Những dấu hiệu “cảnh báo” cơ thể bạn đang thiếu sắt

Sắt là một khoáng chất vi lượng quan trọng giúp cơ thể “vận hành” bình thường. Mặc dù chẳng ai mất mạng vì thiếu chất sắt, nhưng cuộc sống của bạn sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu không được bổ sung kịp thời, Những dấu hiệu sau đây đang “tố cáo” cơ thể bạn cần bổ sung sắt ngay lập tức.

Mặc đẹp mỗi ngày: Cách mix đồ tiện lợi cho nàng công sở ngày thứ Sáu

Cô dâu 62 tuổi bất ngờ lộ “bụng bầu”: Bác sĩ lên tiếng!

Mặc gì hôm nay: Thứ 5 “biến hình” với các kiểu chân váy

Da dẻ nhợt nhạt 

Sức khỏe - Những dấu hiệu 'cảnh báo' cơ thể bạn đang thiếu sắt

Khi cơ thể bạn thiếu chất sắt, bạn sẽ trở nên yếu hơn. Da nhợt nhạt và mí mắt dưới mất màu là dấu hiệu thiếu chất sắt phổ biến. Bạn cần sắt để tạo ra huyết sắc tố, một loại protein màu đỏ trong các tế bào hồng cầu giúp máu của bạn có màu đỏ và làn da khỏe mạnh, hồng hào.

Hàm lượng sắt thấp thường có nghĩa là nồng độ hemoglobin thấp. Điều này làm mất màu đỏ trong sắc tố da của bạn. Ở những người thiếu chất sắt, mặt sẽ xanh xao, nướu, bên trong môi hoặc mí mắt dưới sẽ mất màu.

Rụng tóc 

Sức khỏe - Những dấu hiệu 'cảnh báo' cơ thể bạn đang thiếu sắt (Hình 2).

Nhìn thấy một vài sợi tóc rơi trên bàn không phải là vấn đề lớn vì mọi người đều bị rụng tóc. Trên thực tế, hầu hết mọi người rụng từ 50 đến 100 sợi tóc mỗi ngày. Tuy nhiên, nếu bạn đột nhiên nhận thấy rụng tóc nhiều hơn bình thường, đây là một dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn thiếu chất sắt.

Những người ăn chay và phụ nữ có nhiều khả năng bị rụng tóc quá nhiều do lượng sắt thấp. Bổ sung sắt hoặc thay đổi chế độ ăn uống bao gồm nhiều thực phẩm giàu chất sắt giúp bạn hạn chế bị rụng tóc.

Móng tay dễ gãy 

Sức khỏe - Những dấu hiệu 'cảnh báo' cơ thể bạn đang thiếu sắt (Hình 3).

Nứt hoặc gãy móng tay phổ biến ở phụ nữ hơn nhưng đàn ông cũng có thể gặp vấn đề này. Tình trạng này thường liên quan đến thiếu sắt. Móng tay được tạo thành từ một chất gọi là keratin, bao gồm các lớp protein bảo vệ các mô mềm của móng tay. Móng đòi hỏi oxy để duy trì sức khỏe và việc vận chuyển oxy bị cản trở khi cơ thể không sản xuất đủ lượng huyết sắc tố do thiếu sắt.

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng, bạn có thể cần phải bổ sung sắt hoặc đơn giản nạp thêm thực phẩm giàu chất sắt hơn trong chế độ ăn uống của mình. Cá mòi, động vật có vỏ, ngũ cốc tăng cường và gan là những nguồn tuyệt vời của khoáng chất này.

Khó thở 

Sức khỏe - Những dấu hiệu 'cảnh báo' cơ thể bạn đang thiếu sắt (Hình 4).

Khó thở là triệu chứng phổ biến của tình trạng thiếu sắt. Nếu bạn thấy mình khó thở khi làm những công việc bình thường thì nguyên nhân là do thiếu sắt. Hemoglobin cho phép các tế bào hồng cầu của bạn vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. Khi huyết sắc tố thấp trong cơ thể vì thiếu sắt, nồng độ oxy cũng sẽ thấp. Do đó, các cơ và mô của bạn không đủ oxy để thực hiện các hoạt động bình thường, chẳng hạn như đi bộ và leo cầu thang.

Hay đau đầu 

Sức khỏe - Những dấu hiệu 'cảnh báo' cơ thể bạn đang thiếu sắt (Hình 5).

Thiếu sắt có thể gây đau đầu. Trong tình trạng thiếu sắt, nồng độ hemoglobin ít đi dẫn tới lượng oxy không đủ cho các cơ quan trong cơ thể. Vì vậy, bộ não của bạn nhận được ít oxy hơn mức lý tưởng.

Theo tổ chức National Headache Foundation, bất kỳ việc giảm nồng độ oxy đến não có thể khiến các mạch máu sưng lên và tạo ra áp lực gây ra đau đầu. Triệu chứng này được coi là ít phổ biến hơn và thường đi kèm với chóng mặt hoặc chóng mặt.

Tay chân dễ bị lạnh 

Sức khỏe - Những dấu hiệu 'cảnh báo' cơ thể bạn đang thiếu sắt (Hình 6).

Các vấn đề liên quan đến lưu thông máu là một dấu hiệu của thiếu sắt. Tuần hoàn kém có nghĩa là máu sẽ khó di chuyển đến các chi ở xa, chẳng hạn như ngón tay và ngón chân. Máu mang nhiệt từ lõi đến tứ chi của bạn, thiếu sắt ảnh hưởng đến tốc độ của máu khiến tay và chân cảm thấy lạnh hơn các bộ phận khác.

Bạn có thể tự kiểm tra điều này bằng cách so sánh nhiệt độ của ngón tay và ngón chân với cánh tay và chân hoặc phần còn lại của cơ thể. Nếu bạn hoàn toàn bình thường, nhiệt độ của các bộ phận cơ thể sẽ giống nhau.

Hương Anh 

Theo: Nguoiduatin.vn

Thẻ
Back to top button