YouTube chính thức dứt tình, Yeah1 “thiệt đơn thiệt kép”, cổ phiếu giảm kịch sàn

Ngay sau khi bị YouTube thông báo chính thức hủy hợp tác vô thời hạn, cổ phiếu YEG của Yeah1 lập tức xuống giá không phanh.

Sáng 23/5, Tập đoàn Yeah1 chính thức xác nhận việc chấm dứt các kênh hợp tác của Yeah1 với YouTube thông qua một văn bản thông báo gửi Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE)

Yeah1 sẽ bắt đầu tiến hành giải phóng (releasing) các kênh đang hợp tác với Yeah1 và các công ty con (bao gồm các kênh tự sở hữu vận hành (O&O), và các kênh của bên thứ 3 từ ngày 22/5.

YouTube cũng khẳng định: “Chúng tôi không giới hạn cơ hội thảo luận về các thỏa thuận hợp tác nội dung trong tương lai với Yeah1, tuy nhiên, các quyền MCN sẽ vẫn bị tạm ngưng”.

Trong lúc này, các kênh O&O và kênh bên thứ 3 tự do có thể đăng ký lại chế độ kiếm tiền qua chương trình YouTube Partnership Program, tuân theo quy trình kiểm duyệt của Yeah1.

Yeah1 cho biết không giới hạn cơ hội thảo luận về các thỏa thuận hợp tác nội dung trong tương lai như các thỏa thuận cấp phép phân phối nội dung. Tuy nhiên, các quyền MCN – như quyền thêm kênh, Content ID (quyền xác nhận sở hữu nội dung), hệ thống CMS sẽ vẫn bị tạm ngưng.

Đầu tư - YouTube chính thức dứt tình, Yeah1 'thiệt đơn thiệt kép', cổ phiếu giảm kịch sàn

Mã cổ phiếu YEG của Yeah1 lập tức giảm mạnh về 100.500 đồng sau khi ngừng hợp tác với YouTube.

Ngay sau khi thông tin này được công bố, trong phiên sáng ngày 23/5, giá cổ phiếu YEG của Yeah1 trên sàn HOSE đã giảm kịch sàn 7.500 đồng xuống còn 100.500 đồng. Mức giá này được giữ nguyên tới hết phiên giao dịch ngày hôm qua.

Cổ phiếu YEG đã liên tục tăng giá trong các phiên giao dịch từ ngày 15/5 đến nay từ mức 93.000 đồng lên 108.000 đồng. Tuy nhiên, với thông tin chính thức chấm dứt hoàn toàn thỏa thuận lưu trữ nội dung giữa Yeah1 Network với YouTube, giá cổ phiếu YEG lại quay đầu lao dốc và có khả năng sẽ còn tiếp tục lao dốc trong những phiên tới.

YouTube đã ra thông báo chấm dứt thỏa thuận hợp tác lưu trữ nội dung với Yeah1 Network vào tháng 3 vì những vi phạm nghiêm trọng đối với các quy định của YouTube. Theo đó, thời hạn cuối của thỏa thuận là từ ngày 1/4/2019.

Tuy nhiên sau đó, phía YouTube đã gia hạn thêm hai tuần. Song đến ngày 22/5, Yeah1 mới công bố thông tin chính thức về việc thỏa thuận giữa hai bên không còn hiệu lực.

Tại ĐHĐCĐ mới đây, Chủ tịch Yeah1 – ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống – thừa nhận, sau sự cố với YouTube đã có được một bài học rất lớn, bài học mà Yeah1 phải bỏ ra hàng ngàn tỷ để nhận lại, bài học để Yeah1 tiếp tục vươn ra trường quốc tế, bài học tư duy “Tại sao lại phụ thuộc vào 1 đối tác”, “Không nên xây nhà trên đất người khác” và là bài học chính bản thân lãnh đạo Tập đoàn chưa bao giờ lường trước được.

Hiếu Nguyễn

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button