Ngân hàng nói gì về thông tin lãi suất nợ thẻ tín dụng lên tới 650%/tháng?

Ngân hàng HSBC giải thích về cách tính lãi suất khi còn nợ thẻ tín dụng, khuyến cáo khách hàng nên đọc và hiểu tất cả các chính sách của các tổ chức phát hành thẻ.

Mới đây, một khách hàng tên Phan Dũng Khánh sử dụng thẻ tín dụng được phát hành bởi Ngân hàng HSBC Việt Nam đã đăng tải một bài viết lên mạng xã hội, thể hiện thái độ bức xúc về cách tính lãi nợ thẻ của ngân hàng.

Theo Vietnam Finance, vào tháng 4/2019, anh Khánh đã sử dụng thẻ tín dụng HSBC để thanh toán một số vật dụng với tổng số tiền 100.442.158 đồng, kỳ hạn trả trước 16/5. Ngày 7/5, anh Khánh mang tiền đến cây ATM của HSBC để nộp vào tài khoản song hạn mức nộp qua ATM mà ngân hàng quy định tối đa chỉ 100 triệu/ngày nên anh dự định để hôm khác quay lại nộp tiếp.

Chủ quan cho rằng số tiền hơn 400 nghìn đồng không quá lớn, anh Khánh đã để đến kỳ sao kê tháng 5/2019 mới đi nộp. Tuy nhiên, đến ngày 21/5, khi nhận bản sao kê, khách hàng này mới tá hóa vì số tiền lãi đã lên tới 3 triệu đồng.

Anh Khánh cho rằng số tiền lãi gấp 7,5 lần số tiền gốc anh nợ, tương đương với lãi suất 650%/tháng. Khiếu nại với ngân hàng về vụ việc, anh Khanh nhận được câu trả lời rằng tiền lãi tính trên tổng số tiền 100.442.158 đồng tháng 4 và cả 27 triệu anh quẹt thẻ trong tháng 5. Anh khánh cho rằng số tiền 27 triệu lẽ ra tháng 6 mới đến hạn thanh toán vì được cam kết miễn lãi trong 55 ngày.

Tài chính - Ngân hàng - Ngân hàng nói gì về thông tin lãi suất nợ thẻ tín dụng lên tới 650%/tháng?

Sao kê của khách hàng nợ lại 400.000 đồng trong thẻ tín dụng nhưng bị tính lãi gần 3 triệu đồng (ảnh: Zing.vn)

Để tránh gây thắc mắc, ngân hàng HSBC đưa ra lời giải thích cặn kẽ về cách tính lãi nợ thẻ tín dụng:

Đối với thẻ tín dụng của HSBC, tùy thuộc vào từng loại thẻ, thời gian miễn lãi tối đa là 45 – 55 ngày kể từ ngày giao dịch phát sinh. Người dùng thẻ tín dụng chỉ có thể được hưởng thời gian miễn lãi này khi số dư cuối kỳ được nêu trên bảng sao kê đã được thanh toán đầy đủ và được ngân hàng ghi nhận trước hoặc đúng ngày đến hạn thanh toán.

“Trong trường hợp người dùng thẻ tín dụng không thanh toán đầy đủ tổng số dư nợ cuối kỳ trước hoặc đúng ngày đến hạn thanh toán, tiền lãi sẽ được tính trên toàn bộ số dư kể từ ngày giao dịch phát sinh và trên tất cả các giao dịch mới (kể từ ngày giao dịch phát sinh) cho đến khi toàn bộ số dư chưa thanh toán được thanh toán đầy đủ”, HSBC Việt Nam trả lời Bizlive.

HSBC nhận định, thẻ tín dụng đem đến sự thuận tiện cho người dùng và đây hiện là một trong các phương pháp thanh toán hỗ trợ xu hướng không dùng tiền mặt của người Việt Nam.

Tài chính - Ngân hàng - Ngân hàng nói gì về thông tin lãi suất nợ thẻ tín dụng lên tới 650%/tháng? (Hình 2).

Ảnh minh họa.

Ghi nhận của Zing, đại diện ngân hàng này khuyến cáo người dùng thẻ tín dụng nên dành thời gian đọc và hiểu tất cả chính sách của các tổ chức phát hành thẻ.

Đặc biệt đối với việc thanh toán thẻ tín dụng, để tránh mọi khoản tiền lãi không mong muốn, người dùng thẻ tín dụng nên thanh toán số dư trước hoặc đúng ngày đến hạn thanh toán.

HSBC Việt Nam cũng khẳng định các chính sách thanh toán thẻ tín dụng của ngân hàng đều được công bố tới người dùng trên website và hợp đồng dịch vụ đã ký. Hàng tháng, khách hàng cũng nhận được bảng sao kê, trong đó in rõ những ghi chú quan trọng và tầm quan trọng của việc thanh toán dư nợ đầy đủ.

Nhiều chuyên viên phát hành thẻ của các ngân hàng thương mại hiện nay cũng cho biết đây là cách tính lãi chung với thẻ tín dụng visa. Và hiện nay nhiều ngân hàng cũng đang áp dụng cách tính lãi tương tự như Standard Chartered, Citibank, ACB, MBBank…

Theo đó, nếu sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán hàng chục triệu đồng nhưng đến hạn không trả đủ số tiền đã quẹt, khách sẽ phải chịu mức lãi suất tính trên tổng số tiền đã chi tiêu của tháng trước đó.

Bá Di (Tổng hợp)

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button