sùi mào gà cho 117 cháu nhỏ, gây tổn hại sức khỏe cho 114 nhỏ, với tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể là 1026%.

Tại cơ quan điều tra cũng như tại phiên tòa bị cáo đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, điều này phù hợp với lời khai của gia đình bị hại cùng các tài liệu, chứng cứ đã được thẩm tra tại phiên tòa.

Hồ sơ điều tra - Vụ sùi mào gà ở Hưng Yên: “Y sỹ làng” Hoàng Thị Hiền bị đề nghị mức án tới 10 năm tù (Hình 2).

Vị đại diện VKSND tỉnh Hưng Yên đề nghị tòa xử phạt bị cáo Hiền từ 9 – 10 năm tù.

 

Do vậy, VKS giữ nguyên quan điểm truy tố, kết luận bị cáo Hiền phạm tội Vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh.

VKS nhận định hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, vi phạm nguyên tắc hành nghề, không đảm bảo các quy định vệ sinh, vô khuẩn dụng cụ khám bệnh, dẫn tới hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, gây hoang mang, lo lắng cho gia đình bị hại, làm tổn hại tới sức khỏe và sự phát triển bình thường của các cháu nhỏ.

Bị cáo không có tình tiết tăng nặng. Về tình tiết giảm nhẹ, bị cáo có nhân thân tốt, thành khẩn khai báo, tích cực bồi thường một phần thiệt hại cho gia đình bị hại.

Về trách nhiệm dân sự, có 111/117 gia đình bị hại yêu cầu bồi thường các chi phí trên thực tế về khám, điều trị bệnh sùi mào gà với tổng số tiền hơn 570 triệu đồng, VKS buộc bị cáo phải có trách nhiệm bồi thường khoản tiền này.

Bị cáo phạm tội có tính chất vụ lợi nên cần thiết áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền và cấm hành nghề trong một thời gian nhất định.

Về trách nhiệm hình sự, VKS đề nghị HĐXX xử phạt bị cáo Hiền mức án từ 9 -10 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố.

 

Theo: Nguoiduatin.vn

Back to top button